Hôm nay,  

Sáu năm sau, 1,400 đứa trẻ bị bứt khỏi gia đình vẫn chưa được đoàn tụ

10/05/202400:00:00(Xem: 501)

gia dinh doan tu
Trong lúc người lớn bị giam giữ, những đứa trẻ đi cùng họ - con trai, con gái, cháu gái, cháu trai, bất cứ ai - đều bị bứt ra khỏi gia đình và đưa đi nơi khác.
Ảnh: Istock.

Trên 3,200 đứa trẻ bị bứt ra khỏi gia đình tại biên giới đã được đoàn tụ với gia đình của chúng.
 
Đó là ngày 7 tháng 5 năm 2018 khi Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Sessions phát biểu tại San Diego, vạch ra một chính sách liên bang mới khắc nghiệt ám ảnh dưới chính quyền Trump.

Sessions nói: “Tôi đã áp dụng chính sách ‘không khoan nhượng’ đối với việc nhập cảnh bất hợp pháp vào biên giới phía Tây Nam của chúng ta. “Nếu các người vượt biên trái phép, chúng tôi sẽ truy tố các người. Đơn giản là như thế."

Ông nói tiếp: “Nếu các người đưa người nước ngoài bất hợp pháp qua biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ truy tố các người. “Nếu các người đưa vào đây một đứa trẻ, chúng tôi sẽ truy tố các người và đứa trẻ đó sẽ bị tách khỏi các người theo yêu cầu của pháp luật.”

Trên thực tế, chính sách này được áp dụng cho bất kỳ trẻ em nào vượt biên giới giữa các trạm kiểm soát. Người lớn bị giam giữ, và những đứa trẻ đi cùng họ - con trai, con gái, cháu gái, cháu trai, bất cứ ai - đều bị bứt ra khỏi gia đình và đưa đi nơi khác. Đây là một chủ ý rõ ràng và được thực hiện nhanh chóng: Chính quyền đã tìm cách ngăn cản người nhập cư đến Hoa Kỳ bằng cách đưa ra khả năng rất thực tế là họ sẽ mất con nếu làm như vậy.
 
Sự phản đối kịch liệt của công chúng đã sớm buộc chính quyền phải thay đổi chính sách. Công chúng kêu gọi hãy trả trẻ em bị tách rời về đoàn tụ với gia đình của chúng. Nhưng cơ quan thực thi chính sách này từ chính quyền Trump đã không lưu giữ hồ sơ để thực hiện điều này. Joe Biden sau đó đã biến việc đoàn tụ trẻ con với gia đình của chúng thành một phần trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình và sau khi nhậm chức, ông đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm tìm cách giải quyết đưa những đứa trẻ bị bứt khỏi gia đình trở về đoàn tụ với cha mẹ của chúng.
 
Tháng trước, lực lượng đặc nhiệm đã công bố bộ dữ liệu mới nhất về nỗ lực đoàn tụ gia đình. Hơn 3.200 trẻ em đã được trả về với gia đình, trong đó có khoảng 800 em nhờ công tác của lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, vẫn còn 1.400 trẻ em chưa được đoàn tụ, trong số 1.400 người, khoảng 300 người đang trong quá trình đoàn tụ hoặc đã tìm được liên lạc với gia đình. 
 
Những con số này thay đổi theo thời gian, một phần vì bối cảnh pháp lý thay đổi. Ví dụ: vào tháng 10, một vụ kiện được đệ trình vào tháng 6 năm 2018 - bà L. kiện Cơ quan Thực thi Di trú & Hải quan Hoa Kỳ - cuối cùng đã được giải quyết. Kết quả dẫn đến khoảng 350 trẻ em đã được thêm vào nhóm trẻ cần được đoàn tụ với gia đình vì ranh giới của những gì được quy định là “tách rời” đã thay đổi.
 
Trong nỗ lực tái tranh cử tổng thống, Donald Trump một lần nữa tập trung vào vấn đề nhập cư và cam kết một chính sách cứng rắn không nhân nhượng. Phát biểu trên CNN năm ngoái, ông ca ngợi tác động của chính sách này.
 
“Chính sách này đã khiến hàng trăm nghìn người không đến (Hoa Kỳ),” ông nói, “bởi vì khi họ nghe thấy ‘gia đình ly tán, tách rời’, họ nói, ‘tốt nhất là chúng ta không nên đi.’ Và họ đã không đi.”
 
Vài tháng trước, tờ Guardian đưa tin về một gia đình cuối cùng đã được đoàn tụ sau 4 năm. Nery Ortega Lima, một người nhập cư từ Guatemala, đã mô tả thời điểm mà ông bị xa cách các con mình.
 
Ortega Lima nói: “Tôi không biết họ sẽ đưa chúng tôi đi đâu. Tất cả những người di cư ở đó bị lùa vào các hàng để chuyển đi nơi khác và người cha chỉ có vài phút để nói lời tạm biệt với con trai mình - trong khi các quan chức giữ chặt các bà mẹ đang cố gắng ôm chặt những đứa con mới chập chững của họ đang bị bứt ra khỏi vòng tay của họ.”
 
“Tôi nói với con trai tôi đừng sợ hãi và mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tôi đã bảo nó hãy là một cậu bé ngoan,” anh nói.
 
Lilian Yanes, mẹ của cậu bé nói: “Tôi đã rơi nước mắt”. “Tôi nhớ đã chứng kiến con trai tôi ra đi khi còn nhỏ và bây giờ tôi thấy nó là một người đàn ông mạnh mẽ.”
 
Theo dữ liệu mới nhất của lực lượng đặc nhiệm, gia đình của hơn 1.000 trẻ em bị tách rời ở biên giới vẫn chưa có cơ hội nhìn thấy những đứa con của họ.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mùa hè này do các biến thể mới của virus corona tiếp tục lây lan rộng rãi. Biến thể KP.2, chiếm 28,5% các ca bệnh, và dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy một sự gia tăng nhỏ trong các ca đến phòng cấp cứu và xét nghiệm dương tính Covid.
Các nhà nghiên cứu cho biết một xét nghiệm máu mới "siêu nhạy" có thể dự đoán liệu ung thư vú có quay trở lại nhiều năm trước khi căn bệnh này xuất hiện trên kết quả chụp “scan” hay không. Xét nghiệm này thu thập dấu vết DNA của khối u trước khi tái phát hoàn toàn và được cho là có độ chính xác 100% trong việc dự đoán liệu bệnh ung thư sẽ quay trở lại hay không.
Lò vi sóng (hay lò vi-ba, lò microwave) từ lâu đã trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới, thay đổi cách mọi người nấu nướng và ăn uống. Tuy nhiên, hiện nay đang có một phong trào nhỏ nhưng ngày càng rộ, là không sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng thực phẩm.
60 năm sau, Giao Chỉ San Jose viết về Ngày Quân Lực 2024. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt... bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
(HOA KỲ) – Hôm thứ Năm (6/6), công ty SpaceX của Elon Musk đã đạt được một cột mốc quan trọng khi hỏa tiễn Starship hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm bay vòng quanh Trái đất và hạ cánh thành công xuống Ấn Độ Dương, theo Reuters.
CNN cho biết Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đang chuẩn bị thu hồi giấy phép sử dụng súng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 4/2023, giấy phép mang súng giấu kín của Trump đã bị đình chỉ sau bản cáo trạng của ông về tội hình sự ở New York, và ông đã nộp hai khẩu súng của mình, trong khi khẩu thứ ba đã được "chuyển đến Florida một cách hợp pháp".
BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.
ST PETERSBURG – Hôm thứ Tư (5/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ cho khai triển hỏa tiễn quy ước (conventional missiles) trong khoảng cách đủ để tấn công tới Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu, nếu Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, theo Reuters.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
Độc chiêu để Trump có cơ hội thoát tội ở Florida: Thẩm phán Aileen Cannon đang lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần quy mô lớn theo yêu cầu của Donald Trump muốn tuyên bố việc bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt là không hợp lệ, báo hiệu rằng thẩm phán Cannon có thể sẵn sàng phủ quyết quyền lực của công tố viên đặc biệt Smith hơn bất kỳ thẩm phán xét xử nào khác.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.