Hôm nay,  

Thượng Viện Arizona Thông Qua Luật Hủy Bỏ Lệnh Cấm Phá Thai Có Từ Năm 1864

01/05/202421:16:00(Xem: 452)

 

Namnlös

Hôm thứ Tư (1/5), Thượng Viện Arizona đã thông qua dự luật hủy bỏ lệnh cấm phá thai có từ năm 1864 của tiểu bang. Quyền phá thai ngày càng được quan tâm và là một trong những điểm nóng trong cuộc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc tháng 11 năm nay. (Nguồn:YouTube)

Hôm thứ Tư (1/5) – Thượng Viện Arizona đã bỏ phiếu thông qua quyết định hủy bỏ lệnh cấm phá thai của tiểu bang có từ năm 1864, theo Reuters.

 

Quyết định này đã được Thượng Viện Arizona thông qua với tỷ số biểu quyết 16-14, và dự kiến sẽ nhanh chóng được chuyển cho Thống đốc Katie Hobbs, DB Đảng Dân Chủ, ký ban hành. Hai TNS Đảng Cộng Hòa đã vượt qua lằn ranh đảng phái để bỏ phiếu thuận.

 

Tuần trước, Hạ Viện Arizona đã thông qua biện pháp này sau khi một số dân cử Cộng Hòa đồng lòng gởi lá phiếu thuận cùng đảng Dân Chủ để chuyển lên Thượng Viện.

 

TNS Eva Burch, DB Đảng Dân Chủ, cho hay: “Chúng tôi ở đây để bãi bỏ một đạo luật tệ hại. Tôi không muốn chúng ta tôn vinh và tuân theo những luật lệ liên quan đến phụ nữ, được soạn ra vào thời điểm phụ nữ bị cấm bầu cử.”

 

TNS Đảng Cộng Hòa Wendy Rogers chỉ trích việc bãi bỏ luật cấm phá thai 1864 đi ngược lại các giá trị và truyền thống của Arizona. Rogers nói: “Sự sống bắt đầu từ thời điểm thụ thai. Họ đã làm điều đúng đắn vào năm 1864. Chúng ta cần tiếp tục làm điều đúng đắn vào năm 2024.”

 

Arizona trở thành điểm nóng mới nhất trong cuộc chiến về quyền sinh sản của phụ nữ ở Hoa Kỳ. Năm 2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã chấm dứt quyền phá thai theo hiến pháp, cho các tiểu bang tự quyết định vấn đề này.

 

Trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới, quyền phá thai đã trở thành một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất, và Arizona là một chiến trường quan trọng.

 

Vào ngày 9/4, Tòa án cao nhất Arizona đã ra phán quyết giữ nguyên luật có từ năm 1864 của tiểu bang, cấm phá thai kể từ thời điểm thụ thai trừ khi cần thiết để cứu mạng thai phụ, và không có ngoại lệ đối với các trường hợp hiếp dâm hay loạn luân. Nếu cơ quan lập pháp không can thiệp, quyết định đó sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra phán quyết, và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

 

Nhiều người đã lo ngại rằng nếu phục hồi lệnh cấm phá thai có từ năm 1864, Arizona sẽ quay trở lại áp dụng luật được thông qua năm 2022, cấm phá thai từ tuần thứ 15 của thai kỳ, ngoại trừ trường hợp cần cứu mạng thai phụ, nhưng không ngoại trừ các trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Hai (3/6), cảnh sát San Francisco đã bắt giữ 70 người biểu tình ủng hộ Palestine với cáo buộc xâm phạm trái phép; họ đã vào sảnh của tòa nhà có lãnh sự quán Israel và không chịu rời đi dù đã bị mời ra khỏi tòa nhà, theo Reuters.
Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ. Hôm nay, tờ The Guardian vừa đưa tin, công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan. Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
Chỉ vài ngày sau khi Donald Trump bị kết án về tội gian lận kinh doanh ở New York, cô Stormy Daniels lên tiếng thúc giục vợ Trump là Melania hãy rời bỏ Trump — nhưng không phải vì những lý do mà nhiều người có thể nghĩ. “Tôi không biết thỏa thuận của họ có gì hay không, nhưng cô Melania cần phải rời xa Trump.
HOA KỲ – Chủ nhật (2/6), Boeing và NASA cho biết họ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn của phi thuyền Starliner, dự kiến là vào ngày 5/6, sau khi kế hoạch thử nghiệm ban đầu vào thứ Bảy đã bị hoãn lại, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (3/6), Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) TQ cáo buộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã chiêu dụ hai nhân viên của các cơ quan chính phủ TQ làm gián điệp phục vụ cho chính phủ Anh, theo Reuters.
MEXICO CITY – Chủ Nhật (2/6), sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, đảng cầm quyền và báo chí Mexico đồng loạt loan tin ứng viên đắc cử Tổng thống là Claudia Sheinbaum; bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này, theo Reuters.
Pháp sẽ sớm gửi quân tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine và dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới bất chấp nguy cơ khiêu khích Nga, theo Reuters. Các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng kế hoạch ban đầu là cử vài chục huấn luyện viên đến đánh giá nhiệm vụ, sau đó hàng trăm quân Pháp sẽ được cử tới.
Bậc đại sĩ thời nào cũng có; xuất hiện đúng thời đúng cảnh. Nơi nào cần và đúng duyên, họ xuất hiện. Có khi hiện thân làm bậc lãnh đạo cao tột ai cũng biết, có khi hiện thân làm người quê mùa vô danh không ai để ý. Dù trong hoàn cảnh hay địa vị nào, sự có mặt của họ đều được khởi động từ lòng bi mẫn, yêu thương con người và cuộc đời. Những bậc đại sĩ như thế, không phải từ trời cao giáng hiện mà xuất hiện từ lòng đất (1).
Trong Bát Chánh Đạo thì Phật tử và tu sĩ phải biết thế nào là Chánh Mệnh, tức yêu mến thân mệnh này, tránh xa hai cực đoan mê đắm nhục dục và hành xác. Không thể nào có được đầu óc minh mẫn trong một cơ thể bệnh tật, yếu đuối. Khi sắp chết, vì thân xác vô cùng yếu đuối cho nên con người lúc đó thường mê sảng và lú lẫn, nhiểu khi chỉ thều thào, nói không ra lời. Vậy thì Trung Đạo là con đường đúng đắn nhất. Hãy tin vào lời Đức Phật là bậc Toàn Thiện, Toàn Trí và Toàn Giác.
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ “chỉ an toàn nếu châu Á an ninh” và “cam kết sâu sắc với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Austin nhận xét tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Hoa Kỳ và khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.