Hôm nay,  

Các Hãng Chip AI Trung Quốc ‘Điều Chỉnh’ Thiết Kế Để Né Lệnh Trừng Phạt Của Hoa Kỳ

04/06/202420:35:00(Xem: 506)

 

Namnlös
Muốn lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhiều hãng chip AI của TQ đang chỉnh lại thiết kế chip của mình để có thể tiếp tục hợp tác với hãng gia công TSMC. (Nguồn: pixabay.com)

 

SINGAPORE – Hôm thứ Tư (5/6), một số hãng chip AI của TQ hiện đang thiết kế các con chip ít phức tạp hơn để duy trì khả năng hợp tác sản xuất với Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, theo Reuters.

 

Nhằm kềm chế những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính (supercomputer) của quân đội TQ, Washington đã áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất cảng đối với các con chip có thiết kế tinh vi và phức tạp từ các công ty như Nvidia và các thiết bị sản xuất chip. Các biện pháp cũng hạn chế TSMC – công ty sử dụng các thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ – cùng với các nhà sản xuất chip ở nước ngoài khác nhận đơn đặt hàng để sản xuất các con chip tiên tiến.

 

Các biện pháp kiểm soát xuất cảng này, được tăng cường gần đây nhất là vào tháng 10 năm ngoái, đã cho thấy năng lực tự sản xuất chip tiên tiến của TQ bị hạn chế như thế nào, và mức độ phụ thuộc của các công ty thiết kế chip AI TQ vào TSMC – công ty gia công chip hàng đầu thế giới.

 

Theo các nguồn tin, hai công ty chip AI nổi tiếng của TQ là MetaX và Enflame đã gửi các thiết kế chip được đơn giản hóa (downgraded) cho TSMC vào cuối năm 2023 để tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ. Trước đây, cả hai công ty đã quảng bá rằng chip của họ có thể sánh ngang với các sản phẩm GPU của Nvidia.

 

MetaX, được thành lập vào năm 2020 và có trụ sở tại Thượng Hải, đã phát triển một sản phẩm có tên là C280, là phiên bản đã được đơn giản hóa. Đồng thời, họ cũng tuyên bố dòng sản phẩm GPU cao cấp nhất, C500, đã ‘cháy hàng’ tại TQ vào đầu năm nay.

 

Enflame, cũng có trụ sở tại Thượng Hải và được thành lập vào năm 2018, được hậu thuẫn từ Tencent và đã huy động được 2.7 tỷ MK vào năm ngoái.

 

TSMC từ chối đưa ra bình luận về khách hàng, chỉ nói rằng họ luôn đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động của mình.

 

Cả MetaX và Enflame đều được TQ gọi là “little giants” (những gã khổng lồ nhỏ) – ám chỉ những công ty non trẻ có tiềm năng trong các lĩnh vực quan trọng, được chính quyền TQ lựa chọn để hỗ trợ.

 

Tháng trước, MetaX đã nhận được tài trợ của chính phủ cho một dự án phát triển chip đào tạo AI cấp cao được sản xuất nội địa, và tham gia vào nhiều dự án R&D ở TQ. Enflame thì chuyên cung cấp chip cho các công ty của nhà nước, và đã hợp tác với một số chính quyền địa phương trong nhiều dự án khác nhau.

 

Ngoài Huawei, TQ còn có khoảng 50 công ty startups về chip AI đang tìm cách cạnh tranh với Nvidia, theo ước tính của CEO Nvidia Jensen Huang vào tháng 12. Tuy nhiên, một số công ty đã bị Hoa Kỳ áp đặt trực tiếp các hạn chế xuất cảng, và không thể tìm kiếm các xưởng đúc ở nước ngoài, khiến họ rơi vào tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan.’ Và những khó khăn đối với các công ty này có thể là thuận lợi cho Huawei, công ty đang cạnh tranh với Nvidia tại thị trường TQ.

 

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và TQ trong lĩnh vực công nghệ đã leo thang từ năm 2018. Để đối phó với các hạn chế và trừng phạt từ Hoa Kỳ, TQ đã tăng cường nỗ lực để phát triển khả năng tự cung tự cấp trong ngành sản xuất chip, bơm rất nhiều tiền để phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết.

 

Tháng trước, Bắc Kinh đã công bố đợt tài trợ thứ ba của Quỹ Đầu Tư Vi Mạch Tích Hợp (Integrated Circuit Industry Investment Fund, ICIIF) với số tiền 48 tỷ MK. Từ khi được thành lập vào năm 2014, tổng số tiền mà ICIIF đã cung cấp cho ngành công nghiệp chip TQ đã lên hơn 100 tỷ MK.

 

Ngành này cũng được hưởng lợi từ các quỹ riêng của chính quyền địa phương và một loạt các khoản trợ cấp, bao gồm giảm thuế và cho vay lãi suất thấp.

 

Tuy nhiên, dù TQ hiện có khoảng 44 xưởng đúc chip, chỉ duy nhất Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) là có khả năng sản xuất hàng loạt các sản phẩm GPU tiên tiến. Trước đây, SMIC đã dành toàn bộ năng lực sản xuất để phục vụ Huawei, nhưng cho đến gần đây, hãng này đã đồng ý ‘nhín bớt’ một phần để dành cho các công ty chip AI của TQ bị dính lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Một trong những công ty này là Cambricon, được chính quyền TQ hậu thuẫn, và đang gặp khó khăn kể từ khi bị Hoa Kỳ trừng phạt từ cuối năm 2022.

 

Đáp lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, TQ đã cáo buộc Washington đang cố tình lợi dụng khái niệm an ninh quốc gia một cách bừa bãi và quyền lực của mình để đàn áp các công ty TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7. “Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước. Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (27/6), Bộ Giáo Dục Oklahoma đã ra lệnh cho tất cả giáo viên trong tiểu bang phải có một cuốn Kinh Thánh (Bible) trong lớp học và giảng dạy các nội dung trong Kinh Thánh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (27/6), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì Iran đã gia tăng các hoạt động nhằm phát triển chương trình hạt nhân, theo Reuters.
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (26/6), một bản dự thảo phán quyết vô tình bị lộ ra ngoài cho thấy TCPV Hoa Kỳ dự định sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho, theo Reuters.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (26/6), Ba Lan và 3 quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia, đã kêu gọi Liên Minh Châu Âu (EU) xây dựng một tuyến phòng thủ dọc theo biên giới của khối EU với Nga và Belarus để bảo vệ EU khỏi các mối đe dọa quân sự và các hoạt động nguy hiểm khác từ Moscow, theo Reuters.
Chính quyền Biden hôm thứ Tư thông báo rằng các cuộc gặp gỡ ở biên giới với người di dân lậu đã giảm 40% ba tuần sau khi Tổng thống Biden có lệnh tạm dừng quá trình xử lý tị nạn. Theo Bộ Biên phòng, mức trung bình trong bảy ngày của lính Biên Phòng giảm xuống dưới 2.400 cuộc gặp di dân lậu mỗi ngày, thấp hơn 40% s
SEOUL – Hôm thứ Tư (26/6), quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo ra biển ở ngoài khơi bờ đông bán đảo Triều Tiên, nhưng có vẻ như vụ phóng này đã thất bại, theo Reuters.
LAS VEGAS – Hôm thứ Ba (25/6), cảnh sát North Las Vegas cho biết can phạm xả súng bắn chết 5 người vào đêm 24/6 đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát phát hiện, theo Reuters
Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump một cách dễ dàng trong số cử tri dưới 30 tuổi. Thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 61% cử tri dưới 30 tuổi được khảo sát ủng hộ Biden trong khi 38% ủng hộ Trump. Những cử tri này có nhiều khả năng nói rằng việc phá thai, biến đổi khí hậu, các vấn đề về chủng tộc và sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của họ hơn những người trên 30 tuổi.
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.