Hôm nay,  

FED Duy Trì Lãi Suất, Cảnh Báo Tiến Triển Hạn Chế Trong Kiểm Soát Lạm Phát

02/05/202400:05:00(Xem: 446)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (1/5), sau cuộc họp, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, và cho biết những dấu hiệu đáng thất vọng về tình hình lạm phát gần đây có thể làm trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Tư (1/5), Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) loan tin sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại trong một thời gian, nhưng cảnh báo về những dấu hiệu không khả quan về tình hình lạm phát gần đây có thể khiến kế hoạch cắt giảm lãi suất bị trì hoãn, theo Reuters.

 

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết trong 3 tháng đầu tiên của năm 2024, giá cả lại tăng nhanh hơn, nên các nhà hoạch định chính sách tiền tệ “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến” để theo dõi và an tâm rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mức 2% như kỳ vọng.

 

Theo Powell, lãi suất sẽ không tăng, nhưng có khả năng sẽ duy trì trong khoảng 5.25% - 5.50%, mức lãi suất này đã được áp dụng kể từ tháng 7 năm ngoái.

 

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn tin rằng lãi suất hiện tại đang gây áp lực đủ lớn lên hoạt động kinh tế để giúp kiểm soát lạm phát, và cơ quan sẽ sẵn lòng chờ đợi cho đến khi cảm thấy thích hợp – ngay cả khi lạm phát chỉ “đi ngang.”

 

Thước đo lạm phát ưa thích của FED, chỉ số lõi (PCE) của lạm phát trong tháng 3 đạt mức 2.7%, tăng một chút so với mức 2.5% trong tháng 2.

 

Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày: “Lạm phát vẫn còn quá cao. Chưa thể nói chắc rằng con đường kiểm soát lạm phát sẽ được suôn sẻ, hoặc thậm chí cũng có thể sẽ trở nên gập ghềnh hơn không chừng.”

 

Không ai có thể chắc chắn liệu lãi suất có được cắt giảm trong năm nay hay không. Chủ tịch FED vẫn dự báo lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng cũng cho hay “sự tự tin của tôi thấp hơn lúc trước.”

 

Dù tình hình kinh tế hiện tại còn khá mơ hồ, nhưng tuyên bố của FED về việc tăng lãi suất “không có khả năng xảy ra” đã làm cho các nhà đầu tư cảm thấy an tâm phần nào.

 

Trong tuyên bố chính sách mới nhất, FED vẫn giữ nguyên quan điểm khả quan về kinh tế và hướng dẫn về chính sách của mình, nhấn mạnh rằng “lạm phát đã giảm bớt” và đề cập đến những điều kiện cần thiết để có thể cắt giảm lãi suất.

 

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán. Bắt đầu từ ngày 1/6, mỗi tháng FED sẽ chỉ cho phép 25 tỷ MK trái phiếu chính phủ đáo hạn mà không tái đầu tư, giảm so với mức hiện tại là 60 tỷ MK. Chứng khoán có đảm bảo thế chấp (Mortgage Backed Security, MBS) sẽ tiếp tục được bán nhưng chỉ ở mức 35 tỷ MK mỗi tháng.

 

Bước này nhằm đảm bảo hệ thống tài chánh không bị thiếu hụt dự trữ tiền tệ, như đã từng xảy ra vào năm 2019 trong đợt “thắt chặt tín dụng” (Quantitative Tightening, QT) cuối cùng của FED.

 

FED vẫn duy trì đánh giá tích cực về tình hình kinh tế, cho rằng nền kinh tế “tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với tỷ lệ việc làm thì tăng cao còn tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.”

 

Về chỉ số tổng sản phẩm nội địa (gross domestic product, GDP) tăng trưởng tương đối yếu trong quý đầu tiên (chỉ 1.6%), Powell lý giải rằng mức tăng trưởng 3.1% trong nhu cầu nội địa tư nhân (private domestic demand) là một chỉ số tốt hơn để đánh giá tình hình kinh tế, với làn sóng di dân nhập cư gần đây đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước.

 

Khi được hỏi về nguy cơ liệu Hoa Kỳ có đang bước vào thời kỳ “vừa lạm phát vừa thất nghiệp cao” (stagflation) với tốc độ tăng trưởng trì trệ và giá cả tăng cao hay không, Powell trả lời rằng tình hình hiện tại không nghiêm trọng như vào cuối những năm 1970, thời điểm mà giá cả tăng hơn 10% mỗi năm đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp cao.

 

Powell nói: “Hiện tại, tôi không thấy có sự trì trệ hay lạm phát cao, mà tình hình kinh tế đang khá vững chắc với mức lạm phát ổn định dưới 3%.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Hai (3/6), cảnh sát San Francisco đã bắt giữ 70 người biểu tình ủng hộ Palestine với cáo buộc xâm phạm trái phép; họ đã vào sảnh của tòa nhà có lãnh sự quán Israel và không chịu rời đi dù đã bị mời ra khỏi tòa nhà, theo Reuters.
Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ. Hôm nay, tờ The Guardian vừa đưa tin, công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan. Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
Chỉ vài ngày sau khi Donald Trump bị kết án về tội gian lận kinh doanh ở New York, cô Stormy Daniels lên tiếng thúc giục vợ Trump là Melania hãy rời bỏ Trump — nhưng không phải vì những lý do mà nhiều người có thể nghĩ. “Tôi không biết thỏa thuận của họ có gì hay không, nhưng cô Melania cần phải rời xa Trump.
HOA KỲ – Chủ nhật (2/6), Boeing và NASA cho biết họ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn của phi thuyền Starliner, dự kiến là vào ngày 5/6, sau khi kế hoạch thử nghiệm ban đầu vào thứ Bảy đã bị hoãn lại, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (3/6), Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) TQ cáo buộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã chiêu dụ hai nhân viên của các cơ quan chính phủ TQ làm gián điệp phục vụ cho chính phủ Anh, theo Reuters.
MEXICO CITY – Chủ Nhật (2/6), sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, đảng cầm quyền và báo chí Mexico đồng loạt loan tin ứng viên đắc cử Tổng thống là Claudia Sheinbaum; bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này, theo Reuters.
Pháp sẽ sớm gửi quân tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine và dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới bất chấp nguy cơ khiêu khích Nga, theo Reuters. Các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng kế hoạch ban đầu là cử vài chục huấn luyện viên đến đánh giá nhiệm vụ, sau đó hàng trăm quân Pháp sẽ được cử tới.
Bậc đại sĩ thời nào cũng có; xuất hiện đúng thời đúng cảnh. Nơi nào cần và đúng duyên, họ xuất hiện. Có khi hiện thân làm bậc lãnh đạo cao tột ai cũng biết, có khi hiện thân làm người quê mùa vô danh không ai để ý. Dù trong hoàn cảnh hay địa vị nào, sự có mặt của họ đều được khởi động từ lòng bi mẫn, yêu thương con người và cuộc đời. Những bậc đại sĩ như thế, không phải từ trời cao giáng hiện mà xuất hiện từ lòng đất (1).
Trong Bát Chánh Đạo thì Phật tử và tu sĩ phải biết thế nào là Chánh Mệnh, tức yêu mến thân mệnh này, tránh xa hai cực đoan mê đắm nhục dục và hành xác. Không thể nào có được đầu óc minh mẫn trong một cơ thể bệnh tật, yếu đuối. Khi sắp chết, vì thân xác vô cùng yếu đuối cho nên con người lúc đó thường mê sảng và lú lẫn, nhiểu khi chỉ thều thào, nói không ra lời. Vậy thì Trung Đạo là con đường đúng đắn nhất. Hãy tin vào lời Đức Phật là bậc Toàn Thiện, Toàn Trí và Toàn Giác.
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ “chỉ an toàn nếu châu Á an ninh” và “cam kết sâu sắc với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Austin nhận xét tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Hoa Kỳ và khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.