Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp: Boeing Đã Vi Phạm Thỏa Thuận PDA Năm 2021

15/05/202401:28:00(Xem: 435)

 

Namnlös
Hôm thứ Ba (14/5), Bộ Tư Pháp kết luận rằng Boeing đã vi phạm thỏa thuận PDA năm 2021. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Ba (14/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kết luận rằng Boeing đã vi phạm các điều khoản về nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận năm 2021, nhằm cho phép công ty tránh bị truy tố hình sự đối với các vụ tai nạn liên quan đến dòng phi cơ 737 MAX trong năm 2018 và 2019 khiến 346 người thiệt mạng, theo Reuters.

 

Theo hồ sơ tòa án, Bộ Tư Pháp cho biết nhà sản xuất phi cơ Boeing đã không đạt được mục tiêu trong việc “thiết kế, triển khai và thực thi chương trình tuân thủ các quy định pháp lý và đạo đức, để ngăn chặn và phát hiện các hành vi vi phạm luật chống gian lận của Hoa Kỳ.”

 

Các viên chức Bộ Tư Pháp đưa ra kết luận về việc Boeing vi phạm thỏa thuận sau vụ nổ xảy ra trong một chuyến bay hồi tháng 1. Bảng điều khiển trên một chiếc phi cơ 737 MAX 9 đã phát nổ trong một chuyến bay của hãng Alaska Airlines vào ngày 5/1. Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận năm 2021 hết hạn.

 

Kết luận này khiến Boeing có nguy cơ bị truy tố hình sự đối với các vụ tai nạn năm 2018 và 2019, có thể dẫn đến nhiều hình phạt tài chánh nặng nề cùng với sự giám sát chặt chẽ hơn.

 

Dù vậy, Bộ Tư Pháp cho biết sẽ xem xét các bước mà công ty đã thực hiện để giải quyết và sửa các sai phạm trước khi quyết định tiến hành truy tố. Bộ Tư Pháp đã yêu cầu Boeing phải phản hồi trước ngày 13/6, và sẽ đưa ra quyết định có truy tố Boeing hay không trước ngày 7/7.

 

Boeing cho biết đã nhận được thông báo từ Bộ Tư Pháp về kết luận công ty đã vi phạm thỏa thuận năm 2021, được gọi là thỏa thuận hoãn truy tố, hay DPA.

 

Boeing liên tục ‘gặp họa’ trong thời gian qua, đã dẫn đến sự thay đổi trong việc kiểm soát và các cuộc điều tra của chính phủ. Trong phiên điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ vào tháng 4, một kỹ sư của Boeing cho biết công ty đã áp dụng các biện pháp sản xuất không an toàn với một số loại phi cơ, và bỏ ngoài tai khi ông nêu ra những lo ngại về an toàn. Công ty bác bỏ những cáo buộc này.

 

Trong khi đó, gia đình và người thân của những nạn nhân trong các vụ tai nạn cáo buộc Boeing đã vi phạm thỏa thuận năm 2021. Vụ tai nạn ngày 5/1 xảy ra chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận này hết hạn. Các viên chức Bộ Tư Pháp đã cân nhắc xem vụ tai nạn đó như một phần của cuộc điều tra toàn diện về việc liệu Boeing có vi phạm thỏa thuận hay không.

 

Các công tố viên cho biết họ sẽ gặp gia đình của những nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tai nạn phi cơ vào ngày 31/5 để thảo luận.

 

Paul Cassell, luật sư đại diện cho gia đình của các nạn nhân, cho biết kết luận của Bộ Tư Pháp rằng Boeing đã vi phạm thỏa thuận là “bước quan trọng đầu tiên trong việc buộc Boeing phải chịu trách nhiệm về cái chết của 346 hành khách và phi hành đoàn.”

 

Vào tháng 1/2021, Boeing đã đồng ý trả 2.5 tỷ MK để giải quyết cuộc điều tra hình sự về hành vi của công ty xung quanh các vụ tai nạn chết người trước đó. Công ty cũng đã đồng ý bồi thường cho người thân của các nạn nhân, và cam kết cải tổ lại các hoạt động của mình để tuân thủ các quy định về pháp lý và an toàn.

 

Thỏa thuận đặt ra thời hạn 6 tháng, tính từ thời điểm hết hạn vào ngày 7/1, để các viên chức Hoa Kỳ cân nhắc và quyết định sẽ khởi tố Boeing với cáo buộc âm mưu lừa gạt Cơ Quan Hàng Không Liên Bang hay tìm kiếm các giải pháp thay thế khác để giải quyết.

 

Thỏa thuận năm 2021 có thể được gia hạn thêm một năm hoặc các công tố viên sẽ đề nghị tòa án bổ nhiệm một giám sát viên – sự thay đổi tốn kém hơn nhiều so với thỏa thuận năm 2021, vốn cho phép Boeing được tự giám sát quá trình cải tổ của mình.

 

Bộ Tư Pháp có thể sẽ áp đặt các khoản phạt bổ sung lên Boeing hoặc buộc công ty phải nhận tội. Nhưng ‘cái kết’ như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng của Boeing trong việc đảm bảo các hợp đồng với chính phủ.

 

Việc vi phạm các thỏa thuận PDA như vậy là rất hiếm. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp dưới thời Biden đã tăng cường giám sát những công ty tái sai phạm và đã trừng phạt các công ty vi phạm các thỏa thuận này. Mới hơn một năm trước, Ericsson của Thụy Điển đã đồng ý nộp một khoản tiền phạt đáng kể và nhận tội sau khi vi phạm thỏa thuận năm 2019.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
Độc chiêu để Trump có cơ hội thoát tội ở Florida: Thẩm phán Aileen Cannon đang lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần quy mô lớn theo yêu cầu của Donald Trump muốn tuyên bố việc bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt là không hợp lệ, báo hiệu rằng thẩm phán Cannon có thể sẵn sàng phủ quyết quyền lực của công tố viên đặc biệt Smith hơn bất kỳ thẩm phán xét xử nào khác.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Hai (3/6), cảnh sát San Francisco đã bắt giữ 70 người biểu tình ủng hộ Palestine với cáo buộc xâm phạm trái phép; họ đã vào sảnh của tòa nhà có lãnh sự quán Israel và không chịu rời đi dù đã bị mời ra khỏi tòa nhà, theo Reuters.
Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ. Hôm nay, tờ The Guardian vừa đưa tin, công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan. Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
Chỉ vài ngày sau khi Donald Trump bị kết án về tội gian lận kinh doanh ở New York, cô Stormy Daniels lên tiếng thúc giục vợ Trump là Melania hãy rời bỏ Trump — nhưng không phải vì những lý do mà nhiều người có thể nghĩ. “Tôi không biết thỏa thuận của họ có gì hay không, nhưng cô Melania cần phải rời xa Trump.
HOA KỲ – Chủ nhật (2/6), Boeing và NASA cho biết họ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn của phi thuyền Starliner, dự kiến là vào ngày 5/6, sau khi kế hoạch thử nghiệm ban đầu vào thứ Bảy đã bị hoãn lại, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (3/6), Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) TQ cáo buộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã chiêu dụ hai nhân viên của các cơ quan chính phủ TQ làm gián điệp phục vụ cho chính phủ Anh, theo Reuters.
MEXICO CITY – Chủ Nhật (2/6), sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, đảng cầm quyền và báo chí Mexico đồng loạt loan tin ứng viên đắc cử Tổng thống là Claudia Sheinbaum; bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này, theo Reuters.
Pháp sẽ sớm gửi quân tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine và dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới bất chấp nguy cơ khiêu khích Nga, theo Reuters. Các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng kế hoạch ban đầu là cử vài chục huấn luyện viên đến đánh giá nhiệm vụ, sau đó hàng trăm quân Pháp sẽ được cử tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.