Hôm nay,  

Trong Tương Lai, Xe Điện Có Thể Chỉ Cần Vài Giây Để Sạc Đầy

10/05/202400:00:00(Xem: 374)

xe dien

Các khoa học gia đã phát triển thành công một loại pin natri-ion hỗn hợp mới vừa có công suất cao, vừa có khả năng sạc nhanh, hứa hẹn trong tương lai sẽ được sử dụng trong các thiết bị di động, xe điện và công nghệ hàng không vũ trụ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 
Các nhà nghiên cứu từ Học Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nam Hàn (Korea Advanced Institute of Science and Technology, KAIST) đã phát triển một loại pin natri-ion mới (hay còn gọi là pin sodium-ion), có hình dạng giống đồng xu cùng với khả năng sạc nhanh chỉ “trong vài giây,” hứa hẹn sẽ là một giải pháp năng lượng hiệu quả và linh hoạt cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh (smartphone) cho đến xe điện (EV).
 
Bằng cách kết hợp vật liệu cực dương (anode) được sử dụng trong pin thông thường với cực âm (cathode) từ siêu tụ điện (supercapacitors) – các loại pin có thể lưu trữ và cung cấp năng lượng ở tốc độ rất cao – các khoa học gia đã tạo ra một loại pin natri-ion mới có cả công suất cao và khả năng sạc nhanh.
 
Nhóm nghiên cứu đã tìm cách khắc phục những hạn chế hiện tại của công nghệ lưu trữ năng lượng sodium-ion – thường được quảng cáo là giải pháp thay thế cho pin lithium-ion. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Energy Storage Materials vào ngày 29/3, cho thấy pin nhiên liệu hỗn hợp natri-ion mới có thể mang lại sự lựa chọn linh hoạt và tiềm năng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ điện tử tiêu dùng cho đến công nghệ hàng không vũ trụ.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết nguồn natri dồi dào hơn rất nhiều so với lithium – nhiều hơn tới 1,000 lần. Nhờ đó, việc sản xuất pin natri-ion có thể sẽ rẻ hơn và bền vững hơn so với pin lithium-ion. Tuy nhiên, các loại pin natri-ion hiện nay có công suất đầu ra và dung lượng lưu trữ thấp hơn so với pin lithium-ion, và cũng mất nhiều thời gian sạc hơn, khiến các ứng dụng tiềm năng của loại pin này bị hạn chế. Nhóm nghiên cứu đã tìm cách khắc phục những yếu điểm này.
 
Jeung Ku Kang, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Học Viện KAIST, cho biết: “Nghiên cứu này là ‘bước đột phá’ trong việc khắc phục những hạn chế hiện tại của các hệ thống lưu trữ năng lượng.”
 
Nhóm nghiên cứu đã xây dựng một nguyên mẫu pin mới, bằng cách phát triển một cực dương mới từ các hạt sắt sulfide (iron sulfide, quặng sắt sunfua) siêu mịn được nhúng trong hỗn hợp carbongraphene có pha thêm lưu huỳnh. Kết quả là độ dẫn điện và khả năng lưu trữ năng lượng đã được cải thiện. Còn với cực âm, nhóm sử dụng “khung imidazolate zeolitic” (zeolitic imidazolate framework, ZIF) - một loại kết cấu hợp kim hữu cơ kết hợp các ion kim loại với các phân tử hữu cơ để tạo ra một cấu trúc tinh thể xốp (rỗng). Kết quả là tốc độ sạc và xả pin được cải thiện đáng kể.
 
Mẫu pin mới sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh sẽ đạt công suất lưu trữ năng lượng là 247 watt-giờ/kg (Wh/kg), và có thể cung cấp năng lượng với tốc độ lên tới 34.748 watt/kg (W/kg). Điều này có nghĩa là loại pin mới không chỉ có khả năng lưu trữ lớn, mà còn có thể sạc và xả năng lượng nhanh hơn nhiếu. So với công nghệ pin natri-ion hiện tại, pin mới có hiệu suất vượt trội hơn 100 lần.
 
Nhóm nghiên cứu cũng cho biết công nghệ pin mới còn duy trì được hiệu suất và khả năng hoạt động qua 5,000 chu kỳ sạc và xả trong các thử nghiệm, nghĩa là pin có khả năng được sử dụng lâu dài mà không bị hao mòn và suy giảm hiệu suất. Điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng mà pin cần có thời gian sử dụng lâu dài mà không bị xuống cấp, chẳng hạn như hệ thống lưu trữ năng lượng lưới và xe điện. Thí dụ, nhiều loại pin lithium-ion thương mại hiện nay chỉ có thể duy trì được khoảng 500 chu kỳ sạc trước khi bắt đầu xuống cấp.
 
Nguồn: “Charging future EVs could take seconds with new sodium-ion battery tech” được đăng trên trang Livescience.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.