Hôm nay,  

Mối Đe Dọa Từ Cúm Gia Cầm Và Biến Thể Covid Mới Trong Mùa Hè

29/05/202407:33:00(Xem: 672)

ems briefing may 24 maurice pitesky
Diễn giả Dr.Maurice Pitesky


Quận Cam (VB) – Mùa hè đã tới, là mùa của những chuyến đi du ngoạn xa của gia đình trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, một số nguy cơ dịch bệnh hiện vẫn đang tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, làm gián đoạn những chuyến đi nghỉ hè. Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.


Trong một cuộc họp báo trên mạng do tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) thực hiện vào ngày 17 tháng 5 2024, các chuyên gia y tế đã cung cấp những thông tin về dịch cúm gia cầm, ảnh hưởng đến đàn gia cầm ở Mỹ; cũng như đến sức khỏe của hàng triệu công nhân trang trại, đa phần là những người nhập cư. Các chuyên gia cũng nói về biến thể Covid mới - FLiRT - đang xuất hiện, trong thời điểm mà nhiều người Mỹ tuyên bố họ đã hoàn tất việc chích ngừa vắc xin Covid, không muốn chích thêm. Các chuyên gia dự đoán sự gia tăng ca nhiễm Covid vào mùa hè, khi có thể có thêm những biến thể dễ lây lan hơn.


Các diễn giả trong cuộc họp báo:

Dr. Maurice Pitesky, Associate Professor, với một nghiên cứu tập trung vào mô hình hóa bệnh cúm gia cầm có độc lực cao, Khoa Thú Y Đại Học UC Davis  

Dr. Peter Chin Hong, Professor of Medicine, Giám Đốc chương trình bệnh truyền nhiễm của vật chủ bị suy giảm miễn dịch, UCSF

Dr. Benjamin Neuman, Professor of Biology, Texas A&M University


Dr.Pitesky tham gia buổi họp báo từ Trung Quốc. Ông giải thích bệnh cúm gia cầm có nguồn gốc và lây lan từ các loài chim di trú. Chúng bay hàng ngàn dặm từ Trung Mỹ lên đến tận Bắc Cực, mang theo mầm bệnh. Khi dừng chân tại các tiểu bang của Hoa Kỳ, chúng truyền bệnh cho các đàn gia cầm và cả gia súc. Các chuyên gia đã phát hiện ra một số ca bò bị nhiễm cúm gia cầm. Bò bị nhiễm cúm kém ăn, cho ít sữa hơn, nhưng không có hiện tượng chết hàng loạt như gia cầm.


Dr.Pitesky cho biết dịch cúm gia cầm đang diễn ra trên khắp thế giới, chứ không riêng gì ở Mỹ. Mỗi quốc gia có cách đối phó với dịch cúm gia cầm khác nhau. Thí dụ, ở Trung Quốc có chích ngừa cho gia cầm; nhưng ở Mỹ thì không. Lưu ý rằng gia cầm có chích ngừa có thể không bị chết khi bị nhiễm cúm; nhưng việc chích ngừa không làm giảm sự lây lan. Một trong những lý do khiến Mỹ không chích ngừa cúm cho gia cầm là vì lý do kinh tế; việc chích ngừa cho 8 tỉ con gà ở Mỹ sẽ rất tốn kém. Hiện nay, ở Mỹ cách ngăn ngừa sự lây lan cúm trong gia cầm là cách ly những đàn gà đã có con bị nhiễm.

Đại đa số những công nhân làm việc tại các trại nuôi gà ở Mỹ là người nhập cư đến từ Mexico. Đây là những người có khả năng bị nhiễm cúm gia cầm cao nhất. Việc theo dõi số ca người bị nhiễm cúm gia cầm khó có con số chính xác. Lý do là vì những người nhập cư lo ngại về tình trạng di trú nên ít khai báo. Thêm nữa, họ sợ báo bệnh thì phải nghỉ làm sẽ không có lương. Các quyền lợi y tế đối với công nhân nhập cư không phải ở tiểu bang nào cũng có như ở California.


Hiện nay, các tiểu bang đang có dịch cúm gia cầm bùng phát đáng lo ngại là lưu vực sống Mississippi, khu vực Trung Tây Hoa Kỳ.

ems briefing may 24 peter chin hong
Diễn giả Dr. Peter Chin Hong


Trả lời câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của cúm gia cầm lên người ra sao, Dr.Peter Chin Hong cho rằng cho đến nay chưa ở mức độ nghiêm trọng. Triệu chứng của người bị nhiễm cúm gia cầm cũng giống với các loại cúm khác, chủ yếu trên đường hô hấp. Có một số trường hợp ghi nhận là người bệnh chỉ có cảm giác mệt mỏi, hoặc bị đỏ mắt rồi hết.


Dr.Hong cũng đồng ý với Dr.Pitesky ở điểm với chính sách đối với những công nhân nhập cư như hiện tại, những con số thống kê về người bệnh cúm gia cầm có thể không chính xác. Nên có những chính sách chăm sóc y tế phù hợp cho họ để việc điều trị, theo dõi tình hình dịch bệnh trên người chính xác hơn.


Dr.Hong cho biết đối với bò bị nhiễm cúm gia cầm, việc uống sữa đã qua tiệt trùng hay ăn thịt đã nấu chính chưa có dấu hiệu gây tác hại cho sức khỏe của người.


Liệu có khả năng xảy ra một đại dịch cúm trên người hay không? Dr.Hong cho rằng khả năng này không lớn. Hiện nay đã có thuốc chữa trị và chủng ngừa dành cho bệnh cúm gia cầm. Giới chuyên môn vẫn theo dõi sát tình hình để có biện pháp kịp thời trong trường hợp có những biến chủng mới nguy hiểm hơn trong tương lai.

ems briefing may 24 neuman
Diễn giả Dr. Benjamin Neuman


Trong phần trình bày của mình, Dr.Neuman cho biết biến chủng Covid mới FLiRT hiện nay có khả năng kháng chủng ngừa cao, và cũng có khả năng lây lan cao. Từ đây đến cuối năm có thể sẽ có thêm những biến chủng mới nguy hiểm hơn. Ông khuyên người dân Mỹ nên tiếp tục chủng ngừa Covid để phòng ngừa. FDA hiện đang xem xét việc phê chuẩn thuốc chủng ngừa Covid mới cho mùa thu năm nay. Trong những năm gần đây, các vấn đề liên quan đến chủng ngừa Covid bị chính trị hóa, khiến nhiều người dân Mỹ mất niềm tin vào giới chuyên môn y khoa. Tình trạng này hiện nay đã giảm bớt, nhưng người dân Mỹ nên tiếp tục tuân thủ theo những hướng dẫn mà Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đưa ra trong thời gian tới. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.