Hôm nay,  

Hoa Kỳ Buộc Tội Trung Quốc Giúp Nga Trong Cuộc Chiến Ukraine

29/05/202420:54:00(Xem: 376)

 

Namnlös
TQ và Nga đã tăng cường “thắt chặt tình hữu nghị” trong thời gian gần đây. (Nguồn:YouTube)

 

BRUSSELS – Hôm thứ Tư (29/5), Hoa Kỳ cáo buộc lãnh đạo TQ đã hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và cảnh cáo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong NATO, theo Reuters.

 

Nói chuyện với các phóng viên trong chuyến thăm Brussels, Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ (U.S. Deputy Secretary of State) Kurt Campbell cho biết các quốc gia Châu Âu và NATO rất cần “cùng nhau gửi một thông điệp tới TQ, bày tỏ mối quan ngại về những hành động của họ đang khiến cho trung tâm Châu Âu bất ổn.

 

Chính quyền Biden vẫn thường xuyên cảnh báo về việc TQ tiếp tay cho Nga, và đã ban hành một sắc lệnh hành pháp vào tháng 12, đe dọa sẽ trừng phạt các tổ chức tài chánh giúp Moscow né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

 

Campbell cho biết đã thông báo cho cơ quan quyết sách chính trị của NATO, Hội Đồng Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Council, NAC), về những lo ngại của Hoa Kỳ vào thứ Ba (28/5). Ông cho biết Bắc Kinh đang giúp Moscow nâng cấp và tái thiết các yếu tố như hỏa tiễn tầm xa, pháo binh và máy bay điều khiển từ xa (drone) cũng như khả năng theo dõi các hoạt động trên chiến trường.

 

Campbell nói: “Những gì chúng tôi thấy là nỗ lực bền vững và toàn diện của TQ tiếp tay cho Nga, chứ không chỉ là mấy vụ lẻ tẻ của vài công ty lừa đảo giúp Nga đôi ba việc cỏn con.” Các hành động của TQ đã giúp Nga phát triển năng lực quân sự không chỉ trên chiến trường ở Ukraine, mà còn “có thể ảnh hưởng đến an ninh và ổn định của các quốc gia khác trong khu vực Châu Âu.

 

Ông nói thêm: “Chúng tôi coi đây là vấn đề cấp bách nhất,” đồng thời lưu ý rằng để đáp lại hành động của TQ, Châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt “các lệnh trừng phạt trong một số trường hợp cụ thể,” và “có thể sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

 

Tháng 4/2024, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 20 công ty có trụ sở tại TQ và Hồng Kông, sau nhiều lần Washington lên tiếng cảnh cáo về việc TQ giúp Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

 

Sau đó, ĐSQ TQ tại Washington cho biết Bắc Kinh giám sát việc xuất cảng các loại hàng hóa lưỡng dụng (dual-use) theo pháp luật và quy định; và rằng các hoạt động thương mại và kinh tế bình thường giữa TQ và Nga luôn tuân theo các nguyên tắc thị trường và quy định của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (World Trade Organization, WTO).

 

Hôm thứ Ba, Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Bạch Ốc đặc trách về kinh tế quốc tế Daleep Singh cho biết, Washington và các đối tác đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất cảng, để ngăn chặn các hoạt động giao thương Trung-Nga có thể đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh khi xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

 

Trong bài diễn văn tại Berlin vào thứ Sáu tuần này, Phó Bộ trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Wally Adeyemo ​​sẽ kêu gọi thực hiện thêm các biện pháp mới để ngăn không cho Nga né tránh các lệnh trừng phạt, và đưa ra cảnh báo về vai trò của TQ, cùng với việc nhấn mạnh sắc lệnh hành pháp mà Hoa Kỳ đã ban hành vào tháng 12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến info@vacf.org, hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.