Hôm nay,  

Ủy Ban Hoa Kỳ ‘Để Mắt’ Đến Georgia Tech Và Nghiên Cứu Liên Quan Đến Quân Đội TQ

09/05/202421:00:00(Xem: 360)

 

hightech
Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt trong các lĩnh vực khoa học và địa lý chính trị. Trong đó, chất bán dẫn được coi là một ngành công nghiệp chiến lược trong cả dân sự và quân sự. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Năm (9/5), ủy ban chuyên về các vấn đề Trung Quốc đã yêu cầu Học Viện Kỹ Thuật Georgia (Georgia Institute of Technology) cung cấp các thông tin chi tiết về sự hợp tác của họ với một trường đại học của TQ, vốn đang bị chính phủ Hoa Kỳ hạn chế vì được cho là có liên kết với quân đội TQ, theo Reuters.

 

Georgia Tech đã hợp tác với Tianjin University (Đại học Thiên Tân), một trường đại học ở phía đông bắc TQ, trong lĩnh vực các công nghệ tiên tiến mặc dù trường này được biết là có ‘qua lại’ với Quân Giải Phóng Nhân Dân TQ (PLA). John Moolenaar, tân Chủ tịch của Ủy ban Hạ viện chuyên về các vấn đề Trung Quốc (Select Committee on China), đã viết một lá thư gởi cho hiệu trưởng Angel Cabrera hôm thứ Năm để bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

 

Nhưng khoa học gia của Georgia Tech, người đứng đầu dự án nghiên cứu bị cáo buộc, cho rằng nghiên cứu đã nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định pháp lý, các kết quả đều đã được công bố công khai, và chỉ một phần nhỏ nguồn tài trợ đến từ trường Georgia Tech (Georgia Tech Research Institute, GTRI), vốn thường xuyên nhận được tài trợ từ Ngũ Giác Đài.

 

Trong thư lưu ý rằng Đại học Thiên Tân và nhiều cơ quan có liên quan khác đã được thêm vào danh sách hạn chế xuất cảng của Bộ Thương Mại từ năm 2020 vì các hành động đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ, bao gồm việc trộm cắp các bí mật thương mại và hợp tác nghiên cứu nhằm thúc đẩy sự phát triển của quân đội TQ.

 

Moolenaar cho biết: “Mặc dù Georgia Tech bị cấm xuất cảng các công nghệ nhạy cảm cho Đại học Thiên Tân do các quy định cấm của Danh sách trừng phạt ‘Entity List,’ nhưng họ vẫn hợp tác với Đại học Thiên Tân và ít nhất một đối tác khác có liên kết với PLA để phát triển các công nghệ nhạy cảm.”

 

Bức thư chỉ ra mối liên kết giữa trung tâm nghiên cứu Thiên Tân với một công ty TQ, mà công ty này có các công ty con chuyên phục vụ cho PLA.

 

Theo một thông cáo báo chí của Georgia Tech từ tháng 1, các nhà nghiên cứu của họ tại Atlanta và tại Viện Nghiên Cứu Về Nano thuộc Đại học Thiên tân (Tianjin International Center for Nanoparticles and Nanosystems, TICNN) đã thành công trong việc tạo ra chất bán dẫn chức năng (functional semiconductor) đầu tiên trên thế giới được làm từ vật liệu nano, graphene. Thành công này được cho là có thể dẫn đến một bước tiến lớn trong trong ngành điện tử và mang lại khả năng tính toán nhanh hơn.

 

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt trong các lĩnh vực khoa học và địa lý chính trị. Và chất bán dẫn được coi là một ngành công nghiệp chiến lược, với các ứng dụng trong cả dân sự và quân sự, bao gồm cả điện toán lượng tử và các hệ thống vũ khí tiên tiến.

 

Phát ngôn viên của Georgia Tech cho biết họ rất sẵn lòng hợp tác với cuộc điều tra của Quốc Hội, nhưng khẳng định GTRI “không hợp tác, không có đối tác nghiên cứu, hoặc cung cấp bất kỳ khoản tài trợ nào cho Đại học Thiên Tân.”

 

Trong một bài báo được công bố về nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ghi nhận sự hỗ trợ tài chánh từ GTRI. Theo báo cáo thường niên mới nhất của tổ chức này, có hơn 90% các hoạt động nghiên cứu trong năm tài chánh 2023 là được tài trợ bởi Bộ Quốc Phòng và Quân đội Hoa Kỳ.

 

Moolenaar cho biết sự hợp tác của Georgia Tech với Đại học Thiên Tân đã đặt ra những nghi ngờ về việc tuân thủ các quy định theo danh sách trừng phạt, và yêu cầu Cabrera cung cấp thông tin chi tiết về tất cả các hoạt động hợp tác mà trường đã thực hiện.

 

Walter de Heer, giáo sư tại Georgia Tech, người đã chỉ đạo chương trình nghiên cứu được đề cập, cho biết chỉ có một sinh viên ở Atlanta nhận được tài trợ từ GTRI cho một nghiên cứu “phi độc quyền” liên quan đến việc tái tạo các mẫu đã được sản xuất tại Thiên Tân, TQ.

 

Ông cho biết tình hình xấu đi của mối quan hệ Mỹ-Trung đã làm chệch hướng một dự án nghiên cứu khoa học có hiệu quả với các nhà nghiên cứu TQ. Dù nghiên cứu này vẫn còn khoảng một thập niên nữa mới có thể thực hiện được, nhưng ông đã không thể nhận được tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ hoặc các tổ chức tư nhân để tiếp tục, dù đã được hứa hẹn trước đó.

 

Dưới thời chính quyền Biden, Bộ Tư Pháp đã chấm dứt “China Initiative,” một chương trình được lập ra thời Trump nhằm chống lại các hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của TQ. Chương trình này đã bị chỉ trích là gây ra nạn phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á và khiến các hoạt động nghiên cứu khoa học bị gò bó rất nhiều.

 

Tuy nhiên, các cơ quan và Quốc Hội vẫn tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động được tài trợ trực tiếp hay gián tiếp bởi chính phủ TQ trong việc chuyển giao công nghệ tại các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ, vì lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng môi trường nghiên cứu mở và được liên bang tài trợ ở Hoa Kỳ để ‘lách’ các biện pháp kiểm soát xuất cảng và luật về an ninh quốc gia.

 

Nhiều cơ quan đã khuyến nghị bổ sung các biện pháp chặt chẽ hơn liên quan đến TQ vào Đạo luật Higher Education Act 1965, nhằm buộc các trường cao đẳng và đại học nhận tài trợ của liên bang phải báo cáo thông tin chi tiết nếu có các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài ‘dính dáng’ đến các vấn đề như quyền sở hữu, kiểm soát, hiến tặng hay ký hợp đồng, thỏa thuận, đặc biệt là từ TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
Độc chiêu để Trump có cơ hội thoát tội ở Florida: Thẩm phán Aileen Cannon đang lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần quy mô lớn theo yêu cầu của Donald Trump muốn tuyên bố việc bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt là không hợp lệ, báo hiệu rằng thẩm phán Cannon có thể sẵn sàng phủ quyết quyền lực của công tố viên đặc biệt Smith hơn bất kỳ thẩm phán xét xử nào khác.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Hai (3/6), cảnh sát San Francisco đã bắt giữ 70 người biểu tình ủng hộ Palestine với cáo buộc xâm phạm trái phép; họ đã vào sảnh của tòa nhà có lãnh sự quán Israel và không chịu rời đi dù đã bị mời ra khỏi tòa nhà, theo Reuters.
Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ. Hôm nay, tờ The Guardian vừa đưa tin, công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan. Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
Chỉ vài ngày sau khi Donald Trump bị kết án về tội gian lận kinh doanh ở New York, cô Stormy Daniels lên tiếng thúc giục vợ Trump là Melania hãy rời bỏ Trump — nhưng không phải vì những lý do mà nhiều người có thể nghĩ. “Tôi không biết thỏa thuận của họ có gì hay không, nhưng cô Melania cần phải rời xa Trump.
HOA KỲ – Chủ nhật (2/6), Boeing và NASA cho biết họ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn của phi thuyền Starliner, dự kiến là vào ngày 5/6, sau khi kế hoạch thử nghiệm ban đầu vào thứ Bảy đã bị hoãn lại, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (3/6), Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) TQ cáo buộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã chiêu dụ hai nhân viên của các cơ quan chính phủ TQ làm gián điệp phục vụ cho chính phủ Anh, theo Reuters.
MEXICO CITY – Chủ Nhật (2/6), sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, đảng cầm quyền và báo chí Mexico đồng loạt loan tin ứng viên đắc cử Tổng thống là Claudia Sheinbaum; bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này, theo Reuters.
Pháp sẽ sớm gửi quân tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine và dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới bất chấp nguy cơ khiêu khích Nga, theo Reuters. Các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng kế hoạch ban đầu là cử vài chục huấn luyện viên đến đánh giá nhiệm vụ, sau đó hàng trăm quân Pháp sẽ được cử tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.