Hôm nay,  

Chính Sách Nghỉ Hộ Sản Và Chăm Sóc Trẻ của Hoa Kỳ So Với Thế Giới

17/05/202400:00:00(Xem: 407)

nghi ho san
Mầm non hôm nay, thành công tương lai. (Nguồn: pixabay.com)

Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
 
Trong khi đó, ở những quốc gia khác trên thế giới, hầu hết phụ nữ đang đi làm đều sẽ tự động được nghỉ phép có lương sau khi sanh con. Đặc biệt ở hầu hết các quốc gia giàu có, các cơ sở giữ trẻ, nhà trẻ, thường có chi phí gởi trẻ phải chăng.
 
Một nghiên cứu mới đã tập trung vào thiếu hụt các chính sách về vấn đề này ở Hoa Kỳ: chế độ nghỉ phép sau khi sanh con, và các cơ sở nhà trẻ để giúp phụ nữ quay trở lại công việc và tiếp tục phát triển sự nghiệp sau khi sanh con. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thiếu hụt các chính sách hiệu quả về vấn đề này là một trong những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ không còn là quốc gia dẫn đầu về sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động.
 
Nghỉ hộ sản
 
Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia trên toàn thế giới không bắt buộc các công ty, doanh nghiệp cho người lao động của mình được nghỉ phép có lương sau khi sanh con. Các quốc gia còn lại là Papua New Guinea và một số quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.
 
Thời gian nghỉ hộ sản, thường kéo dài ít nhất là 3 tháng, cần được xem xét kỹ lưỡng. Ở một số quốc gia Châu Âu, phụ nữ được nghỉ hộ sản lên tới 15 tháng; nhưng thời gian nghỉ quá dài như vậy có thể hạn chế kinh nghiệm làm việc của họ và khiến họ bị phân biệt đối xử.
 
Luật Family and Medical Leave Act 1993 đã quy định một số người lao động có 12 tuần nghỉ phép không lương mà không bị đuổi việc. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều gia đình cần thu nhập để trang trải chi phí, và không dễ dàng chấp nhận việc nghỉ không lương trong thời gian dài như vậy.
 
Đan Mạch là một thí dụ điển hình về mô hình chính sách tốt và hiệu quả. Ở nước này, các bà mẹ được nghỉ hộ sản có lương gần 22 tuần, còn các ông bố cũng được nghỉ phép có lương sau khi (vợ) sanh con với khoảng thời gian là 2 tuần. Ngoài ra, cả bố và mẹ đều có thêm thời gian nghỉ phép có lương sau đó, mẹ thì được 19 tuần còn bố thì được 11 tuần. Chính sách này không chỉ giúp đỡ các bậc phụ huynh có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết để chăm sóc con cái, mà còn không khiến các bà mẹ bị “soi xét” và phân biệt đối xử khi quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hộ sản.
 
Nhà trẻ
 
Ở nhiều quốc gia giàu có, nhà trẻ và mầm non được coi là phần quan trọng nhất của hệ thống giáo dục. Nhưng ở Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 2/3 tổng số trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 được vào nhà trẻ công thuộc bất kỳ hình thức nào, kể cả mẫu giáo. Ở Pháp thì tỷ số này là gần như 100%.
 
Các chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và thành công của trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp, bao gồm cơ hội học tập tốt hơn, có khả năng tìm việc làm cao hơn và mức lương tốt hơn.
 
Nói cách khác, khi chính phủ đầu tư vào các dịch vụ nhà trẻ và chế độ nghỉ hộ sản, họ đang tạo điều kiện cho một lực lượng lao động làm việc hiệu quả hơn, khỏe mạnh và sáng tạo cao hơn.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “US is way stingier with maternity leave and child care than the rest of the world” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.