Hôm nay,  

LHQ: Thế Giới Đang Bị Chệch Hướng Khỏi Mục Tiêu Của Hiệp Ước Paris 2015

05/06/202422:01:00(Xem: 411)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (5/6), LHQ cảnh báo thế giới đang bị chệch hướng ra khỏi mục tiêu ổn định khí hậu, và nếu nhiệt độ cứ tiếp tục tăng, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường và không thể vãn hồi. (Nguồn: pixabay.com)

 

BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.

 

Nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới trong giai đoạn 12 tháng, tính đến cuối tháng 5/2024, đã cao hơn 1.63 độ C (2.9 độ F) so với mức trung bình trong thời tiền công nghiệp. Theo Cơ quan chuyên trách các vấn đề biến đổi khí hậu Copernicus (Copernicus Climate Change Service, CCCS – bản doanh Châu Âu), giai đoạn này là giai đoạn ấm nhất kể từ khi việc ghi nhận các dữ liệu về nhiệt độ bắt đầu vào năm 1940.

 

Dù mức nhiệt độ trung bình của giai đoạn 12 tháng này được đánh giá là cao kỷ lục, nhưng không có nghĩa là thế giới đã vượt qua ngưỡng tăng nhiệt toàn cầu (global warming, hiện tượng Trái đất ngày càng nóng lên) 1.5 độ C (2.7 độ F). Ngưỡng 1.5 độ C là mức trung bình nhiệt độ trong nhiều thập niên, và các khoa học gia cảnh báo rằng nếu Trái đất tăng nhiệt vượt qua ngưỡng này, sẽ có những tác động nghiêm trọng và không thể vãn hồi.

 

Trong một báo cáo riêng, Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới (World Meteorological Organization, WMO) của Liên Hiệp Quốc cho biết hiện có 80% khả năng ít nhất 1 trong 5 năm tới sẽ là năm đầu tiên có nhiệt độ trung bình tạm thời vượt ngưỡng 1.5 độ C so với mức nhiệt độ trung bình thời tiền công nghiệp.

 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nhấn mạnh rằng thế giới đang bị chệch hướng và xa dần mục tiêu ổn định hệ thống khí hậu. Ông kêu gọi cắt giảm sản lượng và sử dụng nhiên liệu hóa thạch toàn cầu xuống 30% vào năm 2030.

 

Guterres nói: “Chúng ta cần nhanh chóng tìm một lối thoát khỏi con đường dẫn đến địa ngục khí hậu. Kết quả thắng, thua trong cuộc chiến 1.5 độ sẽ được định hình trong những năm 2020.

 

Lượng khí thải CO2 (carbon dioxide) từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch – nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu – đã đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái. Than đá, dầu mỏ và khí đốt vẫn cung cấp hơn ba phần tư năng lượng cho thế giới, và nhu cầu dầu mỏ vẫn còn rất cao.

 

Theo Phó Tổng thư ký WMO Ko Barrett, thế giới đang “lạc lối” khỏi mục tiêu hạn chế sự nóng lên ở ngưỡng 1.5 độ C theo Hiệp Ước Khí Hậu Paris 2015. Bà cảnh báo rằng nếu không nhanh chóng cắt giảm khí thải nhà kính, cái giá chúng ta phải trả càng ngày sẽ càng nặng nề – thiệt hại kinh tế có thể lên tới hàng triệu MK, hàng triệu sinh mạng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, môi trường và đa dạng sinh thái sẽ phải hứng chịu những tác động nghiêm trọng.

 

Theo Barrett, hiện tượng La Nina có thể giúp “làm mát” tạm thời, nhưng đây chỉ là một “điểm nhấn nhỏ trong đường cong hướng lên” của mức nhiệt độ toàn cầu. Bà nhấn mạnh rằng cần phải nhanh chóng đảo ngược đường cong này.

 

Dữ liệu của WMO cho thấy, dù rằng năm ngoái đã là năm nóng nhất từ trước đến nay, ít nhất 1 trong 5 năm tiếp theo có thể sẽ còn nóng hơn nữa.

 

Các khoa học gia tại Copernicus báo cáo rằng sự mất mát băng biển (sea ice) ở Nam Cực trong những tháng gần đây là một hiện tượng bất ngờ, nhưng tổng thể dữ liệu khí hậu vẫn phù hợp với các dự báo về mức độ phát thải nhà kính làm nóng Trái đất.

 

Guterres chỉ trích các công ty nhiên liệu hóa thạch là “đầu sỏ gây ra hỗn loạn khí hậu” và kêu gọi cấm quảng cáo từ các công ty này. Ông cũng kêu gọi các phương tiện truyền thông và công ty công nghệ ngừng nhận quảng cáo từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7. “Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước. Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (27/6), Bộ Giáo Dục Oklahoma đã ra lệnh cho tất cả giáo viên trong tiểu bang phải có một cuốn Kinh Thánh (Bible) trong lớp học và giảng dạy các nội dung trong Kinh Thánh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (27/6), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì Iran đã gia tăng các hoạt động nhằm phát triển chương trình hạt nhân, theo Reuters.
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (26/6), một bản dự thảo phán quyết vô tình bị lộ ra ngoài cho thấy TCPV Hoa Kỳ dự định sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho, theo Reuters.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (26/6), Ba Lan và 3 quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia, đã kêu gọi Liên Minh Châu Âu (EU) xây dựng một tuyến phòng thủ dọc theo biên giới của khối EU với Nga và Belarus để bảo vệ EU khỏi các mối đe dọa quân sự và các hoạt động nguy hiểm khác từ Moscow, theo Reuters.
Chính quyền Biden hôm thứ Tư thông báo rằng các cuộc gặp gỡ ở biên giới với người di dân lậu đã giảm 40% ba tuần sau khi Tổng thống Biden có lệnh tạm dừng quá trình xử lý tị nạn. Theo Bộ Biên phòng, mức trung bình trong bảy ngày của lính Biên Phòng giảm xuống dưới 2.400 cuộc gặp di dân lậu mỗi ngày, thấp hơn 40% s
SEOUL – Hôm thứ Tư (26/6), quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo ra biển ở ngoài khơi bờ đông bán đảo Triều Tiên, nhưng có vẻ như vụ phóng này đã thất bại, theo Reuters.
LAS VEGAS – Hôm thứ Ba (25/6), cảnh sát North Las Vegas cho biết can phạm xả súng bắn chết 5 người vào đêm 24/6 đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát phát hiện, theo Reuters
Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump một cách dễ dàng trong số cử tri dưới 30 tuổi. Thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 61% cử tri dưới 30 tuổi được khảo sát ủng hộ Biden trong khi 38% ủng hộ Trump. Những cử tri này có nhiều khả năng nói rằng việc phá thai, biến đổi khí hậu, các vấn đề về chủng tộc và sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của họ hơn những người trên 30 tuổi.
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.