Hôm nay,  

Hoa Kỳ Sắp Ban Hành Luật Mới Dành Cho Các Phương Tiện Giao Thông Có Kết Nối Công Nghệ Của TQ

15/05/202422:11:00(Xem: 505)
xe hoi
Bên cạnh TikTok, các loại xe kết nối công nghệ của TQ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho an ninh quốc gia. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Tư (15/5), Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết cơ quan của bà dự kiến sẽ công bố dự luật về các quy định dành cho các loại xe được trang bị kết nối công nghệ  của TQ vào mùa thu này, nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cùng dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, theo Reuters.

 

Tuần trước, Raimondo cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ “hành động mạnh tay,” như cấm hoặc hạn chế các loại xe kết nối công nghệ của TQ. Trước đó, hồi tháng 2, chính quyền Biden đã tiến hành một cuộc điều tra xem liệu việc nhập cảng xe của TQ có gây nguy hại đến an ninh quốc gia hay không.

 

Xe kết nối công nghệ được tích hợp sẵn thiết bị nối mạng, cho phép truy cập Internet, chia sẻ dữ liệu với các thiết bị cả bên trong và bên ngoài xe.

 

Raimondo giải thích với một ủy ban Thượng Viện hôm thứ Tư: “Chúng tôi hy vọng quy định mới sẽ được ban hành vào mùa thu này,” đồng thời cho hay “nguy cơ đối với an ninh quốc gia là khá lớn… nên chúng tôi quyết định hành động, vì đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

 

Raimondo cho biết các loại xe kết nối công nghệ “có hàng ngàn cảm biến, hàng ngàn con chip – tất cả đều được điều khiển bằng phần mềm đến từ Bắc Kinh nếu xe do TQ sản xuất. Các loại xe này có khả năng thu thập nhiều thông tin về hành vi lái xe, bao gồm vị trí của tài xế, kiểu lái xe, và thậm chí cả những gì người ta nói trong xe. Tất cả những dữ liệu này được gởi thẳng về Bắc Kinh.

 

Bộ Ngoại Giao TQ đã kêu gọi Hoa Kỳ “tôn trọng luật pháp của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc cạnh tranh công bằng.” Họ lập luận rằng xe của TQ được ưa chuộng trên toàn thế giới không phải vì “được nâng đỡ, thiên vị mà là kết quả của sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường và sự đổi mới không ngừng về công nghệ.

 

Hồi tháng 2, Tòa Bạch Ốc cho biết Bộ Thương Mại đã quyết định mở cuộc điều tra về các phương tiện giao thông “thu thập lượng lớn dữ liệu nhạy cảm về tài xế và hành khách (và) thường xuyên sử dụng camera và cảm biến để ghi lại thông tin chi tiết về các cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

 

Theo Raimondo, tương tự như việc đối phó với các mối đe dọa từ TikTok, Bộ Thương Mại cũng đang xem xét và cân nhắc để giải quyết mối đe dọa từ các loại xe kết nối công nghệ của TQ. Bà nhắc lại những nhận xét trước đó rằng “về mặt lý thuyết, quý vị có thể thử tưởng tượng ra kết quả thảm khốc nhất nếu vài triệu chiếc xe đang chạy trên đường bất chợt bị vô hiệu hóa.

 

Trong tuần này, chính quyền Biden đã tuyên bố sẽ tăng gấp bốn lần mức thuế nhập cảng đối với xe do TQ sản xuất, đồng thời áp đặt các mức thuế mới đối với pin, các bộ phận và khoáng sản quan trọng để sản xuất xe điện (EV). Các viên chức Hoa Kỳ cũng phải đối mặt với áp lực trong việc hạn chế nhập cảng xe điện của TQ thông qua Mexico.

 

Bộ Thương Mại đang theo dõi các báo cáo công khai về việc các nhà sản xuất xe TQ đang có kế hoạch lắp ráp xe ở Mexico để né thuế khi nhập cảng vào Hoa Kỳ. Raimondo nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo TQ không thể lợi dụng Mexico để trốn các mức thuế mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
BRUSSELS – Hôm thứ Hai (10/6), sau khi cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở EU kết thúc vào Chủ nhật, Nghị Viện Châu Âu (European Parliament, EP) đang nghiêng về phía cánh hữu với nhiều DB theo chủ nghĩa dân tộc (nationalists) hoài nghi về Liên minh Châu Âu (Eurosceptic) hơn, và ít DB theo chủ nghĩa tự do và Đảng Xanh (Greens) dòng chính hơn, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (10/6), em gái của Kim Jong Un đã cảnh báo sẽ có phản ứng đáp trả nếu Hàn Quốc tiếp tục phát loa và rải truyền đơn khiêu khích qua biên giới, theo Reuters.
Hôm nay với tư cách là người Việt quốc tịch Mỹ, mãi mãi vẫn nhớ mình là ai, xin ghi lại câu chuyện Hoa Kỳ lập quốc nhân ngày lễ Độc Lập. Lịch sử nước Hoa Kỳ ngắn và tưởng đơn giản nhưng thực sự rất phức tạp. Những người Anh tha phương tìm được đất sống đã nổi dậy chống lại cố quốc để trở thành người Mỹ. Văn hóa và ngôn ngữ vẫn từ nước Anh, nhưng di dân đã làm cách mạng chống lại nước mẹ để trở thành Hiệp Chúng Quốc.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
"Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nền dân chủ trên toàn thế giới gặp nhiều rủi ro hơn tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Thế Chiến thứ Hai." Ông nói tiếp "Dân chủ không bao giờ được đảm bảo. Mọi thế hệ phải gìn giữ, bảo vệ và chiến đấu vì dân chủ. Đó là thử thách của thời đại."
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
Thầy Minh Tuệ là một hiện tượng nổi cộm đã gây xôn xao trong xã hội, trong Phật giáo, lan tỏa ra khỏi ranh giới quốc gia, một hiện tượng mà bản chất không xa lạ đối với Phật giáo và những hệ phái khổ hạnh tại Ấn, là hiện tượng cũng không hiếm tại Việt Nam từng có những vị hành cước tam bộ nhất bái, những vị khổ tu trong các am cốc núi rừng.Tóm lại, thầy Minh Tuệ là một hiện tượng đặc biệt, đặc biệt vì có những hành trạng mà ít ai làm được trong “tứ y pháp”, được cộng đồng mạng đề cao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.