Hôm nay,  

Phụ Nữ Da Màu Quan Tâm Đến Những Vấn Đề Gì Trong Kỳ Bầu Cử Tháng 11-2024?

16/05/202422:53:00(Xem: 635)
ems brief may 10 sung yeon
Diễn giả Sung Yeon Choimorrow


Quận Cam, California (VB) – Trong những năm gần đây, khối cử tri phụ nữ da màu có tiếng nói ngày càng mạnh mẽ trong những kỳ bầu cử. Lá phiếu của họ có tính chất quyết định tại một số tiểu bang chiến trường. Theo kết quả của một cuộc thăm dò vừa được thực hiện bởi Diễn Đàn Quốc Gia Của Phụ Nữ Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương (National Asian Pacific American Women's Forum- NAPAWF), các cử tri nữ AAPI, da đen và gốc Latin đại diện cho một khối cử tri hùng mạnh, nhưng lại cảm thấy các nhà hoạch định chính sách hiện nay đang chưa quan tâm đủ đến các vấn đề hệ trọng đối với họ.


Vào ngày 10 tháng 5 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS) đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, một nhóm chuyên gia đại diện cho các cộng đồng phụ nữ da màu công bố kết quả của cuộc thăm dò, tiết lộ các vấn đề hàng đầu đối với cử tri nữ da màu, và thảo luận về cách mà các ứng cử viên có thể thu hút khối cử tri quan trọng này.


Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

Sung Yeon Choimorrow, Giám Đốc Điều Hành, National Asian Pacific American Women's Forum

Regina Davis Moss, Chủ Tịch and CEO, In Our Own Voice: National Black Women's Reproductive Justice Agenda

Lupe M. Rodriguez, Giám Đốc Điều Hành, National Latina Institute for Reproductive Justice

Celinda Lake, Chủ Tịch, Lake Research Partners

Roshni Nedungadi, Trưởng Nhóm Nghiên Cứu, HIT Strategies

ems brief may 10 lupe rodriguez
Diễn giả Lupe Rodriguez


Các diễn giả thay phiên nhau trình bày kết quả thu thập được trong một cuộc thăm dò ý kiến từ ngày 8 tháng 3 đến 2 tháng 4, được thực hiện trên 850 phụ nữ da đen, 850 phụ nữ gốc Á Thái Bình Dương (AAPI), 850 phụ nữ gốc Latin. Theo đó, đa số cử tri phụ nữ da màu cho biết họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới. Có thể dự đoán rằng số lượng người đi bầu sẽ rất cao so với các nhóm cử tri khác. Họ muốn sử dụng lá phiếu để chọn ra những người đại diện thực hiện được những vấn đề mà họ đang muốn thay đổi trong xã hội Mỹ ngày nay.


Những vấn đề mà phụ nữ da màu quan tâm nhất trong kỳ bầu cử tháng 11 2024 sắp tới:

-          Kết quả thăm dò cho thấy 92% phụ nữ da đen, 89% AAPI, 88% gốc Latin cho biết vấn đề công ăn việc làm là quan trọng đối với họ. 90% phụ nữ da đen, 82% AAPI, 83% gốc Latin muốn chi phí mua hoặc thuê nhà phải nằm trong khả năng chi trả của các gia đình Mỹ. Nói chung, họ rất quan tâm đến vấn đề giá cả, chi phí cho cuộc sống hàng ngày.

-          Một vấn đề cũng quan trọng không kém đó là quyền sinh sản của người phụ nữ. Đại đa số cử tri phụ nữ da màu ủng hộ quyền kiểm soát sinh sản, quyền được tiếp cận với các cơ sở, phương tiện kiểm soát sinh sản với mức giá phải chăng.

-          Một số vấn đề khác cũng được phụ nữ da màu quan tâm đó là kiểm soát bạo lực súng đạn; kiểm soát bạo lực tội phạm trong xã hội; vấn đề nữ quyền, bình đẳng xã hội về giới tính; vấn đề chăm sóc sức khỏe và quyền bình đẳng trong y tế...


Cuộc thăm dò cho thấy so với cách đây 20 năm, mức độ ảnh hưởng của khối cử tri phụ nữ da màu đến kết quả bầu cử là rất lớn, đặc biệt ở những tiểu bang chiến trường. Họ có thể là những người làm thay đổi cuộc chơi. Bởi vì phụ nữ ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề chính trị xã hội, không những chỉ hăng hái đi bầu mà còn tích cực tham gia vào các phong trào xã hội để đòi quyền lợi cho mình.

ems brief may 10 regina davis
Diễn giả Regina Davis Moss


Khi được hỏi liệu có sự khác biệt giữa khối cử tri phụ nữ da màu và da trắng hay không, các diễn giả cho rằng nhìn chung phụ nữ Hoa Kỳ bất kể màu da đều quan tâm đến một số vấn đề giống nhau, thí dụ như quyền sinh sản, an toàn xã hội, sự bình đẳng về giới tính… Tuy nhiên, phụ nữ da màu có vẻ quan tâm đến vấn đề vật giá, chi phí nhiều hơn. Thí dụ, phụ nữ da màu quan tâm đến quyền phá thai, đồng thời muốn được tiếp cận dễ dàng với các cơ sở kiểm soát sinh sản với chi phí phù hợp.


Những khối phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc khác nhau cũng có mức độ quan tâm đến những vấn đề khác nhau. Thí dụ, khối cử tri phụ nữ gốc Latin cho thấy họ đặc biệt quan tâm mạnh đến quyền kiểm soát sinh sản. Phụ nữ da đen đặc biệt quan tâm đến tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử, bạo lực trong xã hội.


Riêng khối phụ nữ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI), 5 sắc dân được bao gồm trong cuộc thăm dò là Trung Hoa, Đại Hàn, Ấn Độ, Phi Luật Tân và Việt Nam. Ngoài những mối quan tâm chung, thăm dò cho thấy phụ nữ gốc Việt có khuynh hướng quan tâm nhiều đến chi phí đời sống; trong khi phụ nữ gốc Hàn quan tâm đến các vấn đề dân chủ; phụ nữ gốc Ấn Và gốc Hoa quan tâm các vấn đề nữ quyền; phụ nữ gốc Phi quan tâm đến các chính sách di dân…


Một phóng viên gốc Việt cho biết cử tri gốc Việt (trong đó có cả nữ cử tri gốc Việt) thường có khuynh hướng bầu theo đảng phái, có nghĩa là trước giờ nếu đã theo đảng Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ) thì sẽ đi bầu cho những ứng viên Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ). Các cộng đồng khác có khuynh hướng giống vậy không? Theo các diễn giả, những cộng đồng cử tri khác thường không theo khuynh hướng đảng phái, mà bầu cho những ứng cử viên có nghị trình tranh cử phù hợp với nguyện vọng của mình. Thí dụ, phụ nữ gốc Latin quan tâm đến quyền kiểm soát sinh sản, ủng hộ di dân, thì họ sẽ bầu cho những ứng cử viên ủng hộ cho những vấn đề này.


Trong lời nhắn nhủ dành cho các cộng đồng nữ cử tri da màu, các diễn giả cho rằng tiếng nói của khối cử tri này hiện nay đang có sự ảnh hưởng quan trọng đến kết quả bầu cử 2024. Vì thế, phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Sử dụng sức mạnh của lá phiếu là cách thực thi quyền công dân thiết thực nhất ở quốc gia tự do dân chủ như Hoa Kỳ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.