Hôm nay,  

Tòa Bạch Ốc Chỉ Đạo NASA Thiết Lập Thời Gian Chuẩn Cho Mặt Trăng

19/04/202400:00:00(Xem: 329)

nasa
NASA sẽ thiết lập một chuẩn thời gian chung trên Mặt Trăng, được gọi là Giờ Phối Hợp Mặt Trăng (Coordinated Lunar Time, LTC). (Nguồn: pixabay.com)
 
(Ngày 2 tháng 4, Reuters) Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
 
Giám đốc Phòng Chính Sách Khoa Học và Công Nghệ (Office of Science and Technology Policy, OSTP) của Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo Cơ quan không gian Hoa Kỳ (NASA) làm việc với các cơ quan khác của chính phủ để đưa ra một kế hoạch vào cuối năm 2026, nhằm thiết lập chuẩn thời gian chung trên Mặt Trăng, được gọi là Giờ Phối Hợp Mặt Trăng (Coordinated Lunar Time, LTC).
 
Khác biệt về lực hấp dẫn và các yếu tố khác trên Mặt Trăng cũng như các hành tinh khác làm thay đổi cách thời gian trôi qua so với trên Trái Đất. Cùng với các quy chuẩn khác, giờ LTC sẽ cung cấp một tiêu chuẩn chung để đảm bảo rằng các tàu vũ trụ và vệ tinh có thể hoạt động một cách chính xác và hiệu quả trên Mặt Trăng.
 
Kevin Coggins, giám đốc điều hướng và liên lạc không gian của NASA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Cùng một chiếc đồng hồ mà chúng ta sử dụng trên Trái Đất, nếu được mang lên Mặt Trăng sẽ hiển thị thời gian khác biệt.”
 
Theo ghi chú của giám đốc OSTP Arati Prabhakar, nếu mang một chiếc đồng hồ từ Trái Đất lên Mặt Trăng, ta sẽ nhận thấy đồng hồ chạy chậm hơn so với khi đang ở Trái Đất, mất trung bình khoảng 58.7 micro giây mỗi ngày trên Trái Đất. Cùng với những biến đổi định kỳ khác, thời gian trên Mặt Trăng sẽ lệch khá nhiều so với thời gian trên Trái Đất.
 
Coggins giải thích: “Hãy nghĩ đến những chiếc đồng hồ nguyên tử tại Đài Naval Observatory (ở Washington). Đó là nhịp tim của quốc gia, giúp đồng bộ hóa mọi thứ. Chúng ta cũng sẽ có nhịp tim trên Mặt Trăng.”
 
Theo Sứ mệnh Artemis, NASA đang đặt mục tiêu đưa các sứ mệnh phi hành gia lên Mặt Trăng trong những năm tới, và thiết lập một căn cứ khoa học trên Mặt Trăng, từ đó tạo tiền đề cho các sứ mệnh tới Sao Hỏa trong tương lai.
 
Một viên chức OSTP cho biết nếu không có một chuẩn thời gian thống nhất trên Mặt Trăng, sẽ rất khó đảm bảo an toàn trong việc truyền dữ liệu giữa các tàu vũ trụ; và việc đồng bộ hóa thông tin liên lạc giữa Trái đất, các vệ tinh, căn cứ và phi hành gia trên Mặt Trăng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
Sự khác biệt về thời gian cũng có thể dẫn đến những sai sót trong việc lập bản đồ và xác định các vị trí trên Mặt Trăng hoặc trong quỹ đạo Mặt Trăng.
 
Thời gian trên Trái Đất thường được dựa trên Giờ Phối Hợp Quốc Tế (Coordinated Universal Time), hay gọi tắt là UTC. Đây là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tiêu chuẩn này dựa trên một mạng lưới lớn của các đồng hồ nguyên tử được đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Các đồng hồ nguyên tử sẽ đo lường các thay đổi trong trạng thái của nguyên tử, và tạo ra một giá trị trung bình, rồi cuối cùng tạo ra thời gian chính xác.
 
Theo viên chức OSTP, có thể sẽ cần phải triển khai các đồng hồ nguyên tử trên bề mặt Mặt Trăng. Khi các hoạt động thương mại trên Mặt Trăng trở nên phổ biến, việc có một chuẩn thời gian chung sẽ giúp các hoạt động được điều phối một cách hiệu quả, đảm bảo độ tin cậy của các giao dịch và kiểm soát vấn đề hậu cần của hoạt động thương mại trên Mặt Trăng.
 
Hồi tháng 1, NASA cho biết đã lên kế hoạch cho một chuyến bay đưa 4 phi hành gia bay vòng quanh Mặt Trăng và trở lại Trái Đất, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2025, sau đó là đưa phi hành gia hạ cánh xuống Mặt Trăng vào tháng 9/2026, lần đầu tiên kể từ Sứ mệnh Apollo vào những năm 1970.
 
Dù Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất từng đưa phi hành gia lên Mặt Trăng, các quốc gia khác cũng đang nuôi tham vọng chinh phục Mặt Trăng. Họ đang để mắt đến nguồn tài nguyên khoáng sản tiềm năng trên hành tinh này, và các căn cứ trên Mặt Trăng có thể hỗ trợ cho các sứ mệnh tới Sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai.
 
Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố mục tiêu đưa phi hành gia đầu tiên của mình lên Mặt Trăng vào năm 2030. Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ gần cực nam Mặt Trăng, và đã công bố kế hoạch đưa phi hành gia của mình lên Mặt Trăng vào năm 2040. Hồi tháng 1, Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng.
 
Ghi chú của OSTP nêu rõ: “Việc Hoa Kỳ đảm nhận vai trò lãnh đạo để xác định một tiêu chuẩn chung phù hợp hợp – một tiêu chuẩn đạt được độ chính xác và tính bền bỉ cần thiết để hoạt động trong môi trường đầy khắc nghiệt trên Mặt Trăng – sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia hoạt động trong lĩnh vực không gian.”
 
Việc xác định cách thức triển khai Giờ Phối Hợp Mặt Trăng sẽ cần có các thỏa thuận quốc tế thông qua “các cơ quan tiêu chuẩn hiện hành” và giữa 36 quốc gia đã ký kết Hiệp định Artemis (Artemis Accords). Hiệp định Artemis liên quan đến cách các quốc gia hoạt động trong không gian và trên Mặt Trăng. Trung Quốc và Nga, hai đối thủ chính của Hoa Kỳ trong lĩnh vực không gian, không ký kết Artemis Accords.
 
Giờ Phối Hợp Quốc Tế (UTC) có thể ảnh hưởng đến cách triển khai Giờ Phối Hợp Mặt Trăng (LTC). Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc đã xác định UTC là một tiêu chuẩn quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trump còn giấu nhiều tài liệu mật hơn trong phòng ngủ của Trump - bốn tháng sau khi FBI thực hiện cuộc khám xét tại Mar-a-Lago. Tiết lộ này, được nêu trong hồ sơ tòa án mới được công bố, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ từ những người quan sát trên mạng xã hội. Nhà sản xuất âm nhạc Shawn Patterson viết: “Tội ác chồng chất tội ác”.
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (20/5), đội ngũ luật sư của Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán trong phiên tòa hình sự xét xử Trump về vụ ‘tiền bịt miệng’ bác bỏ vụ án trước khi vụ việc đến tay bồi thẩm đoàn; họ lập luận rằng vì Michael Cohen có tiền án và đã từng nói dối trước đây nên lời khai của nhân chứng này không đáng tin cậy, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (20/5), Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến Iran, đồng thời cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, phần lớn là vì lý do hậu cần, theo Reuters.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.