Hôm nay,  

Sáu cách chính quyền Biden thực hiện giúp hạ giá thuốc cho người cao niên

03/05/202400:00:00(Xem: 670)

thuoc cao nien

Nhờ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), một trong những thành tựu nổi bật của tổng thống Biden, giá thuốc theo toa dành cho người cao niên trở nên phải chăng hơn một cách đáng kể. Ảnh từ istock.

 
Nhờ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), một trong những thành tựu nổi bật của tổng thống Biden, giá cả của thuốc theo toa dành cho người cao niên trở nên phải chăng hơn một cách đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người dường như không biết những thay đổi này có ảnh hưởng to lớn đến mức nào.
 
1) Đàm phán giá thuốc: Lần đầu tiên trong lịch sử, Medicare hiện có thể đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất. Trong vòng đàm phán đầu tiên, Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid đã chọn 10 loại thuốc điều trị các tình trạng sức khỏe thông thường, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư và viêm khớp dạng thấp.
 
Mỗi loại thuốc này đều khiến người tiêu dùng ở Hoa Kỳ phải trả giá từ gấp ba đến gấp tám lần những gì người ta phải trả ở các quốc gia khác. Vào năm 2022, Medicare đã trả một khoản tiền đáng kinh ngạc là 46,4 tỷ USD cho họ. Tác động đến người tiêu dùng cũng đáng kinh ngạc không kém. Như Giám Đốc CMS Chiquita Brooks-LaSure đã nói: “Một số loại thuốc này tiêu tốn hàng nghìn đô la mỗi năm cho những người phụ thuộc vào chúng để sống.”
 
Sẽ mất một thời gian để giá thương lượng có hiệu lực. Nếu chính phủ liên bang thắng thế trong các vụ kiện của các công ty dược phẩm, CMS dự kiến giá thuốc sẽ thấp hơn vào năm 2026.
 
Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Mười loại thuốc nữa sẽ được chọn cho năm 2026, tăng lên 15 loại cho năm 2027 và sau đó là 20 loại mỗi năm kể từ năm 2029 và sau đó. Giá thấp hơn dự kiến sẽ tiết kiệm cho chính phủ liên bang 100 tỷ USD trong vài năm tới. Điều quan trọng là điều này có nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho những người đang sử dụng các loại thuốc cụ thể này; số tiền tiết kiệm được chuyển một cách gián tiếp đến tất cả mọi người sử dụng Medicare.
 
2) Giới hạn mức chi tiêu từ tiền túi: Mặc dù điều khoản đàm phán giá của IRA đã thu hút được sự chú ý lớn của giới truyền thông, nhưng sự thay đổi này tác động trực tiếp nhất đến túi tiền của hầu hết người cao tuổi. Vào năm 2025, tất cả những người nhận phúc lợi thuốc theo toa của Medicare, được gọi là Phần D, sẽ chỉ phải chi trả tối đa là 2.000 USD tiền thuốc mỗi năm.
 
CMS dự đoán rằng gần 19 triệu người cao tuổi sẽ tiết kiệm trung bình $400 mỗi năm. Nhưng chỉ riêng con số này không nói lên toàn bộ câu chuyện. Đối với một phụ nữ mắc bệnh ung thư bạch cầu, cô ấy hiện phải chi 12,000 đô-la/năm, số tiền này chiếm 13% tổng thu nhập của cô ấy, chỉ cho một loại thuốc. Hiện có các bệnh nhân chọn không mua thuốc vì chi phí tự chi trả quá cao, họ không đủ điều kiện. Nhiều người phải trì hoãn việc nghỉ hưu và những người chăm sóc phải làm thêm công việc chỉ để có thể trang trải chi phí thuốc theo toa cho người thân của họ.
 
Mức tối đa 2,000 USD sẽ là một bước tiến lớn giúp đem lại khả năng chi trả cho các người mang bệnh và thật sự cần đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 
3) Giảm giá insulin. Quy định này đã được thực hiện. Đạo luật IRA giới hạn chi phí insulin ở mức 35 USD mỗi tháng cho những người thụ hưởng Medicare, giúp cho khoảng 4 triệu người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường tiết kiệm khoảng 761 triệu USD mỗi năm.
 
Sự thay đổi này đã dẫn đến một “hiệu ứng lan tỏa” đáng hoan nghênh, với ít nhất ba nhà sản xuất dược phẩm lớn tự nguyện đồng ý giảm giá insulin cho những người có bảo hiểm tư nhân ngoài Medicare.
 
4) Vắc-xin miễn phí. Điều này cũng đã được triển khai. Tất cả các loại vắc xin dành cho người lớn mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến khích tiêm chủng hiện đều miễn phí cho tất cả những người có Medicare Phần D.
 
Điều này dự kiến sẽ tiết kiệm trung bình cho người cao tuổi gần 70 USD mỗi năm. Một số khác có thể tiết kiệm nhiều hơn. Ví dụ như vắc xin bệnh zona trước đây có thể có giá lên tới 300 Mỹ Kim.
 
5) Hình phạt lạm phát đối với các nhà sản xuất thuốc. Một thay đổi ít được biết đến hơn nhưng cũng đáng chú ý là các công ty dược phẩm hiện phải giảm giá cho Medicare nếu họ tăng giá nhanh hơn lạm phát. Theo báo cáo của CMS, những khoản giảm giá đó sẽ được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng, tiết kiệm tới 3,500 USD mỗi liều trong năm tới.
 
Điều này sẽ ngăn cản các công ty dược phẩm tăng giá nhanh chóng. Giống như giới hạn insulin, hiệu ứng lan tỏa có thể mang lại lợi ích cho những người có các loại bảo hiểm khác.
 
6) Trợ giúp thêm cho những người dễ bị ảnh hưởng nhất. Đạo luật IRA cung cấp trợ cấp dựa trên thu nhập cho những người ghi danh Medicare. TheoBrooks-LaSure, đây là khía cạnh ít được hiểu rõ nhất và ít được sử dụng nhất trong các vấn đề cải cách thuốc theo toa của đạo luật IRA.
 
Lý do là vì, khác với các quy định khác, người dân cần chủ động tham gia chương trình thì mới được hưởng lợi. Nhưng đối với những người phụ thuộc vào trợ cấp an sinh xã hội và không có nguồn thu nhập khác, chương trình có thể mang lại khoản tiết kiệm đáng kể - trung bình vài trăm đô la một năm.
 
Có tới 3,6 triệu người cao tuổi đủ điều kiện tham gia vào chương trình này nhưng họ vẫn chưa ghi danh. Ai nghĩ rằng mình có thể đủ điều kiện nên liên lạc với nhân viên phụ trách hồ sơ bằng cách gọi 1-800-Medicare. Và những người chưa ghi danh Phần D nên ghi danh ngay để tận dụng tất cả những thay đổi từ chính sách mới.
 
Cứ 5 người lớn tuổi thì có 1 người cho biết họ không dùng thuốc kê toa vì chúng quá đắt. Phải lựa chọn giữa việc trả tiền thuốc men để chữa bệnh và việc trả tiền ăn và tiền thuê nhà là một điều không nên xảy ra cho bất cứ ai. Chính sách IRA của chính quyền Biden đã giải quyết được khó khăn này, giúp hạ giá thuốc tạo cho người cao niên khả năng mua và uống các loại thuốc cần thiết mà bác sĩ đã kê toa cho họ.
 
Nguyên Hòa biên tập
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mùa hè này do các biến thể mới của virus corona tiếp tục lây lan rộng rãi. Biến thể KP.2, chiếm 28,5% các ca bệnh, và dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy một sự gia tăng nhỏ trong các ca đến phòng cấp cứu và xét nghiệm dương tính Covid.
Các nhà nghiên cứu cho biết một xét nghiệm máu mới "siêu nhạy" có thể dự đoán liệu ung thư vú có quay trở lại nhiều năm trước khi căn bệnh này xuất hiện trên kết quả chụp “scan” hay không. Xét nghiệm này thu thập dấu vết DNA của khối u trước khi tái phát hoàn toàn và được cho là có độ chính xác 100% trong việc dự đoán liệu bệnh ung thư sẽ quay trở lại hay không.
Lò vi sóng (hay lò vi-ba, lò microwave) từ lâu đã trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới, thay đổi cách mọi người nấu nướng và ăn uống. Tuy nhiên, hiện nay đang có một phong trào nhỏ nhưng ngày càng rộ, là không sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng thực phẩm.
60 năm sau, Giao Chỉ San Jose viết về Ngày Quân Lực 2024. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt... bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
(HOA KỲ) – Hôm thứ Năm (6/6), công ty SpaceX của Elon Musk đã đạt được một cột mốc quan trọng khi hỏa tiễn Starship hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm bay vòng quanh Trái đất và hạ cánh thành công xuống Ấn Độ Dương, theo Reuters.
CNN cho biết Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đang chuẩn bị thu hồi giấy phép sử dụng súng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 4/2023, giấy phép mang súng giấu kín của Trump đã bị đình chỉ sau bản cáo trạng của ông về tội hình sự ở New York, và ông đã nộp hai khẩu súng của mình, trong khi khẩu thứ ba đã được "chuyển đến Florida một cách hợp pháp".
BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.
ST PETERSBURG – Hôm thứ Tư (5/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ cho khai triển hỏa tiễn quy ước (conventional missiles) trong khoảng cách đủ để tấn công tới Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu, nếu Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, theo Reuters.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
Độc chiêu để Trump có cơ hội thoát tội ở Florida: Thẩm phán Aileen Cannon đang lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần quy mô lớn theo yêu cầu của Donald Trump muốn tuyên bố việc bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt là không hợp lệ, báo hiệu rằng thẩm phán Cannon có thể sẵn sàng phủ quyết quyền lực của công tố viên đặc biệt Smith hơn bất kỳ thẩm phán xét xử nào khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.