Hôm nay,  

Putin: Nga Có Thể Khai Triển Hỏa Tiễn Trong Khoảng Cách Đủ Để Tấn Công Phương Tây

05/06/202421:45:00(Xem: 495)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (5/6), Putin nói sẽ cho triển khai hỏa tiễn quy ước trong khoảng cách đủ để tấn công Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu, nếu Ukraine tiếp tục tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng các loại vũ khí tầm xa của phương Tây. (Nguồn:YouTube)

 

ST PETERSBURG – Hôm thứ Tư (5/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ cho khai triển hỏa tiễn quy ước (conventional missiles) trong khoảng cách đủ để tấn công tới Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu, nếu Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, theo Reuters.

 

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với nhóm phóng viên của các hãng tin quốc tế kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, Putin nói rằng phương Tây đã sai lầm khi cho rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân (hay vũ khí nguyên tử, nuclear weapons). Ông cũng cảnh báo rằng không nên xem nhẹ học thuyết nguyên tử (nuclear doctrine) của Nga.

 

Khi được hỏi về lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, Putin giải thích sự khác biệt giữa các loại hỏa tiễn, nhưng cảnh báo rằng việc cho phép Kyiv tấn công Nga bằng các loại vũ khí ngày càng mạnh hơn là một hành động leo thang nghiêm trọng, kéo phương Tây vào cuộc chiến trực tiếp với Nga.

 

Phản ứng của Nga sẽ là bắn hạ các hỏa tiễn của phương Tây. Putin đặc biệt nhắc đến hệ thống hỏa tiễn ATACMS của Hoa Kỳ, cùng với các hệ thống hỏa tiễn của Anh và Pháp. Ông cũng cho biết Nga đang xem xét triển khai các hỏa tiễn tầm xa, với công nghệ cao tương tự, ở những nơi đủ gần để tấn công các quốc gia cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng những loại hỏa tiễn này.

 

Nếu chúng tôi nhận thấy những quốc gia này đang bị kéo vào cuộc chiến chống lại Liên bang Nga, thì chúng tôi có quyền hành động tương tự. Nhìn chung, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng,” Putin cho hay.

 

Putin không nêu rõ những nơi ông đang xem xét triển khai những loại hỏa tiễn đó.

 

TT Joe Biden đã ‘bật đèn xanh’ cho Kyiv sử dụng một số vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga. Nhưng Washington vẫn cấm Ukraine tấn công Nga bằng ATACMS, có tầm bắn lên tới 186 dặm (300 km), và các vũ khí tầm xa khác do Hoa Kỳ cung cấp.

 

Trong chuyến thăm Kyiv vào ngày 3/5, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết Ukraine có quyền sử dụng vũ khí do Anh cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, và quyền quyết định hoàn toàn nằm trong tay Ukraine.

 

Nói chuyện với các nhà báo trong hơn 3 tiếng đồng hồ tại tòa Gazprom tower 81 tầng vừa mới xây xong trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hàng năm, Putin đã đề cập đến nhiều chủ đề, từ cuộc chiến ở Gaza cho đến cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ.

 

Ông nói: “Không ai ở Hoa Kỳ thực sự quan tâm đến Ukraine. Họ chỉ đang tìm cách duy trì vị thế của Hoa Kỳ, và chẳng đấu tranh vì lợi ích của Ukraine hay người dân Ukraine, mà vì sự vĩ đại của chính bản thân họ.

 

Putin nói thêm Nga chẳng bận tâm ai sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, nhưng nhận xét rằng hệ thống tòa án Hoa Kỳ đang được sử dụng trong cuộc chiến chính trị chống lại ứng viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump. Theo Putin, Hoa Kỳ đang tự hủy hoại mình từ bên trong, và việc truy tố Trump dựa trên những sự kiện từ nhiều năm trước, không có bằng chứng trực tiếp, chỉ đơn giản là mang hệ thống tư pháp ra làm công cụ để sử dụng trong cuộc tranh chấp chính trị nội bộ.

 

Khi được hỏi về nguy cơ chiến tranh nguyên tử, Putin cho biết học thuyết nguyên tử của Nga cho phép sử dụng vũ khí nguyên tử nếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa. Ông cảnh báo rằng phương Tây không nên hời hợt, coi nhẹ học thuyết này.

 

Học thuyết hạt nhân năm 2020 của Nga quy định các điều kiện mà theo đó tổng thống Nga có thể cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân: đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, hoặc cuộc tấn công bằng các loại vũ khí quy ước nhưng xảy ra “khi sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa.

 

Putin coi xung đột ở Ukraine là một phần của cuộc chiến sinh tồn với phương Tây đang “giãy chết.”. Ông cho rằng phương Tây đã làm “bẽ mặt” Nga sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 qua việc lấn ép vào phạm vi ảnh hưởng của Moscow, bao gồm cả Ukraine.

 

Putin nói rằng phương Tây từ chối thảo luận về nguyên nhân của cuộc chiến, bắt đầu từ năm 2014 sau khi một Tổng thống thân Nga bị lật đổ trong Cuộc cách mạng Maidan ở Ukraine. Ông coi đây là một cuộc đảo chánh do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

 

Phương Tây chỉ trích cuộc chiến Ukraine là “chiếm đất kiểu đế quốc” và cam kết sẽ giúp Kyiv đánh bại Moscow. Ukraine tuyên bố sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ cho đến khi không còn bóng dáng lính Nga trong lãnh thổ của mình.

 

Các nhà lãnh đạo phương Tây và Ukraine đã không coi trọng những lời đe dọa của Nga về nguy cơ chiến tranh lan rộng, nhưng cũng nhiều lần cảnh báo rằng Putin có thể tấn công một thành viên của NATO. Cả Putin và TT Joe Biden đều cho rằng cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ dẫn đến Thế Chiến III.

 

Putin khẳng định Nga không có ý định tấn công NATO, và gọi những suy nghĩ về điều này là hoàn toàn vô lý và vô căn cứ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7. “Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước. Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (27/6), Bộ Giáo Dục Oklahoma đã ra lệnh cho tất cả giáo viên trong tiểu bang phải có một cuốn Kinh Thánh (Bible) trong lớp học và giảng dạy các nội dung trong Kinh Thánh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (27/6), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì Iran đã gia tăng các hoạt động nhằm phát triển chương trình hạt nhân, theo Reuters.
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (26/6), một bản dự thảo phán quyết vô tình bị lộ ra ngoài cho thấy TCPV Hoa Kỳ dự định sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho, theo Reuters.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (26/6), Ba Lan và 3 quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia, đã kêu gọi Liên Minh Châu Âu (EU) xây dựng một tuyến phòng thủ dọc theo biên giới của khối EU với Nga và Belarus để bảo vệ EU khỏi các mối đe dọa quân sự và các hoạt động nguy hiểm khác từ Moscow, theo Reuters.
Chính quyền Biden hôm thứ Tư thông báo rằng các cuộc gặp gỡ ở biên giới với người di dân lậu đã giảm 40% ba tuần sau khi Tổng thống Biden có lệnh tạm dừng quá trình xử lý tị nạn. Theo Bộ Biên phòng, mức trung bình trong bảy ngày của lính Biên Phòng giảm xuống dưới 2.400 cuộc gặp di dân lậu mỗi ngày, thấp hơn 40% s
SEOUL – Hôm thứ Tư (26/6), quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo ra biển ở ngoài khơi bờ đông bán đảo Triều Tiên, nhưng có vẻ như vụ phóng này đã thất bại, theo Reuters.
LAS VEGAS – Hôm thứ Ba (25/6), cảnh sát North Las Vegas cho biết can phạm xả súng bắn chết 5 người vào đêm 24/6 đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát phát hiện, theo Reuters
Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump một cách dễ dàng trong số cử tri dưới 30 tuổi. Thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 61% cử tri dưới 30 tuổi được khảo sát ủng hộ Biden trong khi 38% ủng hộ Trump. Những cử tri này có nhiều khả năng nói rằng việc phá thai, biến đổi khí hậu, các vấn đề về chủng tộc và sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của họ hơn những người trên 30 tuổi.
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.