Hôm nay,  

TCPV Hoa Kỳ Cân Nhắc Các Luật Cấm Người Vô Gia Cư Dựng Lều Nơi Công Cộng

22/04/202422:11:00(Xem: 626)

 

Namnlös

TCPV đang cân nhắc, xem xét các quy định cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng. Phán quyết sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6 năm nay. (Nguồn:pixabay.com)

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vô gia cư trong vụ kiện liên quan đến chính sách chống lối sống lang thang (anti-vagrancy) của một thành phố phía tây nam Oregon. TCPV sẽ xem xét, xác định tính hợp pháp của các luật mà nhiều địa phương áp dụng để cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng, theo Reuters.

 

Các thẩm phán đã nghe các lập luận trong đơn kháng cáo của thành phố Grants Pass về phán quyết của tòa án cấp dưới cho rằng việc thi hành các sắc lệnh chống lối sống lang thang đối với người vô gia cư là vi phạm Tu Chính Án Số Tám của Hiến Pháp Hoa Kỳ cấm các hình phạt bất thường và tàn bạo.

 

Một số thẩm phán bảo thủ có vẻ như nghi ngờ về quyết định của tòa án cấp dưới hoặc gợi ý rằng có cách khác cho những người vô gia cư theo đuổi con đường pháp lý. Các thẩm phán cấp tiến lại có vẻ đồng tình với quan điểm của các bên nguyên đơn và sẵn lòng ủng hộ những người vô gia cư. Tòa án có tỷ số 6-3, với đa số là bảo thủ.

 

Những người ủng hộ người vô gia cư cho biết những luật như thế này biến người ta thành tội phạm chỉ vì họ là người vô gia cư và vì những việc mà họ không thể không làm, chẳng hạn như ngủ ở nơi công cộng. Họ đề cập đến phán quyết của TCPV năm 1962 rằng Tu Chính Án Số Tám cấm trừng phạt ai đó dựa trên cương vị/ tình trạng (status) của họ.

 

Chánh án bảo thủ John Roberts nói với Kelsi Corkran, luật sư bào chữa cho nguyên đơn: “Tôi nghĩ một số người đang gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hoàn cảnh và hành vi,” đồng thời nêu lên nghi ngờ rằng liệu ‘vô gia cư’ (homelessness) có thể được coi là một ‘cương vị’ (status) để cấm thực thi luật của địa phương hay không.

 

Roberts nói: “Quý vị có thể xóa bỏ tình trạng vô gia cư ngay lập tức nếu chuyển đến một nơi ở nào đó, hoặc nếu tình huống có thay đổi.”

 

Các thẩm phán TCPV đã bắt đầu nghiên cứu và thảo luận về tình trạng vô gia cư, một vấn đề xã hội phức tạp và khó khăn khiến các viên chức đau đầu trong suốt thời gian qua, khi nhiều thành phố đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở giá bình dân. Theo ước tính của chính phủ Hoa Kỳ, có hơn 600,000 người vô gia cư lang thang trên đường phố hàng đêm.

 

Vụ kiện xoay quanh 3 sắc lệnh ở Grants Pass, một thành phố có khoảng 38,000 dân ở phía tây nam Oregon. Tất cả các quy định đều cấm ngủ trên đường phố, ngõ hẻm và công viên mà sử dụng chăn hoặc tấm trải. Những người vi phạm sẽ bị phạt 295 MK, tái vi phạm có thể bị truy tố hình sự và bị phạt tù lên tới 30 ngày.

 

Thẩm phán Sonia Sotomayor đã hỏi Theane Evangelis, luật sư của Grants Pass: “Chúng ta sẽ xua đuổi họ về đâu nếu mọi thành phố, làng mạc, thị trấn đều ban hành những quy định không một chút lòng trắc ẩn như thế này? Họ phải ngủ ở đâu? Hay là họ phải tự sát quách cho xong, chứ không cần phải ngủ?”

 

“Đây là một câu hỏi phức tạp về chính sách,” Evangelis trả lời.

 

Sotomayor ngắt lời và hỏi, “Có gì phức tạp khi để mặc người ta nằm đại ở xó xỉn nào đó ngoài trời, đắp chăn và chợp mắt, vì họ không có chỗ ngủ?”

 

Thẩm phán Elena Kagan nói với Evangelis rằng sắc lệnh của thành phố “đi quá xa” so với việc tìm cách giải quyết các khu bị chiếm dụng và an toàn công cộng, đồng thời khiến người vô gia cư “nằm ở đâu đó đắp chăn ngủ thôi cũng là phạm tội,” và thêm rằng “Có vẻ như quý vị đang biến một tình trạng trở thành tội phạm.”

 

Luật sư của Bộ Tư Pháp Edwin Kneedler, người đại diện cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đã đồng ý với các nguyên đơn rằng thành phố không thể áp đặt một “lệnh cấm tuyệt đối” đối với việc ngủ trong thành phố - thực ra là hình hóa tình trạng vô gia cư - nhưng đề nghị rằng lệnh của tòa án cấp dưới là quá rộng và cần được xem xét lại.

 

Một số thẩm phán bảo thủ gợi ý rằng một giải pháp thay thế dành cho những người vô gia cư tin rằng họ bị cáo buộc hoặc buộc tội một cách bất công theo luật địa phương, đó là đưa ra lập luận về “sự cần thiết,” tức là họ làm vậy vì không còn sự lựa chọn nào khác, điều này có thể giúp giảm bớt trách nhiệm pháp lý của họ.

 

Vụ việc bắt đầu vào năm 2018, ba người vô gia cư đã đệ đơn kiện tập thể nhằm tìm cách ngăn chặn các biện pháp cấm ngủ nơi công cộng ở Grants Pass. Một trong những nguyên đơn đã qua đời.

 

Thẩm phán Tòa Phụ Thẩm (Magistrate Judge) Mark Clarke đã ra phán quyết rằng “chính sách và biện pháp trừng phạt người vô gia cư” của thành phố vi phạm Tu Chính Án Số Tám và cấm thực thi các quy định chống lối sống lang thang. Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 9 có trụ sở tại San Francisco đã giữ nguyên phán quyết của Clarke đối với các quy định đó. Phán quyết của TCPV dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ “chỉ an toàn nếu châu Á an ninh” và “cam kết sâu sắc với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Austin nhận xét tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Hoa Kỳ và khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
Ban tranh cử của Trump đã thu về khoảng 35 triệu đô la sau khi Trump bị kết tội 34 trọng tội trong một phiên tòa xét xử Trump ngụy tạo hồ sơ kế toán để che giấu các khoản tiền bịt miệng nữ nhơn ở New York, và ban tranh cử của ông lập luận rằng phán quyết này đã tăng cường sự ủng hộ của các nhà tài trợ cấp cơ sở.
Cuối tuần trước, thống đốc bang Louisiana đã ký thành luật một dự luật đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến về quyền sinh sản ở Mỹ, một tiểu bang Hoa Kỳ đã phân loại thuốc mifepristone và misoprostol, những loại thuốc thường được sử dụng phá thai vào danh mục Tố chất schedule 4” (Schedule IV) – danh mục các chất có thể bị lạm dụng và gây nghiện, cùng nhóm này có các loại thuốc như Ambien, Valium và Xanax, các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu ma túy mà không có đơn thuốc hợp lệ sẽ là tội hình sự có thể phải ngồi tù tới 10 năm. Các thuốc này ở Louisiana hiện được xếp cùng loại với các loại thuốc phiện, như opioid và Xanax—các loại thuốc được cho là có nguy cơ bị lạm dụng—mặc dù cộng đồng y tế và FDA coi mifepristone và misoprostol là an toàn. Theo luật này, việc sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù hình sự và phạt tiền lên đến hàng ngàn Mỹ Kim.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Khi mở vòi nước hứng nước để uống hoặc đánh răng, rửa mặt, quý vị thường chỉ nghĩ đơn giản là mình đang lấy nước và chẳng mấy khi quan tâm đến những ‘thứ’ có trong nước. Chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi quý vị đang sống và liệu khu vực đó có hệ thống lọc kim loại làm mềm dung dịch nước cứng đi (water-softening system) hay không. Nếu quý vị sống ở một khu vực có ‘nước cứng’ (hard water) và không có hệ thống lọc làm mềm nước cứng, nguồn nước mà quý vị sử dụng có thể chứa nhiều tạp chất như canxi (calci) và ma-giê (magnesium). Và sự hiện diện của các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến việc làm sạch nước và giữ cho nước không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì (lead).
Theo bản tin của NPR News, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời xin lỗi vì sử dụng thuật ngữ xúc phạm đề cập đến người đồng tính nam trong một cuộc thảo luận kín giữa các giám mục hồi đầu tháng này. Truyền thông Ý trong tuần qua đã đưa tin rằng nhiều người có mặt tại cuộc họp kín đã tiết lộ rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc hội thoại về vấn đề đồng tính đã nói rằng đã có quá nhiều “frociaggine” trong các chủng viện. Frociaggine là một thuật ngữ tiếng lóng mang tính xúc phạm cao trong tiếng Ý để chỉ những người đồng tính nam và văn hóa đồng tính nam.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (30/5), cơ quan tình báo của Ngũ Giác Đài cho biết, sau khi phân tích hình ảnh mảnh vỡ của xác hỏa tiễn, có thể kết luận rằng Nga đã sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
WASHINGTON/PRAGUE – Hôm thứ Năm (30/5), bốn viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã âm thầm nới lỏng các hạn chế, cho phép Kyiv sử dụng các vũ khí do Hoa Kỳ viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ nước Nga, vốn đang tiếp tay cho cuộc tấn công vào thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine, theo Reuters.
HOA KỲ - Hôm thứ Năm (30/5), Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị kết án hình sự trong trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh, liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Trump vẫn sẽ được tự do trong khi chờ tuyên án, và có nhiều khả năng sẽ tránh được hình phạt tù giam, thay vào đó sẽ là các hình phạt khác, chẳng hạn như án treo, quản thúc tại gia, hoặc phạt tiền, theo Reuters.
Donald J. Trump, cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã bị kết án về 34 tội nghiêm trọng trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh trong vụ án xuất phát từ khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.
Báo Dân Việt ghi nhận: Tối 30/5, ông Lương Thanh S (47 tuổi) được cho là sốc nhiệt, dẫn đến tử vong. Được biết, ông S là Việt kiều Mỹ mới đi theo ông Minh Tuệ được 3 ngày, khi đến thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, người này bị sốc nhiệt và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Câu Chuyện Thật Cảm Động Nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ (Bài viết kể về một câu chuyện Người Lính Mỹ Gốc Việt hoàn toàn có thật). -Có bà mẹ Việt Nam, gốc Long An, sinh quán Sài Gòn, lớp ngoài 50, đến Mỹ diện đoàn tụ. Sở di trú hỏi rằng: - Đoàn tụ với ai? - Đoàn tụ với con trai. - Con trai đâu rồi? - Chết rồi. - Chết ở đâu? - Chết ở Iraq.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (29/5), Hoa Kỳ cáo buộc lãnh đạo TQ đã hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và cảnh cáo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong NATO, theo Reuters.
LHQ – Hôm thứ Tư (29/5), một viên chức ẩn danh cho biết Hoa Kỳ sẽ tẩy chay lễ tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, được tổ chức tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào thứ Năm, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.