Hôm nay,  

Phụ Nữ Da Màu Quan Tâm Đến Những Vấn Đề Gì Trong Kỳ Bầu Cử Tháng 11-2024?

16/05/202422:53:00(Xem: 622)
ems brief may 10 sung yeon
Diễn giả Sung Yeon Choimorrow


Quận Cam, California (VB) – Trong những năm gần đây, khối cử tri phụ nữ da màu có tiếng nói ngày càng mạnh mẽ trong những kỳ bầu cử. Lá phiếu của họ có tính chất quyết định tại một số tiểu bang chiến trường. Theo kết quả của một cuộc thăm dò vừa được thực hiện bởi Diễn Đàn Quốc Gia Của Phụ Nữ Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương (National Asian Pacific American Women's Forum- NAPAWF), các cử tri nữ AAPI, da đen và gốc Latin đại diện cho một khối cử tri hùng mạnh, nhưng lại cảm thấy các nhà hoạch định chính sách hiện nay đang chưa quan tâm đủ đến các vấn đề hệ trọng đối với họ.


Vào ngày 10 tháng 5 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS) đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, một nhóm chuyên gia đại diện cho các cộng đồng phụ nữ da màu công bố kết quả của cuộc thăm dò, tiết lộ các vấn đề hàng đầu đối với cử tri nữ da màu, và thảo luận về cách mà các ứng cử viên có thể thu hút khối cử tri quan trọng này.


Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

Sung Yeon Choimorrow, Giám Đốc Điều Hành, National Asian Pacific American Women's Forum

Regina Davis Moss, Chủ Tịch and CEO, In Our Own Voice: National Black Women's Reproductive Justice Agenda

Lupe M. Rodriguez, Giám Đốc Điều Hành, National Latina Institute for Reproductive Justice

Celinda Lake, Chủ Tịch, Lake Research Partners

Roshni Nedungadi, Trưởng Nhóm Nghiên Cứu, HIT Strategies

ems brief may 10 lupe rodriguez
Diễn giả Lupe Rodriguez


Các diễn giả thay phiên nhau trình bày kết quả thu thập được trong một cuộc thăm dò ý kiến từ ngày 8 tháng 3 đến 2 tháng 4, được thực hiện trên 850 phụ nữ da đen, 850 phụ nữ gốc Á Thái Bình Dương (AAPI), 850 phụ nữ gốc Latin. Theo đó, đa số cử tri phụ nữ da màu cho biết họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới. Có thể dự đoán rằng số lượng người đi bầu sẽ rất cao so với các nhóm cử tri khác. Họ muốn sử dụng lá phiếu để chọn ra những người đại diện thực hiện được những vấn đề mà họ đang muốn thay đổi trong xã hội Mỹ ngày nay.


Những vấn đề mà phụ nữ da màu quan tâm nhất trong kỳ bầu cử tháng 11 2024 sắp tới:

-          Kết quả thăm dò cho thấy 92% phụ nữ da đen, 89% AAPI, 88% gốc Latin cho biết vấn đề công ăn việc làm là quan trọng đối với họ. 90% phụ nữ da đen, 82% AAPI, 83% gốc Latin muốn chi phí mua hoặc thuê nhà phải nằm trong khả năng chi trả của các gia đình Mỹ. Nói chung, họ rất quan tâm đến vấn đề giá cả, chi phí cho cuộc sống hàng ngày.

-          Một vấn đề cũng quan trọng không kém đó là quyền sinh sản của người phụ nữ. Đại đa số cử tri phụ nữ da màu ủng hộ quyền kiểm soát sinh sản, quyền được tiếp cận với các cơ sở, phương tiện kiểm soát sinh sản với mức giá phải chăng.

-          Một số vấn đề khác cũng được phụ nữ da màu quan tâm đó là kiểm soát bạo lực súng đạn; kiểm soát bạo lực tội phạm trong xã hội; vấn đề nữ quyền, bình đẳng xã hội về giới tính; vấn đề chăm sóc sức khỏe và quyền bình đẳng trong y tế...


Cuộc thăm dò cho thấy so với cách đây 20 năm, mức độ ảnh hưởng của khối cử tri phụ nữ da màu đến kết quả bầu cử là rất lớn, đặc biệt ở những tiểu bang chiến trường. Họ có thể là những người làm thay đổi cuộc chơi. Bởi vì phụ nữ ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề chính trị xã hội, không những chỉ hăng hái đi bầu mà còn tích cực tham gia vào các phong trào xã hội để đòi quyền lợi cho mình.

ems brief may 10 regina davis
Diễn giả Regina Davis Moss


Khi được hỏi liệu có sự khác biệt giữa khối cử tri phụ nữ da màu và da trắng hay không, các diễn giả cho rằng nhìn chung phụ nữ Hoa Kỳ bất kể màu da đều quan tâm đến một số vấn đề giống nhau, thí dụ như quyền sinh sản, an toàn xã hội, sự bình đẳng về giới tính… Tuy nhiên, phụ nữ da màu có vẻ quan tâm đến vấn đề vật giá, chi phí nhiều hơn. Thí dụ, phụ nữ da màu quan tâm đến quyền phá thai, đồng thời muốn được tiếp cận dễ dàng với các cơ sở kiểm soát sinh sản với chi phí phù hợp.


Những khối phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc khác nhau cũng có mức độ quan tâm đến những vấn đề khác nhau. Thí dụ, khối cử tri phụ nữ gốc Latin cho thấy họ đặc biệt quan tâm mạnh đến quyền kiểm soát sinh sản. Phụ nữ da đen đặc biệt quan tâm đến tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử, bạo lực trong xã hội.


Riêng khối phụ nữ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI), 5 sắc dân được bao gồm trong cuộc thăm dò là Trung Hoa, Đại Hàn, Ấn Độ, Phi Luật Tân và Việt Nam. Ngoài những mối quan tâm chung, thăm dò cho thấy phụ nữ gốc Việt có khuynh hướng quan tâm nhiều đến chi phí đời sống; trong khi phụ nữ gốc Hàn quan tâm đến các vấn đề dân chủ; phụ nữ gốc Ấn Và gốc Hoa quan tâm các vấn đề nữ quyền; phụ nữ gốc Phi quan tâm đến các chính sách di dân…


Một phóng viên gốc Việt cho biết cử tri gốc Việt (trong đó có cả nữ cử tri gốc Việt) thường có khuynh hướng bầu theo đảng phái, có nghĩa là trước giờ nếu đã theo đảng Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ) thì sẽ đi bầu cho những ứng viên Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ). Các cộng đồng khác có khuynh hướng giống vậy không? Theo các diễn giả, những cộng đồng cử tri khác thường không theo khuynh hướng đảng phái, mà bầu cho những ứng cử viên có nghị trình tranh cử phù hợp với nguyện vọng của mình. Thí dụ, phụ nữ gốc Latin quan tâm đến quyền kiểm soát sinh sản, ủng hộ di dân, thì họ sẽ bầu cho những ứng cử viên ủng hộ cho những vấn đề này.


Trong lời nhắn nhủ dành cho các cộng đồng nữ cử tri da màu, các diễn giả cho rằng tiếng nói của khối cử tri này hiện nay đang có sự ảnh hưởng quan trọng đến kết quả bầu cử 2024. Vì thế, phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Sử dụng sức mạnh của lá phiếu là cách thực thi quyền công dân thiết thực nhất ở quốc gia tự do dân chủ như Hoa Kỳ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
Thầy Minh Tuệ là một hiện tượng nổi cộm đã gây xôn xao trong xã hội, trong Phật giáo, lan tỏa ra khỏi ranh giới quốc gia, một hiện tượng mà bản chất không xa lạ đối với Phật giáo và những hệ phái khổ hạnh tại Ấn, là hiện tượng cũng không hiếm tại Việt Nam từng có những vị hành cước tam bộ nhất bái, những vị khổ tu trong các am cốc núi rừng.Tóm lại, thầy Minh Tuệ là một hiện tượng đặc biệt, đặc biệt vì có những hành trạng mà ít ai làm được trong “tứ y pháp”, được cộng đồng mạng đề cao.
Nhiều nhà bình luận và nhà quan sát đang lo ngại rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11/2024 có thể sẽ có kết quả hòa. Một kịch bản có thể xảy ra, là trường hợp cả hai ứng cử viên chính đều giành được 269 lá phiếu đại cử tri, thiếu 1 phiếu duy nhất để chiến thắng. Một kịch bản khác là Robert F. Kennedy Jr., người đang được khá nhiều cử tri quan tâm, giành được một số lá phiếu đại cử tri, khiến cho cả Biden và Trump đều không thể đạt được con số 270 phiếu.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mùa hè này do các biến thể mới của virus corona tiếp tục lây lan rộng rãi. Biến thể KP.2, chiếm 28,5% các ca bệnh, và dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy một sự gia tăng nhỏ trong các ca đến phòng cấp cứu và xét nghiệm dương tính Covid.
Các nhà nghiên cứu cho biết một xét nghiệm máu mới "siêu nhạy" có thể dự đoán liệu ung thư vú có quay trở lại nhiều năm trước khi căn bệnh này xuất hiện trên kết quả chụp “scan” hay không. Xét nghiệm này thu thập dấu vết DNA của khối u trước khi tái phát hoàn toàn và được cho là có độ chính xác 100% trong việc dự đoán liệu bệnh ung thư sẽ quay trở lại hay không.
Lò vi sóng (hay lò vi-ba, lò microwave) từ lâu đã trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới, thay đổi cách mọi người nấu nướng và ăn uống. Tuy nhiên, hiện nay đang có một phong trào nhỏ nhưng ngày càng rộ, là không sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng thực phẩm.
60 năm sau, Giao Chỉ San Jose viết về Ngày Quân Lực 2024. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt... bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
(HOA KỲ) – Hôm thứ Năm (6/6), công ty SpaceX của Elon Musk đã đạt được một cột mốc quan trọng khi hỏa tiễn Starship hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm bay vòng quanh Trái đất và hạ cánh thành công xuống Ấn Độ Dương, theo Reuters.
CNN cho biết Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đang chuẩn bị thu hồi giấy phép sử dụng súng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 4/2023, giấy phép mang súng giấu kín của Trump đã bị đình chỉ sau bản cáo trạng của ông về tội hình sự ở New York, và ông đã nộp hai khẩu súng của mình, trong khi khẩu thứ ba đã được "chuyển đến Florida một cách hợp pháp".
BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.
ST PETERSBURG – Hôm thứ Tư (5/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ cho khai triển hỏa tiễn quy ước (conventional missiles) trong khoảng cách đủ để tấn công tới Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu, nếu Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.