Hôm nay,  

Chính Sách Nghỉ Hộ Sản Và Chăm Sóc Trẻ của Hoa Kỳ So Với Thế Giới

17/05/202400:00:00(Xem: 393)

nghi ho san
Mầm non hôm nay, thành công tương lai. (Nguồn: pixabay.com)

Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
 
Trong khi đó, ở những quốc gia khác trên thế giới, hầu hết phụ nữ đang đi làm đều sẽ tự động được nghỉ phép có lương sau khi sanh con. Đặc biệt ở hầu hết các quốc gia giàu có, các cơ sở giữ trẻ, nhà trẻ, thường có chi phí gởi trẻ phải chăng.
 
Một nghiên cứu mới đã tập trung vào thiếu hụt các chính sách về vấn đề này ở Hoa Kỳ: chế độ nghỉ phép sau khi sanh con, và các cơ sở nhà trẻ để giúp phụ nữ quay trở lại công việc và tiếp tục phát triển sự nghiệp sau khi sanh con. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thiếu hụt các chính sách hiệu quả về vấn đề này là một trong những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ không còn là quốc gia dẫn đầu về sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động.
 
Nghỉ hộ sản
 
Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia trên toàn thế giới không bắt buộc các công ty, doanh nghiệp cho người lao động của mình được nghỉ phép có lương sau khi sanh con. Các quốc gia còn lại là Papua New Guinea và một số quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.
 
Thời gian nghỉ hộ sản, thường kéo dài ít nhất là 3 tháng, cần được xem xét kỹ lưỡng. Ở một số quốc gia Châu Âu, phụ nữ được nghỉ hộ sản lên tới 15 tháng; nhưng thời gian nghỉ quá dài như vậy có thể hạn chế kinh nghiệm làm việc của họ và khiến họ bị phân biệt đối xử.
 
Luật Family and Medical Leave Act 1993 đã quy định một số người lao động có 12 tuần nghỉ phép không lương mà không bị đuổi việc. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều gia đình cần thu nhập để trang trải chi phí, và không dễ dàng chấp nhận việc nghỉ không lương trong thời gian dài như vậy.
 
Đan Mạch là một thí dụ điển hình về mô hình chính sách tốt và hiệu quả. Ở nước này, các bà mẹ được nghỉ hộ sản có lương gần 22 tuần, còn các ông bố cũng được nghỉ phép có lương sau khi (vợ) sanh con với khoảng thời gian là 2 tuần. Ngoài ra, cả bố và mẹ đều có thêm thời gian nghỉ phép có lương sau đó, mẹ thì được 19 tuần còn bố thì được 11 tuần. Chính sách này không chỉ giúp đỡ các bậc phụ huynh có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết để chăm sóc con cái, mà còn không khiến các bà mẹ bị “soi xét” và phân biệt đối xử khi quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hộ sản.
 
Nhà trẻ
 
Ở nhiều quốc gia giàu có, nhà trẻ và mầm non được coi là phần quan trọng nhất của hệ thống giáo dục. Nhưng ở Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 2/3 tổng số trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 được vào nhà trẻ công thuộc bất kỳ hình thức nào, kể cả mẫu giáo. Ở Pháp thì tỷ số này là gần như 100%.
 
Các chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và thành công của trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp, bao gồm cơ hội học tập tốt hơn, có khả năng tìm việc làm cao hơn và mức lương tốt hơn.
 
Nói cách khác, khi chính phủ đầu tư vào các dịch vụ nhà trẻ và chế độ nghỉ hộ sản, họ đang tạo điều kiện cho một lực lượng lao động làm việc hiệu quả hơn, khỏe mạnh và sáng tạo cao hơn.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “US is way stingier with maternity leave and child care than the rest of the world” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
Thầy Minh Tuệ là một hiện tượng nổi cộm đã gây xôn xao trong xã hội, trong Phật giáo, lan tỏa ra khỏi ranh giới quốc gia, một hiện tượng mà bản chất không xa lạ đối với Phật giáo và những hệ phái khổ hạnh tại Ấn, là hiện tượng cũng không hiếm tại Việt Nam từng có những vị hành cước tam bộ nhất bái, những vị khổ tu trong các am cốc núi rừng.Tóm lại, thầy Minh Tuệ là một hiện tượng đặc biệt, đặc biệt vì có những hành trạng mà ít ai làm được trong “tứ y pháp”, được cộng đồng mạng đề cao.
Nhiều nhà bình luận và nhà quan sát đang lo ngại rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11/2024 có thể sẽ có kết quả hòa. Một kịch bản có thể xảy ra, là trường hợp cả hai ứng cử viên chính đều giành được 269 lá phiếu đại cử tri, thiếu 1 phiếu duy nhất để chiến thắng. Một kịch bản khác là Robert F. Kennedy Jr., người đang được khá nhiều cử tri quan tâm, giành được một số lá phiếu đại cử tri, khiến cho cả Biden và Trump đều không thể đạt được con số 270 phiếu.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mùa hè này do các biến thể mới của virus corona tiếp tục lây lan rộng rãi. Biến thể KP.2, chiếm 28,5% các ca bệnh, và dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy một sự gia tăng nhỏ trong các ca đến phòng cấp cứu và xét nghiệm dương tính Covid.
Các nhà nghiên cứu cho biết một xét nghiệm máu mới "siêu nhạy" có thể dự đoán liệu ung thư vú có quay trở lại nhiều năm trước khi căn bệnh này xuất hiện trên kết quả chụp “scan” hay không. Xét nghiệm này thu thập dấu vết DNA của khối u trước khi tái phát hoàn toàn và được cho là có độ chính xác 100% trong việc dự đoán liệu bệnh ung thư sẽ quay trở lại hay không.
Lò vi sóng (hay lò vi-ba, lò microwave) từ lâu đã trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới, thay đổi cách mọi người nấu nướng và ăn uống. Tuy nhiên, hiện nay đang có một phong trào nhỏ nhưng ngày càng rộ, là không sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng thực phẩm.
60 năm sau, Giao Chỉ San Jose viết về Ngày Quân Lực 2024. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt... bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
(HOA KỲ) – Hôm thứ Năm (6/6), công ty SpaceX của Elon Musk đã đạt được một cột mốc quan trọng khi hỏa tiễn Starship hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm bay vòng quanh Trái đất và hạ cánh thành công xuống Ấn Độ Dương, theo Reuters.
CNN cho biết Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đang chuẩn bị thu hồi giấy phép sử dụng súng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 4/2023, giấy phép mang súng giấu kín của Trump đã bị đình chỉ sau bản cáo trạng của ông về tội hình sự ở New York, và ông đã nộp hai khẩu súng của mình, trong khi khẩu thứ ba đã được "chuyển đến Florida một cách hợp pháp".
BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.
ST PETERSBURG – Hôm thứ Tư (5/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ cho khai triển hỏa tiễn quy ước (conventional missiles) trong khoảng cách đủ để tấn công tới Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu, nếu Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.