Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ Cáo Buộc Tờ Báo Cực Hữu Đại Kỷ Nguyên Hoạt Động Rửa Tiền

03/06/202418:00:00(Xem: 1153)

 Đại Ky Nguyen

 

Công ty truyền thông này là trung tâm của vụ lừa đảo tiền điện tử liên quan đến khoảng 67 triệu đô la, bộ tư pháp cho biết khi công bố bản cáo trạng của CFO Bill Guan

  

Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ.


Tờ The Guardian đưa tin vào đầu tuần, Công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan.

Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.

Theo bản cáo trạng này, số tiền thu được  chuyển đến công ty và để làm giàu cho  các cá nhân, trong đó có Guan, người phải đối mặt với án tù lên tới 70 năm vì một tội âm mưu rửa tiền và hai tội lừa đảo ngân hàng.

Văn phòng luật sư cho biết các cáo buộc không liên quan đến hoạt động thu thập tin tức của Epoch Times/Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Manhattan, một công ty truyền thông nổi tiếng với phe cánh hữu bảo thủ vì thường đưa tin đầy âm mưu về chính trị và các vấn đề toàn cầu cũng như thẳng thắn chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Tư pháp cho biết Guan bị cáo buộc chủ mưu một kế hoạch gian lận trong đó ông quản lý nhóm “Kiếm tiền trực tuyến” của công ty truyền thông ở nước ngoài.

“Dưới sự quản lý của Guan, các thành viên trong nhóm và những người khác đã sử dụng tiền điện tử để cố ý mua hàng chục triệu đô la tiền thu được từ tội phạm, bao gồm cả số tiền thu được từ các khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp một cách gian lận, đã được nạp vào hàng chục nghìn thẻ ghi nợ trả trước,” bản cáo trạng ghi rõ.Các công tố viên cho biết số tiền thu được sau đó được cho là đã được "rửa" thông qua một nền tảng tiền điện tử nhất định và biến thành tiền kỹ thuật số với giá 70 đến 80 xu trên một đô la.

Sau đó, các thành viên trong nhóm đã sử dụng thông tin nhận dạng cá nhân bị đánh cắp để mở tài khoản và chuyển lợi nhuận vào đó, sau đó chuyển vào các tài khoản do chính họ đứng tên.

Guan, ở Secaucus, New Jersey, đã nói dối với nhà chức trách điều tra về nguồn gốc của số tiền khi họ bắt đầu xem xét mức tăng bất thường 410% trong doanh thu hàng năm của tờ Đại Kỷ Nguyên từ khoảng 15 triệu USD lên khoảng 62 triệu USD, tuyên bố còn cáo buộc thêm.

Họ cho biết ông khẳng định số tiền tăng thêm đến từ "các khoản quyên góp" và rằng Guan sau đó "đã viết một lá thư gửi đến văn phòng quốc hội tuyên bố sai sự thật rằng 'các khoản quyên góp' cấu tạo 'một phần không đáng kể trong tổng doanh thu' của công ty truyền thông".

Vào tháng 10 năm ngoái, NBC News đã báo cáo mức tăng doanh thu cơ bản của Tờ Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) thậm chí còn lớn hơn, lên tới 685% trong hai năm. Cuộc điều tra của NBC đã lập biểu đồ cho sự trỗi dậy của công ty từ một ấn phẩm ít người biết đến, trở thành một cường quốc bảo thủ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, đến mức nó đã đổ hàng triệu đô la vào ủng hộ chiến dịch tái tranh cử năm 2020 thất bại của Donald Trump.

Một báo cáo năm 2021 trên tờ Guardian đã giới thiệu Epoch Times trong số một số cơ quan truyền thông Hoa Kỳ có liên quan đến Pháp Luân Công, một phong trào tôn giáo phản đối chính phủ Trung Quốc kéo dài hàng thập kỷ.

Báo cáo gợi ý, một trong những mục tiêu của công ty truyền thông này là phóng đại nỗ lực của đảng Cộng hòa vẽ ra mối liên hệ giữa Joe Biden và đảng Dân chủ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và làm cho dư luận Mỹ cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng "bản thân ông không thông minh lắm" khi "đi du lịch vòng quanh thế giới vài lần" trước cuộc tranh luận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phát biểu tại buổi gây quỹ tranh cử ở McLean, Virginia, Biden nói rằng ông đã không nghe theo lời khuyên mà nhân viên đưa ra, khiến ông "gần như ngủ quên trên sân khấu"
Năm 1963, Courtland Cox, khi đó 22 tuổi, đã tham gia cuộc diễn hành ở Washington cùng với các biểu tượng về dân quyền như Bayard Rustin và John Lewis. Cuộc diễn hành này có sự tham gia của hàng ngàn người gốc da đen khác, bao gồm cả các sinh viên ngồi xe buýt từ miền Nam xa xôi, được Cox dắt đi diễu hành chung. Cuộc diễn hành được coi là bước ngoặt quan trọng cho các quyền xã hội (social rights) ở Hoa Kỳ, mở đường cho Luật Dân Quyền (Civil Rights Act) được ký thành luật vào 60 năm trước.
NEW YORK/WASHINGTON – Hôm thứ Ba (2/7), ngày tuyên án Donald Trump về các cáo buộc hình sự liên quan đến vụ làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu tiền bịt miệng nữ tài tử Stormy Daniels đã bị dời lại đến ngày 18 tháng 9, chỉ 7 tuần trước ngày bầu cử Hoa Kỳ, theo Reuters.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa ra phán quyết rằng các tổng thống được hưởng một số quyền miễn trừ truy tố hình sự. Đây là một chiến thắng lớn cho Donald Trump, có ảnh hưởng tới vụ án lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 chống lại ông và làm mất cơ hội xét xử trước tháng 11. Đa số bảo thủ của TCPV – mà Trump đã giúp tạo ra – với tỷ lệ 6 - 3 - phán quyết rằng các tổng thống được bảo vệ khỏi bị truy tố vì những hành động chính thức với danh nghĩa tổng thống, nhưng vẫn phải đối mặt với cáo buộc đối với những hành vi không chính thức.
Luật sư của Trump lý luận rằng kế hoạch 'đại cử tri giả' là một 'hành động chính thức' cho nên cựu Tổng Thống Trump hưởng quyền miễn truy tố, theo phán quyết mới của Tòa Tối Cao. Một luật sư của cựu Tổng thống Trump gợi ý rằng cái gọi là kế hoạch “đại cử tri giả” đủ điều kiện được coi là một “hành vi chính thức”, điều này sẽ ngăn nó bị truy tố theo phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao về quyền miễn trừ của tổng thống.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (1/7), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Donald Trump không thể bị truy tố vì các hành vi chính thức khi làm Tổng thống. Quyết định này khiến một vụ án hình sự quan trọng của cựu Tổng thống bị lung lay, và gần như đảm bảo rằng Trump sẽ không phải ra tòa trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Ba (2/7), truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA loan tin rằng Bình Nhưỡng cho biết đã thử nghiệm thành công một loại phi đạn đạn đạo chiến thuật mới, có thể gắn được đầu đạn nặng đến 4.5 tấn, theo Reuters.
Sự nghiệp của người con Phật không phải tài sản, đất đai, tự viện; không phải giới phẩm, danh vị, chức vụ; mà chính là sự nghiệp trí tuệ, sự nghiệp Phật Pháp.
Tòa Tối cao với tỷ lệ 6-3 đã ra phán quyết hôm thứ Hai rằng Donald Trump được quyền miễn truy tố hình sự đối với một số hành động mà ông đã thực hiện trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, trong một quyết định có thể sẽ trì hoãn thêm phiên tòa xét xử các cáo buộc lật đổ bầu cử liên bang đang chờ xử lý ông. Theo ý kiến ​​đa số của mình, Chánh án John Roberts nói rằng các tổng thống cần được miễn trừ đối với các hành vi chính thức của họ.
CARIBBEAN – Hôm Chủ Nhật (30/6), Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, NHC) cho biết bão Beryl (hiện đã đạt cấp 4, Category 4) đang tiến nhanh qua Đại Tây Dương, hướng về quần đảo Windward của vùng Caribbean, và dự kiến sẽ gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực này, theo Reuters.
PARIS – Hôm Chủ Nhật (30/6), đảng cánh hữu Mặt Trận Quốc Gia (FNP) của Marine Le Pen đã giành chiến thắng lịch sử trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, theo kết quả thăm dò sau bầu cử. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các cuộc thương thảo trong những ngày trước vòng chung kết vào tuần tới, theo Reuters.
Đoạn video được công bố vào cuối ngày thứ Bảy cho thấy một cảnh sát ở ngoại ô New York đã bắn chết một cậu bé 13 tuổi, mà trước đó cậu bé bị đè xuống đất sau khi cậu chạy trốn khỏi cảnh sát và chĩa một khẩu súng lục giả vào họ. AP đưa tin, cậu này đã bị giết vào khoảng sau 10 giờ tối thứ Sáu một chút ở Utica sau khi cảnh sát chặn hai cậu liên quan đến một cuộc điều tra vụ cướp có vũ trang.
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà:
Sau tranh luận là ra tiệm ăn. Sau màn tranh luận với Donald Trump, Tổng thống Biden đã dẫn vợ vào một quán ăn Waffle House gần Atlanta. Tờ New York Times đưa tin, Biden bảo vệ thành tích của mình trong cuộc tranh luận, cho thấy ông không có ý định suy nghĩ lại về việc ứng cử của mình. Tờ NY Times đưa tin, tổng thống, người đã đến thăm Waffle House ngay sau nửa đêm, dự định tổ chức một cuộc biểu tình ở North Carolina vào hôm nay, thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.