Hôm nay,  

Phụ Nữ Da Màu Quan Tâm Đến Những Vấn Đề Gì Trong Kỳ Bầu Cử Tháng 11-2024?

16/05/202422:53:00(Xem: 629)
ems brief may 10 sung yeon
Diễn giả Sung Yeon Choimorrow


Quận Cam, California (VB) – Trong những năm gần đây, khối cử tri phụ nữ da màu có tiếng nói ngày càng mạnh mẽ trong những kỳ bầu cử. Lá phiếu của họ có tính chất quyết định tại một số tiểu bang chiến trường. Theo kết quả của một cuộc thăm dò vừa được thực hiện bởi Diễn Đàn Quốc Gia Của Phụ Nữ Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương (National Asian Pacific American Women's Forum- NAPAWF), các cử tri nữ AAPI, da đen và gốc Latin đại diện cho một khối cử tri hùng mạnh, nhưng lại cảm thấy các nhà hoạch định chính sách hiện nay đang chưa quan tâm đủ đến các vấn đề hệ trọng đối với họ.


Vào ngày 10 tháng 5 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS) đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, một nhóm chuyên gia đại diện cho các cộng đồng phụ nữ da màu công bố kết quả của cuộc thăm dò, tiết lộ các vấn đề hàng đầu đối với cử tri nữ da màu, và thảo luận về cách mà các ứng cử viên có thể thu hút khối cử tri quan trọng này.


Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

Sung Yeon Choimorrow, Giám Đốc Điều Hành, National Asian Pacific American Women's Forum

Regina Davis Moss, Chủ Tịch and CEO, In Our Own Voice: National Black Women's Reproductive Justice Agenda

Lupe M. Rodriguez, Giám Đốc Điều Hành, National Latina Institute for Reproductive Justice

Celinda Lake, Chủ Tịch, Lake Research Partners

Roshni Nedungadi, Trưởng Nhóm Nghiên Cứu, HIT Strategies

ems brief may 10 lupe rodriguez
Diễn giả Lupe Rodriguez


Các diễn giả thay phiên nhau trình bày kết quả thu thập được trong một cuộc thăm dò ý kiến từ ngày 8 tháng 3 đến 2 tháng 4, được thực hiện trên 850 phụ nữ da đen, 850 phụ nữ gốc Á Thái Bình Dương (AAPI), 850 phụ nữ gốc Latin. Theo đó, đa số cử tri phụ nữ da màu cho biết họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới. Có thể dự đoán rằng số lượng người đi bầu sẽ rất cao so với các nhóm cử tri khác. Họ muốn sử dụng lá phiếu để chọn ra những người đại diện thực hiện được những vấn đề mà họ đang muốn thay đổi trong xã hội Mỹ ngày nay.


Những vấn đề mà phụ nữ da màu quan tâm nhất trong kỳ bầu cử tháng 11 2024 sắp tới:

-          Kết quả thăm dò cho thấy 92% phụ nữ da đen, 89% AAPI, 88% gốc Latin cho biết vấn đề công ăn việc làm là quan trọng đối với họ. 90% phụ nữ da đen, 82% AAPI, 83% gốc Latin muốn chi phí mua hoặc thuê nhà phải nằm trong khả năng chi trả của các gia đình Mỹ. Nói chung, họ rất quan tâm đến vấn đề giá cả, chi phí cho cuộc sống hàng ngày.

-          Một vấn đề cũng quan trọng không kém đó là quyền sinh sản của người phụ nữ. Đại đa số cử tri phụ nữ da màu ủng hộ quyền kiểm soát sinh sản, quyền được tiếp cận với các cơ sở, phương tiện kiểm soát sinh sản với mức giá phải chăng.

-          Một số vấn đề khác cũng được phụ nữ da màu quan tâm đó là kiểm soát bạo lực súng đạn; kiểm soát bạo lực tội phạm trong xã hội; vấn đề nữ quyền, bình đẳng xã hội về giới tính; vấn đề chăm sóc sức khỏe và quyền bình đẳng trong y tế...


Cuộc thăm dò cho thấy so với cách đây 20 năm, mức độ ảnh hưởng của khối cử tri phụ nữ da màu đến kết quả bầu cử là rất lớn, đặc biệt ở những tiểu bang chiến trường. Họ có thể là những người làm thay đổi cuộc chơi. Bởi vì phụ nữ ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề chính trị xã hội, không những chỉ hăng hái đi bầu mà còn tích cực tham gia vào các phong trào xã hội để đòi quyền lợi cho mình.

ems brief may 10 regina davis
Diễn giả Regina Davis Moss


Khi được hỏi liệu có sự khác biệt giữa khối cử tri phụ nữ da màu và da trắng hay không, các diễn giả cho rằng nhìn chung phụ nữ Hoa Kỳ bất kể màu da đều quan tâm đến một số vấn đề giống nhau, thí dụ như quyền sinh sản, an toàn xã hội, sự bình đẳng về giới tính… Tuy nhiên, phụ nữ da màu có vẻ quan tâm đến vấn đề vật giá, chi phí nhiều hơn. Thí dụ, phụ nữ da màu quan tâm đến quyền phá thai, đồng thời muốn được tiếp cận dễ dàng với các cơ sở kiểm soát sinh sản với chi phí phù hợp.


Những khối phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc khác nhau cũng có mức độ quan tâm đến những vấn đề khác nhau. Thí dụ, khối cử tri phụ nữ gốc Latin cho thấy họ đặc biệt quan tâm mạnh đến quyền kiểm soát sinh sản. Phụ nữ da đen đặc biệt quan tâm đến tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử, bạo lực trong xã hội.


Riêng khối phụ nữ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI), 5 sắc dân được bao gồm trong cuộc thăm dò là Trung Hoa, Đại Hàn, Ấn Độ, Phi Luật Tân và Việt Nam. Ngoài những mối quan tâm chung, thăm dò cho thấy phụ nữ gốc Việt có khuynh hướng quan tâm nhiều đến chi phí đời sống; trong khi phụ nữ gốc Hàn quan tâm đến các vấn đề dân chủ; phụ nữ gốc Ấn Và gốc Hoa quan tâm các vấn đề nữ quyền; phụ nữ gốc Phi quan tâm đến các chính sách di dân…


Một phóng viên gốc Việt cho biết cử tri gốc Việt (trong đó có cả nữ cử tri gốc Việt) thường có khuynh hướng bầu theo đảng phái, có nghĩa là trước giờ nếu đã theo đảng Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ) thì sẽ đi bầu cho những ứng viên Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ). Các cộng đồng khác có khuynh hướng giống vậy không? Theo các diễn giả, những cộng đồng cử tri khác thường không theo khuynh hướng đảng phái, mà bầu cho những ứng cử viên có nghị trình tranh cử phù hợp với nguyện vọng của mình. Thí dụ, phụ nữ gốc Latin quan tâm đến quyền kiểm soát sinh sản, ủng hộ di dân, thì họ sẽ bầu cho những ứng cử viên ủng hộ cho những vấn đề này.


Trong lời nhắn nhủ dành cho các cộng đồng nữ cử tri da màu, các diễn giả cho rằng tiếng nói của khối cử tri này hiện nay đang có sự ảnh hưởng quan trọng đến kết quả bầu cử 2024. Vì thế, phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Sử dụng sức mạnh của lá phiếu là cách thực thi quyền công dân thiết thực nhất ở quốc gia tự do dân chủ như Hoa Kỳ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Hai (3/6), cảnh sát San Francisco đã bắt giữ 70 người biểu tình ủng hộ Palestine với cáo buộc xâm phạm trái phép; họ đã vào sảnh của tòa nhà có lãnh sự quán Israel và không chịu rời đi dù đã bị mời ra khỏi tòa nhà, theo Reuters.
Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ. Hôm nay, tờ The Guardian vừa đưa tin, công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan. Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
Chỉ vài ngày sau khi Donald Trump bị kết án về tội gian lận kinh doanh ở New York, cô Stormy Daniels lên tiếng thúc giục vợ Trump là Melania hãy rời bỏ Trump — nhưng không phải vì những lý do mà nhiều người có thể nghĩ. “Tôi không biết thỏa thuận của họ có gì hay không, nhưng cô Melania cần phải rời xa Trump.
HOA KỲ – Chủ nhật (2/6), Boeing và NASA cho biết họ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn của phi thuyền Starliner, dự kiến là vào ngày 5/6, sau khi kế hoạch thử nghiệm ban đầu vào thứ Bảy đã bị hoãn lại, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (3/6), Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) TQ cáo buộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã chiêu dụ hai nhân viên của các cơ quan chính phủ TQ làm gián điệp phục vụ cho chính phủ Anh, theo Reuters.
MEXICO CITY – Chủ Nhật (2/6), sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, đảng cầm quyền và báo chí Mexico đồng loạt loan tin ứng viên đắc cử Tổng thống là Claudia Sheinbaum; bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này, theo Reuters.
Pháp sẽ sớm gửi quân tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine và dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới bất chấp nguy cơ khiêu khích Nga, theo Reuters. Các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng kế hoạch ban đầu là cử vài chục huấn luyện viên đến đánh giá nhiệm vụ, sau đó hàng trăm quân Pháp sẽ được cử tới.
Bậc đại sĩ thời nào cũng có; xuất hiện đúng thời đúng cảnh. Nơi nào cần và đúng duyên, họ xuất hiện. Có khi hiện thân làm bậc lãnh đạo cao tột ai cũng biết, có khi hiện thân làm người quê mùa vô danh không ai để ý. Dù trong hoàn cảnh hay địa vị nào, sự có mặt của họ đều được khởi động từ lòng bi mẫn, yêu thương con người và cuộc đời. Những bậc đại sĩ như thế, không phải từ trời cao giáng hiện mà xuất hiện từ lòng đất (1).
Trong Bát Chánh Đạo thì Phật tử và tu sĩ phải biết thế nào là Chánh Mệnh, tức yêu mến thân mệnh này, tránh xa hai cực đoan mê đắm nhục dục và hành xác. Không thể nào có được đầu óc minh mẫn trong một cơ thể bệnh tật, yếu đuối. Khi sắp chết, vì thân xác vô cùng yếu đuối cho nên con người lúc đó thường mê sảng và lú lẫn, nhiểu khi chỉ thều thào, nói không ra lời. Vậy thì Trung Đạo là con đường đúng đắn nhất. Hãy tin vào lời Đức Phật là bậc Toàn Thiện, Toàn Trí và Toàn Giác.
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.