Hôm nay,  

Bạo Loạn Ở New Caledonia: Bốn Người Chết; Pháp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

15/05/202421:41:00(Xem: 456)

 

Namnlös
Tình hình ở New Caledonia hiện nay rất hỗn loạn và nguy hiểm. (Nguồn:YouTube)

 

PARIS – Hôm thứ Tư (15/5), Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương sau khi ba thanh niên người Kanak bản địa và một viên chức cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn liên quan đến cải cách bầu cử, theo Reuters.

 

Khi tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực từ 5:00 sáng thứ Tư (15/5), chính phủ sẽ có thêm quyền hạn để cấm mọi người tụ tập và hạn chế người dân đi lại quanh các đảo.

 

Hỗn loạn đã xảy ra trên quần đảo New Caledonia, những kẻ bạo loạn đốt xe cộ, đập phá và cướp bóc hàng quán. Chính quyền quyết định gửi thêm 500 cảnh sát đến New Caledonia, vốn thường có 1,800 cảnh sát trên đảo chính. Đồng thời, các trường học đã bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm đã được ban hành ở thủ đô Nouméa.

 

Bạo loạn nổ ra vì một dự luật mới được thông qua ở Paris hôm thứ Ba (14/5), cho phép cư dân Pháp đã sống ở New Caledonia 10 năm được tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh. Một số lãnh đạo địa phương lo ngại điều này sẽ làm giảm sức mạnh lá phiếu của người Kanak bản địa ở New Caledonia.

 

Thủ tướng Gabriel Attal cho biết: “Chính quyền sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi bạo lực nào,” đồng thời cho biết thêm rằng tình trạng khẩn cấp “sẽ cho phép chúng tôi triển khai những biện pháp mạnh mẽ để lập lại trật tự.

 

Sau đó, ông đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong 12 ngày, và thông báo rằng binh lính Pháp sẽ được điều động để bảo vệ cảng và sân bay chính của New Caledonia.

 

Các nhà chức trách cũng quyết định cấm ứng dụng video TikTok. Lý do là trong một đợt bạo loạn xảy ra trên đất liền vào mùa hè năm ngoái, chính phủ nhận thấy rằng TikTok đã giúp những kẻ bạo loạn tổ chức và khuếch đại tình trạng hỗn loạn, kích động những người gây rối tràn xuống đường.

 

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên của lãnh đạo chính quyền New Caledonia Louis Mapou cho biết ba thanh niên người Kanak bản địa đã chết trong cuộc bạo loạn. Sau đó, chính phủ Pháp cho biết một viên chức cảnh sát 24 tuổi đã chết vì bị bắn. Bộ trưởng Nội Vụ Gerald Darmanin cho hay: “Anh ấy cởi nón bảo hiểm ra (để nói chuyện với người dân) và bị bắn ngay vào đầu.

 

Theo người dân địa phương, số lượng cảnh sát hiện đã đông hơn người biểu tình.

 

Cải cách bầu cử là điểm nóng mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập niên về vai trò của Pháp ở New Caledonia, quần đảo giàu khoáng sản nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương, cách Australia khoảng 1,500 km (930 dặm) về phía đông.

 

Pháp sáp nhập quần đảo New Caledonia vào năm 1853, và cấp cho thuộc địa này quy chế lãnh thổ hải ngoại vào năm 1946. Tuy nhiên, New Caledonia từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi các phong trào đấu tranh đòi quyền độc lập.

 

New Caledonia là mỏ niken lớn thứ 3 trên thế giới và người dân đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng trong ngành này, 1/5 dân số trên đảo có thu nhập dưới ngưỡng nghèo.

 

Tình trạng cướp bóc trên đảo đang rất nghiêm trọng, nguy hiểm nhất vào ban đêm. Hầu hết mọi người đều sẽ cố gắng ở trong nhà.

 

Chính phủ Pháp cho biết thay đổi quy tắc bầu cử là điều cần thiết để các cuộc bầu cử có thể diễn ra dân chủ.

 

Garrido Navarro Kherachi, một cư dân trên đảo cho biết cô chuyển đến New Caledonia khi mới 8 tuổi và chưa bao giờ quay trở lại Pháp. Mặc dù theo quy định mới, cô đủ điều kiện để tham gia bỏ phiếu, nhưng cô cho biết sẽ không làm vậy, “vì tôn trọng người Kanak.” Cô nói: “Tôi cảm thấy mình không đủ hiểu biết về lịch sử của Caledonia và cuộc đấu tranh của người Kanak để có thể bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bậc đại sĩ thời nào cũng có; xuất hiện đúng thời đúng cảnh. Nơi nào cần và đúng duyên, họ xuất hiện. Có khi hiện thân làm bậc lãnh đạo cao tột ai cũng biết, có khi hiện thân làm người quê mùa vô danh không ai để ý. Dù trong hoàn cảnh hay địa vị nào, sự có mặt của họ đều được khởi động từ lòng bi mẫn, yêu thương con người và cuộc đời. Những bậc đại sĩ như thế, không phải từ trời cao giáng hiện mà xuất hiện từ lòng đất (1).
Trong Bát Chánh Đạo thì Phật tử và tu sĩ phải biết thế nào là Chánh Mệnh, tức yêu mến thân mệnh này, tránh xa hai cực đoan mê đắm nhục dục và hành xác. Không thể nào có được đầu óc minh mẫn trong một cơ thể bệnh tật, yếu đuối. Khi sắp chết, vì thân xác vô cùng yếu đuối cho nên con người lúc đó thường mê sảng và lú lẫn, nhiểu khi chỉ thều thào, nói không ra lời. Vậy thì Trung Đạo là con đường đúng đắn nhất. Hãy tin vào lời Đức Phật là bậc Toàn Thiện, Toàn Trí và Toàn Giác.
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ “chỉ an toàn nếu châu Á an ninh” và “cam kết sâu sắc với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Austin nhận xét tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Hoa Kỳ và khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
Ban tranh cử của Trump đã thu về khoảng 35 triệu đô la sau khi Trump bị kết tội 34 trọng tội trong một phiên tòa xét xử Trump ngụy tạo hồ sơ kế toán để che giấu các khoản tiền bịt miệng nữ nhơn ở New York, và ban tranh cử của ông lập luận rằng phán quyết này đã tăng cường sự ủng hộ của các nhà tài trợ cấp cơ sở.
Cuối tuần trước, thống đốc bang Louisiana đã ký thành luật một dự luật đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến về quyền sinh sản ở Mỹ, một tiểu bang Hoa Kỳ đã phân loại thuốc mifepristone và misoprostol, những loại thuốc thường được sử dụng phá thai vào danh mục Tố chất schedule 4” (Schedule IV) – danh mục các chất có thể bị lạm dụng và gây nghiện, cùng nhóm này có các loại thuốc như Ambien, Valium và Xanax, các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu ma túy mà không có đơn thuốc hợp lệ sẽ là tội hình sự có thể phải ngồi tù tới 10 năm. Các thuốc này ở Louisiana hiện được xếp cùng loại với các loại thuốc phiện, như opioid và Xanax—các loại thuốc được cho là có nguy cơ bị lạm dụng—mặc dù cộng đồng y tế và FDA coi mifepristone và misoprostol là an toàn. Theo luật này, việc sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù hình sự và phạt tiền lên đến hàng ngàn Mỹ Kim.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Khi mở vòi nước hứng nước để uống hoặc đánh răng, rửa mặt, quý vị thường chỉ nghĩ đơn giản là mình đang lấy nước và chẳng mấy khi quan tâm đến những ‘thứ’ có trong nước. Chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi quý vị đang sống và liệu khu vực đó có hệ thống lọc kim loại làm mềm dung dịch nước cứng đi (water-softening system) hay không. Nếu quý vị sống ở một khu vực có ‘nước cứng’ (hard water) và không có hệ thống lọc làm mềm nước cứng, nguồn nước mà quý vị sử dụng có thể chứa nhiều tạp chất như canxi (calci) và ma-giê (magnesium). Và sự hiện diện của các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến việc làm sạch nước và giữ cho nước không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì (lead).
Theo bản tin của NPR News, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời xin lỗi vì sử dụng thuật ngữ xúc phạm đề cập đến người đồng tính nam trong một cuộc thảo luận kín giữa các giám mục hồi đầu tháng này. Truyền thông Ý trong tuần qua đã đưa tin rằng nhiều người có mặt tại cuộc họp kín đã tiết lộ rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc hội thoại về vấn đề đồng tính đã nói rằng đã có quá nhiều “frociaggine” trong các chủng viện. Frociaggine là một thuật ngữ tiếng lóng mang tính xúc phạm cao trong tiếng Ý để chỉ những người đồng tính nam và văn hóa đồng tính nam.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (30/5), cơ quan tình báo của Ngũ Giác Đài cho biết, sau khi phân tích hình ảnh mảnh vỡ của xác hỏa tiễn, có thể kết luận rằng Nga đã sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
WASHINGTON/PRAGUE – Hôm thứ Năm (30/5), bốn viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã âm thầm nới lỏng các hạn chế, cho phép Kyiv sử dụng các vũ khí do Hoa Kỳ viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ nước Nga, vốn đang tiếp tay cho cuộc tấn công vào thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine, theo Reuters.
HOA KỲ - Hôm thứ Năm (30/5), Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị kết án hình sự trong trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh, liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Trump vẫn sẽ được tự do trong khi chờ tuyên án, và có nhiều khả năng sẽ tránh được hình phạt tù giam, thay vào đó sẽ là các hình phạt khác, chẳng hạn như án treo, quản thúc tại gia, hoặc phạt tiền, theo Reuters.
Donald J. Trump, cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã bị kết án về 34 tội nghiêm trọng trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh trong vụ án xuất phát từ khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.
Báo Dân Việt ghi nhận: Tối 30/5, ông Lương Thanh S (47 tuổi) được cho là sốc nhiệt, dẫn đến tử vong. Được biết, ông S là Việt kiều Mỹ mới đi theo ông Minh Tuệ được 3 ngày, khi đến thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, người này bị sốc nhiệt và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.