Hôm nay,  

Những Lợi Ích Và Hiểm Họa Tiềm Ẩn Của “Nước Cứng”

31/05/202400:00:00(Xem: 445)

nuoc cung
Tạp chất trong nước cứng có thể đóng cặn, làm tắc nghẽn các hệ thống đường ống nước. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Khi mở vòi nước hứng nước để uống hoặc đánh răng, rửa mặt, quý vị thường chỉ nghĩ đơn giản là mình đang lấy nước và chẳng mấy khi quan tâm đến những ‘thứ’ có trong nước. Chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi quý vị đang sống và liệu khu vực đó có hệ thống lọc kim loại làm mềm dung dịch nước cứng đi (water-softening system) hay không. Nếu quý vị sống ở một khu vực có ‘nước cứng’ (hard water) và không có hệ thống lọc làm mềm nước cứng, nguồn nước mà quý vị sử dụng có thể chứa nhiều tạp chất như canxi (calci) và ma-giê (magnesium). Và sự hiện diện của các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến việc làm sạch nước và giữ cho nước không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì (lead).
 
Càng chứa nhiều tạp chất, nước càng “cứng.” Nhưng nước cứng tốt hay xấu cho chúng ta? Theo các chuyên gia nghiên cứu về chất lượng nước, cả “nước mềm” (soft water) và “nước cứng” (hard water) đều có thể gây ra những tác động tích cực và tiêu đối với hệ thống ống nước cũng như sức khỏe con người.
 
Nước cứng là gì?
 
Nước cứng (hard water) là nước có chứa nhiều tạp chất như canxi (calci), ma-giê (magnesium), sắt (iron), và mangan (manganese)… Loại nước này uống không ngon và để yên thì thường lắng xuống nhiều cặn. Nước mềm (soft water) có nồng độ các tạp chất này thấp hơn so với nước cứng.
 
Độ ‘cứng’ của nước cứng được đo lường bằng hàm lượng canxi cacbonat (calcium carbonate, CaCO₃), được sử dụng làm điểm tham chiếu để so sánh với các tạp chất khác.
 
Hàm lượng các loại tạp chất trong nguồn nước sẽ thay đổi tùy theo khu vực, phụ thuộc vào cả nguồn nước và quá trình lọc nước. Các cộng đồng sử dụng nước giếng thay vì nước ở hồ, suối, sông và hồ chứa, cần phải có biện pháp lọc bớt tạp chất trong nước trước khi sử dụng. Lý do là vì trong quá trình chảy qua các lớp đất đá để vào giếng, nước ngầm sẽ hấp thụ các tạp chất. Đồng thời, ở những khu vực có các loại đá và trầm tích dễ hòa tan trong nước, nguồn nước thường sẽ có độ cứng cao.
 
Ảnh hưởng đến dòng nước và việc phân phối
 
Nước quá cứng hoặc quá mềm đều có thể gây hại cho đường ống và gây ra các vấn đề về sức khỏe và nhan sắc. Vì nước cứng có nồng độ tạp chất cao hơn nên tạp chất có thể tích tụ trong ống nước, làm tắc nghẽn đường ống trong cả hệ thống nước trong nhà và công cộng. Nước cứng cũng lắng cặn nhiều hơn khi được đun nóng, nên sẽ làm cho các máy nấu nước (water heater) dễ bị tắc nghẽn và hư hỏng. Ở những khu vực có nước cứng, máy nấu nước rất dễ bị hư.
 
Nhưng nước cứng cũng có một số lợi ích. Dù lượng tạp chất từ nước cứng có thể làm tắc nghẽn đường ống, nhưng một lớp tạp chất mỏng lắng đọng trong đường ống nước có thể giúp chúng ta tránh khỏi việc hấp thụ các chất độc hại có thể có trong đường ống nước. Nước không chứa bất kỳ tạp chất nào có thể khiến đường ống bị ăn mòn, vì nếu không có lớp tạp chất mỏng bảo vệ, nước sẽ bắt đầu làm xói mòn đường ống, khiến cho kim loại từ bản thân đường ống nhiễm vào trong nước. Uống nguồn nước này tức là chúng ta đang hấp thụ các kim loại như chì, đồng và sắt.
 
Nước quá mềm hoặc quá cứng đều có thể gây ra những tác động khác nhau đối với hệ thống đường ống nước. Tuy nhiên, ngoài độ cứng của nước, còn có nhiều loại hóa chất khác cũng góp phần khiến cho đường ống nước bị ăn mòn và tắc nghẽn. Do đó, ngoài độ cứng của nước, cần xem xét thêm nhiều yếu tố khác khi đánh giá về tình trạng đường ống nước, và các nhà máy lọc nước cần có các biện pháp phù hợp với các mức độ cứng khác nhau của nước.
 
Ảnh hưởng đến da và tóc
 
Sử dụng nước cứng hay nước mềm để tắm rửa cũng có thể gây ra những ảnh hưởng rõ rệt đến làn da và mái tóc. Nước cứng sẽ khiến da bị khô. Do các tạp chất trong nước cứng làm da bị mất độ ẩm, đồng thời cặn tạp chất sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 
Nước cứng cũng có thể làm tóc bị mất độ, khiến tóc khô và xơ. Tóc khô thì sẽ dễ bị rối, vướng, và gãy rụng. Tạp chất cũng có thể tích tụ trên tóc và da đầu, làm tắc nghẽn nang tóc, gây ra các vấn đề như gàu và làm tóc mọc chậm.
 
Nhiều hộ gia đình có hệ thống lọc riêng để lọc kim loại làm mềm nước cứng. Hệ thống làm mềm nước (water-softening system) có thể giúp tóc và da đỡ bị khô và tắc nghẽn. Tuy nhiên, trong số các hệ thống lọc, có nhiều cái sẽ lọc và thay thế canxima-giê bằng natri (sodium) – kim loại không góp phần tạo nên độ cứng của nước – nhằm giảm độ cứng tổng thể của nước. Việc tăng hàm lượng natri trong nước có thể sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ ai đang áp dụng chế độ dinh dưỡng ít natri.
 
Lợi ích chung đối với sức khỏe
 
Ngoài những mối lo ngại đối với nhan sắc và máy nấu nước, uống nước cứng thực sự có lợi cho sức khỏe và không gây ra bất kỳ hiệu ứng phụ nghiêm trọng nào. Thí dụ, lượng ma-giê và canxi mà chúng ta hấp thụ từ nước cứng có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và táo bón.
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối tương quan tích cực giữa độ cứng của nước uống và độ chắc khỏe của xương. Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho xương, nên những người sống ở các khu vực mà nguồn nước uống có hàm lượng canxi cao thường sẽ có độ đặc của xương (bone mineral density) cao hơn và ít bị bệnh loãng xương (osteoporosis) hơn.
 
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước cứng có thể giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến các bệnh tim mạch. Ma-giê giúp điều chỉnh nhịp đập và co bóp của cơ tim, giúp tim hoạt động ổn định. Còn canxi duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ tim, rất quan trọng cho hoạt động của cơ tim.
 
Dù quý vị đang sử dụng nước cứng hay nước mềm, cũng đừng quá lo lắng. Các nhà máy lọc nước sẽ có các biện pháp thích hợp để đảm bảo nguồn nước an toàn cho người dùng.
 
Để tìm hiểu thêm về độ cứng của nước ở khu vực mình sinh sống, quý vị có thể liên lạc với nhà máy lọc nước tại địa phương. Họ có thể cung cấp thông tin về độ cứng của nước và quy trình lọc nước. Nếu đang sử dụng giếng nước riêng, quý vị có thể liên lạc chính quyền tiểu bang, để tìm hiểu về các khuyến nghị kiểm tra chất lượng nước giếng và độ cứng của nước trong khu vực.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Is hard water bad for you? 2 water quality engineers explain the potential benefits and pitfalls that come with having hard water” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARIBBEAN – Hôm Chủ Nhật (30/6), Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, NHC) cho biết bão Beryl (hiện đã đạt cấp 4, Category 4) đang tiến nhanh qua Đại Tây Dương, hướng về quần đảo Windward của vùng Caribbean, và dự kiến sẽ gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực này, theo Reuters.
PARIS – Hôm Chủ Nhật (30/6), đảng cánh hữu Mặt Trận Quốc Gia (FNP) của Marine Le Pen đã giành chiến thắng lịch sử trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, theo kết quả thăm dò sau bầu cử. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các cuộc thương thảo trong những ngày trước vòng chung kết vào tuần tới, theo Reuters.
Đoạn video được công bố vào cuối ngày thứ Bảy cho thấy một cảnh sát ở ngoại ô New York đã bắn chết một cậu bé 13 tuổi, mà trước đó cậu bé bị đè xuống đất sau khi cậu chạy trốn khỏi cảnh sát và chĩa một khẩu súng lục giả vào họ. AP đưa tin, cậu này đã bị giết vào khoảng sau 10 giờ tối thứ Sáu một chút ở Utica sau khi cảnh sát chặn hai cậu liên quan đến một cuộc điều tra vụ cướp có vũ trang.
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà:
Sau tranh luận là ra tiệm ăn. Sau màn tranh luận với Donald Trump, Tổng thống Biden đã dẫn vợ vào một quán ăn Waffle House gần Atlanta. Tờ New York Times đưa tin, Biden bảo vệ thành tích của mình trong cuộc tranh luận, cho thấy ông không có ý định suy nghĩ lại về việc ứng cử của mình. Tờ NY Times đưa tin, tổng thống, người đã đến thăm Waffle House ngay sau nửa đêm, dự định tổ chức một cuộc biểu tình ở North Carolina vào hôm nay, thứ Sáu.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7. “Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước. Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (27/6), Bộ Giáo Dục Oklahoma đã ra lệnh cho tất cả giáo viên trong tiểu bang phải có một cuốn Kinh Thánh (Bible) trong lớp học và giảng dạy các nội dung trong Kinh Thánh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (27/6), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì Iran đã gia tăng các hoạt động nhằm phát triển chương trình hạt nhân, theo Reuters.
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (26/6), một bản dự thảo phán quyết vô tình bị lộ ra ngoài cho thấy TCPV Hoa Kỳ dự định sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.