Hôm nay,  

Các Hãng Chip AI Trung Quốc ‘Điều Chỉnh’ Thiết Kế Để Né Lệnh Trừng Phạt Của Hoa Kỳ

04/06/202420:35:00(Xem: 511)

 

Namnlös
Muốn lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhiều hãng chip AI của TQ đang chỉnh lại thiết kế chip của mình để có thể tiếp tục hợp tác với hãng gia công TSMC. (Nguồn: pixabay.com)

 

SINGAPORE – Hôm thứ Tư (5/6), một số hãng chip AI của TQ hiện đang thiết kế các con chip ít phức tạp hơn để duy trì khả năng hợp tác sản xuất với Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, theo Reuters.

 

Nhằm kềm chế những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính (supercomputer) của quân đội TQ, Washington đã áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất cảng đối với các con chip có thiết kế tinh vi và phức tạp từ các công ty như Nvidia và các thiết bị sản xuất chip. Các biện pháp cũng hạn chế TSMC – công ty sử dụng các thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ – cùng với các nhà sản xuất chip ở nước ngoài khác nhận đơn đặt hàng để sản xuất các con chip tiên tiến.

 

Các biện pháp kiểm soát xuất cảng này, được tăng cường gần đây nhất là vào tháng 10 năm ngoái, đã cho thấy năng lực tự sản xuất chip tiên tiến của TQ bị hạn chế như thế nào, và mức độ phụ thuộc của các công ty thiết kế chip AI TQ vào TSMC – công ty gia công chip hàng đầu thế giới.

 

Theo các nguồn tin, hai công ty chip AI nổi tiếng của TQ là MetaX và Enflame đã gửi các thiết kế chip được đơn giản hóa (downgraded) cho TSMC vào cuối năm 2023 để tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ. Trước đây, cả hai công ty đã quảng bá rằng chip của họ có thể sánh ngang với các sản phẩm GPU của Nvidia.

 

MetaX, được thành lập vào năm 2020 và có trụ sở tại Thượng Hải, đã phát triển một sản phẩm có tên là C280, là phiên bản đã được đơn giản hóa. Đồng thời, họ cũng tuyên bố dòng sản phẩm GPU cao cấp nhất, C500, đã ‘cháy hàng’ tại TQ vào đầu năm nay.

 

Enflame, cũng có trụ sở tại Thượng Hải và được thành lập vào năm 2018, được hậu thuẫn từ Tencent và đã huy động được 2.7 tỷ MK vào năm ngoái.

 

TSMC từ chối đưa ra bình luận về khách hàng, chỉ nói rằng họ luôn đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động của mình.

 

Cả MetaX và Enflame đều được TQ gọi là “little giants” (những gã khổng lồ nhỏ) – ám chỉ những công ty non trẻ có tiềm năng trong các lĩnh vực quan trọng, được chính quyền TQ lựa chọn để hỗ trợ.

 

Tháng trước, MetaX đã nhận được tài trợ của chính phủ cho một dự án phát triển chip đào tạo AI cấp cao được sản xuất nội địa, và tham gia vào nhiều dự án R&D ở TQ. Enflame thì chuyên cung cấp chip cho các công ty của nhà nước, và đã hợp tác với một số chính quyền địa phương trong nhiều dự án khác nhau.

 

Ngoài Huawei, TQ còn có khoảng 50 công ty startups về chip AI đang tìm cách cạnh tranh với Nvidia, theo ước tính của CEO Nvidia Jensen Huang vào tháng 12. Tuy nhiên, một số công ty đã bị Hoa Kỳ áp đặt trực tiếp các hạn chế xuất cảng, và không thể tìm kiếm các xưởng đúc ở nước ngoài, khiến họ rơi vào tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan.’ Và những khó khăn đối với các công ty này có thể là thuận lợi cho Huawei, công ty đang cạnh tranh với Nvidia tại thị trường TQ.

 

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và TQ trong lĩnh vực công nghệ đã leo thang từ năm 2018. Để đối phó với các hạn chế và trừng phạt từ Hoa Kỳ, TQ đã tăng cường nỗ lực để phát triển khả năng tự cung tự cấp trong ngành sản xuất chip, bơm rất nhiều tiền để phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết.

 

Tháng trước, Bắc Kinh đã công bố đợt tài trợ thứ ba của Quỹ Đầu Tư Vi Mạch Tích Hợp (Integrated Circuit Industry Investment Fund, ICIIF) với số tiền 48 tỷ MK. Từ khi được thành lập vào năm 2014, tổng số tiền mà ICIIF đã cung cấp cho ngành công nghiệp chip TQ đã lên hơn 100 tỷ MK.

 

Ngành này cũng được hưởng lợi từ các quỹ riêng của chính quyền địa phương và một loạt các khoản trợ cấp, bao gồm giảm thuế và cho vay lãi suất thấp.

 

Tuy nhiên, dù TQ hiện có khoảng 44 xưởng đúc chip, chỉ duy nhất Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) là có khả năng sản xuất hàng loạt các sản phẩm GPU tiên tiến. Trước đây, SMIC đã dành toàn bộ năng lực sản xuất để phục vụ Huawei, nhưng cho đến gần đây, hãng này đã đồng ý ‘nhín bớt’ một phần để dành cho các công ty chip AI của TQ bị dính lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Một trong những công ty này là Cambricon, được chính quyền TQ hậu thuẫn, và đang gặp khó khăn kể từ khi bị Hoa Kỳ trừng phạt từ cuối năm 2022.

 

Đáp lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, TQ đã cáo buộc Washington đang cố tình lợi dụng khái niệm an ninh quốc gia một cách bừa bãi và quyền lực của mình để đàn áp các công ty TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
That time we met again was strange. It seems like meeting and parting are predestined. It was around 1999 or 2000, when many people had millennium fever, as if the world was about to end or the sky was about to collapse. I attended the Dalai Lama's teachings in Pasadena, Los Angeles County, and met her again./ Lần đó gặp lại cũng lạ. Có vẻ như những gì gặp gỡ và chia tay đều là tiền định. Lúc đó là khoảng năm 1999, hay 2000; nhiều người lên cơn sốt thiên niên kỷ gì đó, kiểu như sắp tận thế hay trời long đất lở gì đó. Tôi dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở thành phố Pasadena, thuộc quận Los Angeles, và gặp lại cô nàng.
SEOUL – Hôm thứ Ba (9/7), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol cho biết việc Bắc Hàn buôn bán vũ khí với Nga là mối đe dọa cho hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia dân chủ cần hợp tác để bảo vệ quyền tự do trước “những thành phần liều lĩnh,” theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (9/7), tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh NATO cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ cung cấp cho Ukraine thêm năm hệ thống phòng không, bao gồm các hệ thống tên lửa Patriot và các bộ phận của hệ thống Patriot, theo Reuters.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (8/7), Đại học New York (NYU) đã đạt được thỏa thuận bồi thường để giải quyết vụ kiện do các sinh viên Do Thái đệ đơn, cáo buộc NYU đã thất trách, không ngăn chặn được chủ nghĩa bài Do Thái (antisemitism) trong khuôn viên trường, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (8/7), bão Beryl đã di chuyển đến đông nam Texas, mang theo gió mạnh và mưa lớn, làm ít nhất ba người chết, đường sá ngập lụt, các bến cảng phải đóng cửa, hơn 1,300 chuyến bay bị hủy cùng với tình trạng cúp điện hàng loạt, theo Reuters.
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
HOA KỲ – Chủ Nhật (7/7), Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, NHC) cho biết bão nhiệt đới Beryl có thể mạnh lên thành cơn bão cấp 2 khi đổ bộ vào khu vực Houston vào sáng thứ Hai, theo Reuters.
PARIS – Hôm Chủ Nhật (7/7), cuộc bầu cử ở Pháp mang đến một kết quả bất ngờ, liên minh cánh tả vươn lên giành vị trí dẫn đầu, nhưng không phe nào giành được đa số ghế trong Quốc hội, theo Reuters.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Khi lần đầu tiên gặp một họa sĩ, tôi thường có khuynh hướng tìm vài nét tương đồng để liên tưởng đến một họa sĩ nổi tiếng nào đó thuộc những thế hệ trước. Với Nguyễn Trọng Khôi, tôi cũng làm như vậy nhưng trừ vài nét chung chung như được đào tạo ở trường ốc hay năng khiếu, tôi không tìm được gì đậc biệt. Nguyễn Trọng Khôi (NTK) không giống một họa sĩ nào khác.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.