Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp: Boeing Đã Vi Phạm Thỏa Thuận PDA Năm 2021

15/05/202401:28:00(Xem: 404)

 

Namnlös
Hôm thứ Ba (14/5), Bộ Tư Pháp kết luận rằng Boeing đã vi phạm thỏa thuận PDA năm 2021. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Ba (14/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kết luận rằng Boeing đã vi phạm các điều khoản về nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận năm 2021, nhằm cho phép công ty tránh bị truy tố hình sự đối với các vụ tai nạn liên quan đến dòng phi cơ 737 MAX trong năm 2018 và 2019 khiến 346 người thiệt mạng, theo Reuters.

 

Theo hồ sơ tòa án, Bộ Tư Pháp cho biết nhà sản xuất phi cơ Boeing đã không đạt được mục tiêu trong việc “thiết kế, triển khai và thực thi chương trình tuân thủ các quy định pháp lý và đạo đức, để ngăn chặn và phát hiện các hành vi vi phạm luật chống gian lận của Hoa Kỳ.”

 

Các viên chức Bộ Tư Pháp đưa ra kết luận về việc Boeing vi phạm thỏa thuận sau vụ nổ xảy ra trong một chuyến bay hồi tháng 1. Bảng điều khiển trên một chiếc phi cơ 737 MAX 9 đã phát nổ trong một chuyến bay của hãng Alaska Airlines vào ngày 5/1. Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận năm 2021 hết hạn.

 

Kết luận này khiến Boeing có nguy cơ bị truy tố hình sự đối với các vụ tai nạn năm 2018 và 2019, có thể dẫn đến nhiều hình phạt tài chánh nặng nề cùng với sự giám sát chặt chẽ hơn.

 

Dù vậy, Bộ Tư Pháp cho biết sẽ xem xét các bước mà công ty đã thực hiện để giải quyết và sửa các sai phạm trước khi quyết định tiến hành truy tố. Bộ Tư Pháp đã yêu cầu Boeing phải phản hồi trước ngày 13/6, và sẽ đưa ra quyết định có truy tố Boeing hay không trước ngày 7/7.

 

Boeing cho biết đã nhận được thông báo từ Bộ Tư Pháp về kết luận công ty đã vi phạm thỏa thuận năm 2021, được gọi là thỏa thuận hoãn truy tố, hay DPA.

 

Boeing liên tục ‘gặp họa’ trong thời gian qua, đã dẫn đến sự thay đổi trong việc kiểm soát và các cuộc điều tra của chính phủ. Trong phiên điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ vào tháng 4, một kỹ sư của Boeing cho biết công ty đã áp dụng các biện pháp sản xuất không an toàn với một số loại phi cơ, và bỏ ngoài tai khi ông nêu ra những lo ngại về an toàn. Công ty bác bỏ những cáo buộc này.

 

Trong khi đó, gia đình và người thân của những nạn nhân trong các vụ tai nạn cáo buộc Boeing đã vi phạm thỏa thuận năm 2021. Vụ tai nạn ngày 5/1 xảy ra chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận này hết hạn. Các viên chức Bộ Tư Pháp đã cân nhắc xem vụ tai nạn đó như một phần của cuộc điều tra toàn diện về việc liệu Boeing có vi phạm thỏa thuận hay không.

 

Các công tố viên cho biết họ sẽ gặp gia đình của những nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tai nạn phi cơ vào ngày 31/5 để thảo luận.

 

Paul Cassell, luật sư đại diện cho gia đình của các nạn nhân, cho biết kết luận của Bộ Tư Pháp rằng Boeing đã vi phạm thỏa thuận là “bước quan trọng đầu tiên trong việc buộc Boeing phải chịu trách nhiệm về cái chết của 346 hành khách và phi hành đoàn.”

 

Vào tháng 1/2021, Boeing đã đồng ý trả 2.5 tỷ MK để giải quyết cuộc điều tra hình sự về hành vi của công ty xung quanh các vụ tai nạn chết người trước đó. Công ty cũng đã đồng ý bồi thường cho người thân của các nạn nhân, và cam kết cải tổ lại các hoạt động của mình để tuân thủ các quy định về pháp lý và an toàn.

 

Thỏa thuận đặt ra thời hạn 6 tháng, tính từ thời điểm hết hạn vào ngày 7/1, để các viên chức Hoa Kỳ cân nhắc và quyết định sẽ khởi tố Boeing với cáo buộc âm mưu lừa gạt Cơ Quan Hàng Không Liên Bang hay tìm kiếm các giải pháp thay thế khác để giải quyết.

 

Thỏa thuận năm 2021 có thể được gia hạn thêm một năm hoặc các công tố viên sẽ đề nghị tòa án bổ nhiệm một giám sát viên – sự thay đổi tốn kém hơn nhiều so với thỏa thuận năm 2021, vốn cho phép Boeing được tự giám sát quá trình cải tổ của mình.

 

Bộ Tư Pháp có thể sẽ áp đặt các khoản phạt bổ sung lên Boeing hoặc buộc công ty phải nhận tội. Nhưng ‘cái kết’ như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng của Boeing trong việc đảm bảo các hợp đồng với chính phủ.

 

Việc vi phạm các thỏa thuận PDA như vậy là rất hiếm. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp dưới thời Biden đã tăng cường giám sát những công ty tái sai phạm và đã trừng phạt các công ty vi phạm các thỏa thuận này. Mới hơn một năm trước, Ericsson của Thụy Điển đã đồng ý nộp một khoản tiền phạt đáng kể và nhận tội sau khi vi phạm thỏa thuận năm 2019.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.