Hôm nay,  

Tự Do cho Việt Nam Bắt Đầu bằng Tự Do cho Phạm Đoan Trang

28/05/202414:51:00(Xem: 1125)

Pham Doan Trang1

Ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách.

 

PEN America xếp Việt Nam là quốc gia chuyên bỏ tù nhà văn hạng thứ ba vào năm 2024. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà báo (CPJ) xếp Việt Nam là Quốc Gia Chuyên Bỏ Tù Nhà Báo thứ năm trên toàn thế giới vào năm 2024. Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) xếp Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc và Myanmar trong danh mục Chỉ số Tự do Báo Chí Thế Giới năm 2024. Bức tranh tổng thể về quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam ngày càng trở nên ảm đạm hơn trong thập kỷ qua. Các bộ luật hình sự, chẳng hạn như Điều 117 về tội tuyên truyền chống nhà nước và Điều 331 về lạm dụng các quyền tự do dân chủ, được sử dụng thường xuyên để chống lại các nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động bất đồng chính kiến, và thậm chí cả người dân Việt bình thường.

Trong khi Việt Nam gần đây đã tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Úc và Nhật Bản, các bộ luật hình sự nêu trên trong hệ thống tư pháp hình sự của Việt Nam lại thuộc về thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trong thời đại toàn cầu hóa này, ngôn ngữ dùng để buộc tội hình sự về suy nghĩ và ý kiến của người dân chiếu theo các bộ luật hình sự này lẽ ra phải bị bãi bỏ. Nếu Việt Nam muốn trở thành đối tác toàn cầu với nhiều nước phương Tây thì cần phải tránh xa luật hình sự buộc tội kiểu Stalin. Để bắt đầu, Việt Nam nên thả các nhà báo và nhà văn ra khỏi nhà tù, và Phạm Đoan Trang phải là một trong những người đầu tiên.

Pham Doan Trang 2

Phạm Đoan Trang bị bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, vài giờ sau khi Chương Trình Đối thoại Nhân Quyền Hoa Kỳ-Việt Nam thường niên được tổ chức tại Hà Nội. Việc cô bị bắt và bỏ tù năm đó là những nỗ lực trắng trợn nhằm bịt miệng tiếng nói mạnh mẽ của cô. Bất chấp sự lên án của quốc tế, cô vẫn tiếp tục phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt, sức khỏe của cô ngày càng xấu đi trong thời gian bị giam giữ. Với tư cách là thành viên hiện tại của Hội đồng Nhân Quyền, Việt Nam phải trả tự do cho người nhận Giải Thưởng Ngòi Bút Tự Do của PEN America Barbey năm nay, người đoạt Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế năm 2022 của CPJ và Giải thưởng Tự Do Báo chí RSF năm 2019.Đoan Trang vẫn bị giam cầm trong những điều kiện khắc nghiệt vì sự kiên định với cam kết vì tự do và dân chủ. Mặc dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm cá nhân, Đoan Trang đã chọn ở lại Việt Nam và đấu tranh cho quyền lợi của đồng bào mình thay vì xin tị nạn ở nước ngoài. Việc bắt giữ Cô vào năm 2020 và bản án 9 năm tù vào năm 2021 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ làm nổi bật sự cống hiến kiên cường của Cô cho nhân quyền và quyền tự do ngôn luận.

Công việc của Đoan Trang, bao gồm việc thành lập các tạp chí trực tuyến Tạp chí Việt Nam và Tạp chí Luật Khoa, là công cụ giáo dục và trao quyền cho công dân Việt Nam về quyền làm người căn bản của họ.

PDT-3

Hôm nay, chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô.

Xin vui lòng gửi thư của bạn đến:


Phạm Đoan Trang

Nhà tù An Phước

xã An Thái

huyện Phú Giáo

Tỉnh Bình Dương

Việt Nam


Bạn cũng có thể xuất bản thư của mình trực tuyến bằng cách sử dụng #WritetoTrang. Vui lòng truy cập trang web Sáng kiến Pháp lý cho Việt Nam (the Legal Initiatives for Vietnam (LIV) để biết thêm thông tin về việc tham gia chiến dịch này và đọc thông tin cập nhật tình hình của Trang. Sự ủng hộ của các bạn rất quan trọng trong nỗ lực chung của chúng ta nhằm chống lại áp bức và vận độngcho một Việt Nam tự do và dân chủ.

VB trích đăng lại.

 

Nguồn: từ trang The Vietnamese – Independent Jornalism Matters, bài của Quynh Vi Trần. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7. “Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước. Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (27/6), Bộ Giáo Dục Oklahoma đã ra lệnh cho tất cả giáo viên trong tiểu bang phải có một cuốn Kinh Thánh (Bible) trong lớp học và giảng dạy các nội dung trong Kinh Thánh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (27/6), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì Iran đã gia tăng các hoạt động nhằm phát triển chương trình hạt nhân, theo Reuters.
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (26/6), một bản dự thảo phán quyết vô tình bị lộ ra ngoài cho thấy TCPV Hoa Kỳ dự định sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho, theo Reuters.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (26/6), Ba Lan và 3 quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia, đã kêu gọi Liên Minh Châu Âu (EU) xây dựng một tuyến phòng thủ dọc theo biên giới của khối EU với Nga và Belarus để bảo vệ EU khỏi các mối đe dọa quân sự và các hoạt động nguy hiểm khác từ Moscow, theo Reuters.
Chính quyền Biden hôm thứ Tư thông báo rằng các cuộc gặp gỡ ở biên giới với người di dân lậu đã giảm 40% ba tuần sau khi Tổng thống Biden có lệnh tạm dừng quá trình xử lý tị nạn. Theo Bộ Biên phòng, mức trung bình trong bảy ngày của lính Biên Phòng giảm xuống dưới 2.400 cuộc gặp di dân lậu mỗi ngày, thấp hơn 40% s
SEOUL – Hôm thứ Tư (26/6), quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo ra biển ở ngoài khơi bờ đông bán đảo Triều Tiên, nhưng có vẻ như vụ phóng này đã thất bại, theo Reuters.
LAS VEGAS – Hôm thứ Ba (25/6), cảnh sát North Las Vegas cho biết can phạm xả súng bắn chết 5 người vào đêm 24/6 đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát phát hiện, theo Reuters
Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump một cách dễ dàng trong số cử tri dưới 30 tuổi. Thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 61% cử tri dưới 30 tuổi được khảo sát ủng hộ Biden trong khi 38% ủng hộ Trump. Những cử tri này có nhiều khả năng nói rằng việc phá thai, biến đổi khí hậu, các vấn đề về chủng tộc và sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của họ hơn những người trên 30 tuổi.
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.