Hôm nay,  

Mở Màn Phiên Tòa Hình Sự Xét Xử Trump: Công Tố Viên Nói Trump Phá Hoại Quy Trình Bầu Cử Năm 2016

22/04/202421:49:00(Xem: 778)

 

Namnlös
Hôm thứ Hai (22/4), phiên tòa hình sự mở màn tại New York, cựu Tổng thống Donald Trump ngồi chăm chú theo dõi phiên tòa và thỉnh thoảng trao đổi với luật sư của mình. (Nguồn: YouTube)

 

Trong ngày đầu tiên của phiên tòa hình sự tại New York, xét xử Donald Trump về vụ ‘tiền bịt miệng,’ các công tố viên cho biết cựu Tổng thống đã vi phạm luật pháp và phá hoại quy trình bầu cử năm 2016 bằng cách cố gắng che giấu việc có quan hệ tình dục với một tài tử phim khiêu dâm. Trong khi đó, luật sư bào chữa tuyên bố Trump không phạm tội, theo Reuters.

 

Các bồi thẩm viên cũng được nghe tóm tắt từ nhân chứng đầu tiên của bên công tố: cựu giám đốc David Pecker (báo lá cải The National Enquirer), được các công tố viên cho rằng đã tham gia vào một kế hoạch “bắt và diệt” (catch and kill) nhằm ngăn chặn những ‘chuyện không hay’ về Trump và giúp ông đắc cử.

 

Trong phiên tòa xét xử một cựu tổng thống Hoa Kỳ lần đầu tiên trong lịch sử, Trump bị buộc tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán 130,000 MK cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016, để cô này giữ im lặng về việc từng “mây mưa” với Trump trước đó 10 năm. Trump đã không nhận tội và phủ nhận mọi việc.

 

Các công tố viên miêu tả khoản thanh toán này là một hành vi cố tình phạm pháp, nhằm mục đích lừa dối cử tri trong thời gian Trump đang đối mặt với nhiều cáo buộc khác về các hành vi đồi bại.

 

Công tố viên Matthew Colangelo cho biết: “Đây là một âm mưu được lên kế hoạch cẩn thận, phối hợp bởi nhiều người và tiến hành trong thời gian dài, nhằm tác động đến cuộc bầu cử năm 2016, với mục tiêu là giúp Donald Trump đắc cử thông qua các khoản tiền chi trái phép để bịt miệng những người muốn lên tiếng kể về chuyện không hay của ông ta. Đó là gian lận bầu cử, quá rõ ràng và đơn giản.”

 

Colangelo nói với bồi thẩm đoàn rằng có một số bằng chứng rõ ràng và chi tiết, bao gồm các đoạn ghi âm và một loạt tài liệu, sẽ được trình bày trong phiên tòa để hỗ trợ lời khai của các nhân chứng về hành động của Trump và các bên liên quan.

 

Luật sư của Trump cho rằng cựu Tổng thống không phạm tội gì, và rằng Công tố viên Quận Manhattan Alvin Bragg lẽ ra không nên khởi kiện từ ban đầu. Luật sư Todd Blanche nói: “Chẳng có gì sai khi cố gắng gây ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử. Ta gọi đó là dân chủ. Họ lại gán những điều xấu xa vào việc này, như thể đó là một tội ác tày trời.”

 

Đeo cà vạt xanh phối hợp với bộ vest xanh đậm, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng Hòa ngồi theo dõi phiên tòa và thỉnh thoảng trao đổi với luật sư của mình. Một nhân viên Mật Vụ ngồi ngay phía sau ông.

 

Đây có thể là vụ án hình sự duy nhất trong 4 vụ truy tố hình sự của Trump được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5/11, hứa hẹn sẽ là màn tái đấu gay cấn của Trump và Biden.

 

Theo các chuyên gia pháp lý, vụ án này được đánh giá là vụ ‘nhẹ ký’ nhất trong các vụ truy tố Trump, dựa trên các sự kiện đã được công khai kể từ năm 2018. Dù có bị phán quyết có tội trong vụ này, cũng sẽ không thể ngăn cản Trump nhậm chức, mà chỉ có thể ảnh hưởng đến khả năng ứng cử của ông.

 

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, một nửa số cử tri độc lập và 1/4 cử tri Đảng Cộng Hòa nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho Trump nếu ông bị kết tội.

 

Trump phải đối mặt với 3 cáo trạng hình sự khác, liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và việc giải quyết các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở vào năm 2021. Trump không nhận tội trong bất kỳ vụ nào, và gọi đó là một nỗ lực của phe Dân Chủ nhằm làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ông. Khi cuộc bầu cử năm 2024 đang bước vào giai đoạn sôi động, Trump phải sắp xếp để tới lui giữa tòa án và các sự kiện vận động tranh cử.

 

Về 34 tội danh liên quan đến việc làm giả hồ sơ kinh doanh, Trump không nhận bất kỳ tội danh nào. Các công tố viên cho biết ông đã làm giả các chi phiếu và hóa đơn để ngụy trang ‘lấp liếm’ khoản thanh toán 420,000 MK cho luật sư cá nhân của mình là Michael Cohen dưới hình thức dịch vụ pháp lý, trong khi thực tế số tiền này được dùng để trả lại cho luật sự khoản chi đã đưa cho Daniels.

 

Colangelo cho biết những khoản thanh toán đó là một phần trong mô hình hoạt động rộng lớn hơn của Trump, Cohen và Pecker, nhằm che đậy những thông tin tiêu cực khác và giúp ông đánh bại ứng viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

 

Theo các công tố viên, trong cuộc gặp vào tháng 8 năm 2015 với Trump và Cohen, Pecker đã đồng ý làm “tai mắt” của chiến dịch tranh cử bằng cách theo dõi những tin tức tiêu cực về Trump. Colangelo nói: “Trong trường hợp này, Pecker không phải là chủ bút nữa, mà đã trở thành kẻ đồng mưu.”

 

Pecker, 72 tuổi, chưa bị buộc tội, dự kiến ​​sẽ tiếp tục ra làm chứng trong phiên xử vào thứ Ba.

 

American Media, hãng phát hành tờ báo lá cải National Enquirer, vào năm 2018 thừa nhận rằng họ đã trả 150,000 MK cho cựu người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal để mua bản quyền câu chuyện về mối tình thoáng qua trong vài tháng của cô với Trump vào năm 2006 và 2007. American Media cho biết họ đã “phối hợp” với chiến dịch tranh cử của Trump và chưa bao giờ đăng tin về câu chuyện.

 

Theo các công tố viên, tờ báo lá cải này đã thực hiện một thỏa thuận tương tự, trả 30,000 MK cho một nhân viên lễ tân đang muốn rao bán câu chuyện về việc Trump có con ngoài giá thú; nhưng điều này đã được xác định là không có thật.

 

Trump cho biết các khoản thanh toán là khoản chi cá nhân, và không vi phạm luật bầu cử. Ông cũng phủ nhận chuyện có mối tình ‘ngoài luồng’ với McDougal.

 

Phiên tòa hình sự này có thể kéo dài từ 6 đến 8 tuần. Uy tín của Cohen với tư cách là nhân chứng có thể là một yếu tố quan trọng. Ông này đã phải ngồi tù về các tội danh liên quan đến tài chánh trong chiến dịch bầu cử liên bang, liên quan đến vai trò của ông trong kế hoạch.

 

Trump đã chỉ trích Cohen và những người khác liên quan đến vụ án, từ công tố viên đến Thẩm phán Juan Mercan và cả con gái ông. Mercan đã áp đặt lệnh cấm bàn tán (gag order), và sẽ cân nhắc có trừng phạt Trump vì đã vi phạm lệnh cấm đó hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ “chỉ an toàn nếu châu Á an ninh” và “cam kết sâu sắc với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Austin nhận xét tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Hoa Kỳ và khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
Ban tranh cử của Trump đã thu về khoảng 35 triệu đô la sau khi Trump bị kết tội 34 trọng tội trong một phiên tòa xét xử Trump ngụy tạo hồ sơ kế toán để che giấu các khoản tiền bịt miệng nữ nhơn ở New York, và ban tranh cử của ông lập luận rằng phán quyết này đã tăng cường sự ủng hộ của các nhà tài trợ cấp cơ sở.
Cuối tuần trước, thống đốc bang Louisiana đã ký thành luật một dự luật đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến về quyền sinh sản ở Mỹ, một tiểu bang Hoa Kỳ đã phân loại thuốc mifepristone và misoprostol, những loại thuốc thường được sử dụng phá thai vào danh mục Tố chất schedule 4” (Schedule IV) – danh mục các chất có thể bị lạm dụng và gây nghiện, cùng nhóm này có các loại thuốc như Ambien, Valium và Xanax, các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu ma túy mà không có đơn thuốc hợp lệ sẽ là tội hình sự có thể phải ngồi tù tới 10 năm. Các thuốc này ở Louisiana hiện được xếp cùng loại với các loại thuốc phiện, như opioid và Xanax—các loại thuốc được cho là có nguy cơ bị lạm dụng—mặc dù cộng đồng y tế và FDA coi mifepristone và misoprostol là an toàn. Theo luật này, việc sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù hình sự và phạt tiền lên đến hàng ngàn Mỹ Kim.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Khi mở vòi nước hứng nước để uống hoặc đánh răng, rửa mặt, quý vị thường chỉ nghĩ đơn giản là mình đang lấy nước và chẳng mấy khi quan tâm đến những ‘thứ’ có trong nước. Chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi quý vị đang sống và liệu khu vực đó có hệ thống lọc kim loại làm mềm dung dịch nước cứng đi (water-softening system) hay không. Nếu quý vị sống ở một khu vực có ‘nước cứng’ (hard water) và không có hệ thống lọc làm mềm nước cứng, nguồn nước mà quý vị sử dụng có thể chứa nhiều tạp chất như canxi (calci) và ma-giê (magnesium). Và sự hiện diện của các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến việc làm sạch nước và giữ cho nước không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì (lead).
Theo bản tin của NPR News, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời xin lỗi vì sử dụng thuật ngữ xúc phạm đề cập đến người đồng tính nam trong một cuộc thảo luận kín giữa các giám mục hồi đầu tháng này. Truyền thông Ý trong tuần qua đã đưa tin rằng nhiều người có mặt tại cuộc họp kín đã tiết lộ rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc hội thoại về vấn đề đồng tính đã nói rằng đã có quá nhiều “frociaggine” trong các chủng viện. Frociaggine là một thuật ngữ tiếng lóng mang tính xúc phạm cao trong tiếng Ý để chỉ những người đồng tính nam và văn hóa đồng tính nam.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (30/5), cơ quan tình báo của Ngũ Giác Đài cho biết, sau khi phân tích hình ảnh mảnh vỡ của xác hỏa tiễn, có thể kết luận rằng Nga đã sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
WASHINGTON/PRAGUE – Hôm thứ Năm (30/5), bốn viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã âm thầm nới lỏng các hạn chế, cho phép Kyiv sử dụng các vũ khí do Hoa Kỳ viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ nước Nga, vốn đang tiếp tay cho cuộc tấn công vào thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine, theo Reuters.
HOA KỲ - Hôm thứ Năm (30/5), Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị kết án hình sự trong trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh, liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Trump vẫn sẽ được tự do trong khi chờ tuyên án, và có nhiều khả năng sẽ tránh được hình phạt tù giam, thay vào đó sẽ là các hình phạt khác, chẳng hạn như án treo, quản thúc tại gia, hoặc phạt tiền, theo Reuters.
Donald J. Trump, cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã bị kết án về 34 tội nghiêm trọng trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh trong vụ án xuất phát từ khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.
Báo Dân Việt ghi nhận: Tối 30/5, ông Lương Thanh S (47 tuổi) được cho là sốc nhiệt, dẫn đến tử vong. Được biết, ông S là Việt kiều Mỹ mới đi theo ông Minh Tuệ được 3 ngày, khi đến thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, người này bị sốc nhiệt và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Câu Chuyện Thật Cảm Động Nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ (Bài viết kể về một câu chuyện Người Lính Mỹ Gốc Việt hoàn toàn có thật). -Có bà mẹ Việt Nam, gốc Long An, sinh quán Sài Gòn, lớp ngoài 50, đến Mỹ diện đoàn tụ. Sở di trú hỏi rằng: - Đoàn tụ với ai? - Đoàn tụ với con trai. - Con trai đâu rồi? - Chết rồi. - Chết ở đâu? - Chết ở Iraq.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (29/5), Hoa Kỳ cáo buộc lãnh đạo TQ đã hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và cảnh cáo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong NATO, theo Reuters.
LHQ – Hôm thứ Tư (29/5), một viên chức ẩn danh cho biết Hoa Kỳ sẽ tẩy chay lễ tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, được tổ chức tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào thứ Năm, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.