Hôm nay,  

Những Tin Đồn Và Sự Thật Về Lò Vi Sóng

07/06/202400:00:00(Xem: 619)

lo vi song
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ vi sóng từ lò microwave không gây hại cho sức khỏe con người. (Nguồn: pixabay.com)
 
Lò vi sóng (hay lò vi-ba, lò microwave) từ lâu đã trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới, thay đổi cách mọi người nấu nướng và ăn uống. Tuy nhiên, hiện nay đang có một phong trào nhỏ nhưng ngày càng rộ, là không sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng thực phẩm.
 
Trên các trang mạng xã hội, nhiều người cho rằng không nên sử dụng lò vi sóng, vì lò vi sóng không an toàn, và nấu nướng bằng lò vi sóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
 
Những lo ngại này có hợp lý không?
 
Lò vi sóng hoạt động dựa trên một loại bức xạ đặc biệt là bức xạ không ion hóa (non-ionizing radiation), được gọi là “vi sóng” (microwaves), khác hoàn toàn so với bức xạ ion hóa (ionizing radiation) có trong tia X và các nguồn năng lượng cao khác. Theo Christopher Baird, nhà vật lý chuyên nghiên cứu về điện từ tại Đại học West Texas A&M, các sóng microwaves trong nhà bếp của chúng ta là một dạng bức xạ điện từ, tương tự như sóng vô tuyến (radio waves).
 
Baird cho hay: “Rất hiếm khi lò vi sóng gặp trục trặc nghiêm trọng đến mức gây hại cho người ở gần. Ngay cả khi bị trục trặc, thì cùng lắm chỉ làm người ta bị phỏng hoặc bị tổn thương dây thần kinh.
 
Sự ra đời của lò vi sóng
 
Lò vi sóng là thiết bị không thể thiếu trong các căn bếp ở Hoa Kỳ, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Ý tưởng về lò vi sóng lần đầu tiên được Percy Spencer nghĩ tới vào năm 1945, sau khi ông quan sát thấy sóng microwave sinh nhiệt phát ra từ ống magnetron trong một thí nghiệm về radar. Nỗ lực đầu tiên để đưa các sóng microwave vào phục vụ chuyện bếp nút đã tạo ra một dụng cụ khổng lồ, cao khoảng 6 feet và nặng hơn 750 pound.
 
Sau Thế Chiến II, khi công nghệ thời chiến được đưa vào sủ dụng cho các phương tiện gia dụng, những chiếc lò vi sóng nhỏ gọn hơn và dễ sử dụng hơn bắt đầu xuất hiện trong các gian bếp ở Hoa Kỳ. Sau đó, thập niên 70 chứng kiến sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống của mọi người: các công ty thực phẩm ngày càng ra mắt nhiều loại sản phẩm phục vụ cho những người bận rộn hoặc không thích nấu nướng – các loại thức ăn đông lạnh, đồ ăn đóng hộp, có thể hâm hoặc nấu nhanh bằng lò vi sóng.
 
Ngày nay, có rất nhiều các loại đồ ăn làm sẵn, từ lasagna đông lạnh cho đến bánh chicken pot pie, được bán theo phần ăn dành cho một người, vừa tiện lợi vừa hợp túi tiền. Thị trường thực phẩm đông lạnh đạt mức doanh thu 72.2 tỷ MK vào năm 2022, riêng lĩnh vực đồ ăn làm sẵn chiếm 25.8 tỷ MK.
 
Theo một cuộc khảo sát của Sở Hành Chánh Thông Tin Năng Lượng (Energy Information Administration, EIA), 96% hộ gia đình ở Hoa Kỳ có sử dụng lò vi sóng, và 99% trong số đó sử dụng lò vi sóng ít nhất một lần mỗi tuần.
 
Nhịp sống vội vã ngày nay đang đòi hỏi các giải pháp tiện lợi như các loại đồ ăn làm sẵn và đóng hộp để có thể hâm nhanh bằng lò vi sóng (microwavable foods). Một nghiên cứu về thị trường ước tính quy mô của ngành công nghiệp này có thể đạt hơn 230 triệu MK vào năm 2031.
 
Mặc dù bản thân lò vi sóng không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng các loại thực phẩm siêu chế biến (ultra-processed foods) như thức ăn làm sẵn đông lạnh (ready-to-eat frozen) đều sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu tiêu thụ thường xuyên.
 
Lò vi sóng hoạt động như thế nào?
 
Theo NASA, vi sóng nằm trong phổ tần số từ thấp đến cao, và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các công nghệ hiện đại như radio, tin nhắn văn bản, tia X và GPS.
 
Bộ phận quan trọng nhất của lò vi sóng là ống magnetron, tạo ra vi sóng trong lò vi sóng. Sau khi được tạo ra, vi sóng sẽ bật lại từ bề mặt kim loại bên trong lò vi sóng. Vi sóng di chuyển qua lại trong lò, tạo ra một vùng không gian có nhiệt độ cao để làm nóng thức ăn. Khi gặp các phân tử nước trong thức ăn, vi sóng sẽ khiến các phân tử nước dao động nhanh hơn, va chạm vào nhau và tạo ra ma sát. Ma sát thì sinh ra nhiệt, hay còn gọi là năng lượng nhiệt, để làm nóng thức ăn.
 
Lò vi sóng sẽ làm nóng thức ăn từ ngoài vào trong. Các loại thực phẩm có chứa nước nhiều hơn, chẳng hạn như rau tươi, thường sẽ chín nhanh hơn vì bức xạ vi sóng làm nóng các phân tử nước dễ hơn.
 
Bức xạ ion hóa (ionizing radiation, có trong tia X và tia gamma) có khả năng thay đổi các nguyên tử và phân tử, phá hủy các tế bào trong chất hữu cơ. Còn bức xạ không ion hóa (non-ionizing radiation, bức xạ vi sóng là một loại bức xạ không ion hóa) chỉ gây nóng thông qua năng lượng nhiệt mà không thay đổi các nguyên tử và phân tử. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ (CDC), bức xạ không ion hóa là an toàn để sử dụng trong gia đình, vì loại bức xạ này phát ra ít năng lượng hơn cả ánh sáng thông thường, và không gây hại cho sức khỏe con người.
 
Baird cho biết: “Nếu bức xạ vi sóng trong lò vi sóng có thể khiến đồ ăn bị nhiễm độc, thì sóng vô tuyến liên tục phát ra từ router Wi-Fi cũng sẽ đầu độc tất cả các loại thực phẩm đang có trong nhà.” Cả hai mối lo ngại này đều không có căn cứ. Ngay cả ánh sáng từ đèn cầy còn nhiều sóng điện từ hơn lò vi sóng. Theo lý thuyết, nếu những tuyên bố về việc bức xạ vi sóng độc hại là đúng, mọi người sẽ phải lo ngại về ánh sáng đèn cầy nhiều hơn lò vi sóng.
 
FDA thừa nhận rằng có những trường hợp về những chấn thương do bức xạ từ lò vi sóng, nhưng rất hiếm khi xảy ra, và chủ yếu là do lò vi sóng bị hư hỏng khiến cho sóng điện từ năng lượng cao thoát ra ngoài; lúc này, nếu người dùng đang ở gần lò hoặc đưa tay vào lò sẽ bị phỏng hoặc bị tổn thương dây thần kinh.
 
Miễn là lò vi sóng không bị hư hỏng, thì người dùng không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, FDA khuyến cáo không nên cho các loại hộp nhựa, nồi chảo kim loại và giấy nhôm (aluminum foil) vào lò vi sóng để đảm bảo an toàn. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc cho đồ nhựa vào lò vi sóng, thậm chí cả những loại được ghi nhãn là ‘an toàn khi sử dụng với lò vi sóng,’ có thể làm cho các hạt nhựa siêu nhỏ thoát ra và dính vào thức ăn.
 
Lò vi sóng có gây hại cho thức ăn không?
 
Thức ăn được nấu hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ giữ lại nhiều độ ẩm trên bề mặt, nên một số loại thực phẩm sẽ không có được lớp vỏ giòn hoặc màu vàng nâu óng ánh hấp dẫn như khi nướng hoặc chiên. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2020 đã chứng minh rằng lò vi sóng có thể giúp giữ lại chất dinh dưỡng trong thực phẩm, nhờ thời gian nấu ngắn hơn và nấu ở nhiệt độ thấp hơn so với các cách nấu nướng khác.
 
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nấu bằng lò vi sóng và nướng là các phương pháp tốt hơn để bảo quản các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đặc biệt là chất chống oxy hóa và một số loại vitamin, so với các phương pháp nấu ăn khác như nồi áp suất và luộc. Thí dụ, vitamin A và C được giữ lại khá tốt trong thức ăn nấu bằng lò vi sóng; và khi nấu cá hồi sống bằng lò vi sóng, lượng vitamin K trong cá không bị giảm mà còn tăng lên.
 
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Food Science and Nutrition, khi sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng thức ăn, chúng ta tiết kiệm được điện và nước nhiều hơn so với khi nấu bằng bếp ga, bếp điện, hoặc lò nướng.
 
Viện Năng lượng Vi sóng Quốc tế (International Microwave Power Institute) đã bác bỏ một tin đồn phổ biến rằng các quốc gia như Nhật Bản và Nga đã cấm sử dụng lò vi sóng do bức xạ nguy hiểm. Chẳng có bằng chứng nào khoa học nào chứng minh cho những tin đồn thất thiệt này, vốn đã lan truyền trên các trang mạng xã hội trong nhiều năm qua. Và các thông tin sai lạc này lại đang rộ lên khi phong trào lối sống không vi sóng (microwave-free lifestyle) ngày càng phổ biến.
 
Cung Đô sưu tầm/biên dịch 
Nguồn: “Should you be concerned about your microwave?” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.