Hôm nay,  

Vì Sao Ngày Càng Có Nhiều Phụ Nữ Trẻ Bị Ung Thư Dạ Dày?

23/02/202400:00:00(Xem: 608)

ung thu da day

Tình hình này đặc biệt đáng lo ngại vì ung thư dạ dày thường nguy hiểm hơn ở phụ nữ dưới 55 tuổi. (Nguồn: pixabay.com)

 
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.
 
Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ. Trong gần hai thập niên, tỷ lệ ung thư dạ dày ở phụ nữ dưới 55 tuổi đã tăng 3%, gấp đôi so với nam giới ở cùng độ tuổi. Ngược lại, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người cao niên đang giảm xuống. Ung thư dạ dày ở phụ nữ trẻ chủ yếu gia tăng ở nhóm người gốc da trắng không thuộc gốc Tây Ban Nha, nhóm đối tượng vốn ít có khả năng mắc bệnh hơn so với người gốc da đen, người gốc Tây Ban Nha và người Châu Á.
 
Ở Hoa Kỳ, nam giới trên 55 tuổi vẫn chiếm đa số trường hợp ung thư dạ dày, nhưng sự gia tăng trường hợp ung thư ở phụ nữ trẻ đặc biệt đáng lo ngại vì bịnh của họ có khuynh hướng nặng nề và nguy hiểm hơn. Kumar cho biết: “Các khối u được chẩn đoán phức tạp hơn và ác tính hơn,” dẫn đến tiên lượng xấu hơn.
 
Tỷ lệ sống sót chung sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ là 36%. Con số này đã giảm trong những năm gần đây, đặc biệt là ở nhóm người gốc Á và gốc da đen. Nhưng đối với những người được chẩn đoán sau khi ung thư đã di căn – trường hợp phổ biến ở những người trẻ tuổi có khối u ác tính – tỷ lệ sống sót chỉ là 6.6%.
 
Sự gia tăng bệnh ung thư dạ dày tương tự như sự gia tăng của các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác ở những người trẻ tuổi, bao gồm cả ung thư tuyến tụy và ung thư đại trực tràng. Điều này là một trong những lý do khiến các khuyến nghị của chính phủ về việc thực hiện xét nghiệm nội soi đại trực tràng đã được điều chỉnh từ 50 tuổi xuống 45 tuổi vài năm trước.
 
Nguyên nhân vì đâu?
 
Có một số giả thuyết giải thích cho sự gia tăng trường hợp ung thư dạ dày ở phụ nữ trẻ, nhưng người ta chưa tìm ra nguyên nhân chắc chắn. Michael Cecchini, một bác sĩ chuyên về ung thư tại Trung Tâm Ung Thư Đường Ruột Yale, cho biết đây là một câu hỏi mà hiện cộng đồng nghiên cứu và y học chưa tìm ra câu trả lời đầy đủ và chính xác.
 
Srinivas Gaddam, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y Tế Cedars-Sinai ở Los Angeles và là tác giả chính của nghiên cứu theo dõi, tin rằng lối sống và những thay đổi về môi trường trong những thập niên gần đây có thể đang ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ.
 
Gaddam nói: “Dạ dày của chúng ta ở trong một môi trường phải tiếp xúc với tất cả mọi thứ ta đưa vào cơ thể.” Phụ nữ trẻ ngày càng uống rượu, bia và hút thuốc nhiều hơn. Hoặc có lẽ các hóa chất mới đã xâm nhập vào hệ thống thực phẩm. Ông cũng lưu ý rằng ngay cả những chất độc mà chúng ta hít thở cũng có thể đi vào dạ dày nếu phổi ho để tống chúng ra mà lại bị chúng ta nuốt ngược vào trong.
 
Phụ nữ trẻ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày thường bị sốc trước tin tức mà họ nhận được. Camilla Row, một bà mẹ 39 tuổi có hai con nhỏ ở Los Angeles, cho biết: “Tôi không bao giờ ngờ rằng mình có thể mắc bệnh ung thư dạ dày.”
 
Nhưng Row không phải là người duy nhất không nghĩ tới khả năng này. Chính các bác sĩ của cô cũng bỏ qua các triệu chứng. Trong hai năm trước đó, khi cô thường xuyên có cảm giác nóng rát và đau rát ở dạ dày, 3 bác sĩ đã chẩn đoán cô bị bệnh trào ngược dạ dày và kê đơn thuốc điều trị axit. Mỗi lần Row muốn ngừng dùng thuốc, cơn đau dữ dội lại tái phát. Chỉ sau khi cô gọi cho bác sĩ của mình và khóc, Row mới được giấy chỉ định đi nội soi rồi được chẩn đoán bị ung thư.
 
Ngoài ợ chua và đau bụng, các triệu chứng khác của ung thư dạ dày bao gồm buồn nôn, sụt cân và nôn ra máu. Nhưng vì giai đoạn đầu thường diễn ra âm thầm nên tới khi có các triệu chứng như thế này thì bịnh đã tiến triển.
 
Vi khuẩn, gen và chế độ ăn uống
 
Ở nhiều nơi trên thế giới, ung thư dạ dày rất phổ biến và là nguyên nhân gây ung thư đứng thứ tư trên toàn cầu. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này thấp hơn đáng kể, chỉ chiếm hơn 1% số ca chẩn đoán ung thư.
 
Nguyên nhân hàng đầu gây ra hầu hết các bệnh ung thư dạ dày là Helicobacter pylori, cũng là loại vi khuẩn phổ biến gây viêm loét dạ dày. Các yếu tố nguy hại khác của căn bệnh bao gồm chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, nhiều muối hoặc chế biến sẵn; béo phì; và tiền sử hút thuốc lá.
 
Gen di truyền cũng đóng một vai trò, đặc biệt đối với bệnh ung thư ở người trẻ tuổi. Điều này bao gồm những người mắc hội chứng Lynch, hội chứng rối loạn di truyền trội gây ra bởi đột biến gây bệnh di truyền trên một trong 5 gen, bao gồm MLH1, MSH2, MSH6, PMS2, và EPCAM. Hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm đại trực tràng, ruột non, dạ dày, buồng trứng, tuyến tụy và não.
 
Một đột biến gen khác gọi là CDH1, là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày cho Courtney Zentz, một phụ nữ 42 tuổi đến từ West Chester, Pennsylvania. Mẹ bà qua đời ở tuổi 54 vào năm 2006, bốn tháng sau khi bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Bốn năm trước, Zentz quyết định tiến hành xét nghiệm di truyền và phát hiện ra bà đã kế thừa đột biến hiếm gặp này.
 
Để tránh rơi vào số phận giống mẹ, Zentz phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, cùng với túi mật và cả hai vú, để đề phòng. Các bác sĩ phẫu thuật nối trực tiếp thực quản của bà với ruột non để cô vẫn có thể ăn, nhưng với khẩu phần nhỏ hơn. Các tế bào được lấy và phân tích sau ca phẫu thuật cho thấy bà đã bị ung thư dạ dày giai đoạn 1.
 
Các phương pháp điều trị ngày càng được cải thiện
 
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và/hoặc liệu pháp điều trị miễn dịch.
 
Bệnh ung thư của Camilla Row được phát hiện sau khi nó vừa lan đến một số hạch bạch huyết gần đó. Ban đầu, kết quả khá tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, sau đó là hóa trị. Nhưng ba năm sau, căn bệnh lại bùng phát trở lại, di căn đến màng bụng (peritoneum) của cô.
 
Row đã phải cắt bỏ buồng trứng và thực hiện hóa trị tĩnh mạch. Tiếp theo đó là một phương pháp điều trị thử nghiệm được gọi là hóa trị trực tiếp trong màng bụng với nồng độ cao hơn 40 lần so với hóa trị qua đường tĩnh mạch. Các kết quả ghi lại tính hiệu quả của kỹ thuật này khá phức tạp và chưa được thống nhất.
 
Cho đến nay, liệu pháp này vẫn đang có hiệu quả. Row, bây giờ đã 45 tuổi, đã trải qua 7 lần điều trị tại trung tâm ung thư City of Hope ở Los Angeles và hiện không có dấu hiệu của ung thư. Row cho biết dù tình hình đang bất lợi nhưng cô vẫn quyết tâm giữ vững suy nghĩ lạc quan.
 
Row nói: “Tôi có thể là một trong sáu phần trăm sống sót. Cầu mong là vậy.”
 
Chưa có công cụ sàng lọc tốt
 
Không giống như chụp nhũ ảnh (mammography) cho bệnh ung thư vú hoặc nội soi cho bệnh đại trực tràng, hiện nay chưa có quy trình sàng lọc nào được khuyến nghị để có thể sớm phát hiện ung thư dạ dày.
 
Theo Kumar, việc sàng lọc rộng rãi, bao gồm thực hiện nội soi và sinh thiết bất kỳ tổn thương nào, cho tất cả mọi người ở một độ tuổi nhất định ở Hoa Kỳ là không hợp lý, bởi vì ung thư không phổ biến đến mức phải làm như vậy.
 
Bà hy vọng nghiên cứu trong tương lai có thể xác định chính xác những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất và cho họ kiểm tra sàng lọc hàng năm, giống như những người hút thuốc thường được khuyến khích đi xét nghiệm ung thư phổi hàng năm.
 
Cho đến nay, Kumar và các đồng nghiệp đã xác định được một số nhóm người có nguy cơ cao hơn, bao gồm những người sinh ra ở Đông Âu, một số quốc gia Châu Á bao gồm Nhật Bản (không tính Hàn Quốc hay Trung Quốc), Ecuador, Honduras hoặc Peru, cùng với những người từng bị nhiễm H. pylori và thường hút thuốc.
 
Với tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa hoặc đang có các triệu chứng dai dẳng nên báo vấn đề này với bác sĩ của mình.
 
Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Why is stomach cancer rising in young women?” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FBI loan tin đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ sập cầu ở Baltimore. Hồi tháng 3, một tàu chở hàng lớn đã đâm vào trụ cầu, khiến cho cầu Francis Scott Key bị sập, theo Reuters.
Hạ Viện sẽ tách các gói viện trợ cho Israel và Ukraine thành hai dự luật riêng biệt và tiến hành biểu quyết trong tuần này. Thông tin được Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson công bố, sau hơn 2 tháng kể từ khi Thượng Viện thông qua một dự luật kết hợp cả 2 vấn đề, theo Reuters.
Thêm một vụ đâm dao ở Úc châu: làn trước ở thương xá, lần này ở nhà thờ. Bốn người bị thương trong vụ đâm tại Nhà thờ Christ the Good Shepherd ở Sydney, theo cơ quan dịch vụ khẩn cấp New South Wales cho biết hôm thứ Hai. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm đang "hỗ trợ [họ] điều tra."
Theo các viên chức Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động phản công nào đối với Iran, theo Reuters.
Bộ Tư Lệnh đặc trách miền Trung (Central Command, CENTCOM) cho biết, các lực lượng của Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ từ các tàu khu trục của Bộ Tư Lệnh Châu Âu (U.S. European Command), đã ngăn chặn hơn 80 máy bay không người lái tấn công một chiều (máy bay không người lái cảm tử, suicide drone) và ít nhất 6 hỏa tiễn đạn đạo nhằm vào Israel từ Iran và Yemen, theo Reuters.
Medi-Cal hiện nay đang chăm sóc y tế cho khoảng 1/3 dân số California, đang đi đầu trong cuộc cách mạng y tế toàn dân ở nước Mỹ.
Israel hôm Chủ Nhật cho biết hơn 300 phi cơ không người lái và tên lửa đã được phóng từ Iran, Iraq và Yemen nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng phần lớn chúng đã bị bắn rớt trên bầu trời. Israel nêu chi tiết hơn rằng Iran đã phóng 185 phi cơ không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình. Israel cho biết 99% phi đạn này đã bị phòng không Israel vô hiệu hóa.
Phân Ưu: Đại gia đình Thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi nhận được tin buồn Ông TRẦN VĂN THÂN pháp danh Thiện Quang, nguyên Trưởng Cơ sỡ Dân Vận Chiêu Hồi tỉnh Quảng Ngãi thuộc Bộ Dân Vận Chiêu Hồi VNCH.
Sky River Casino hào hứng giới thiệu một loạt những chương trình khuyến mãi vô cùng kích thích vào Tháng Tư này, hứa hẹn một Mùa Xuân ngập tràn cơ hội vui đùa, kích thích, và trúng lớn. Thêm vào đó, Sky River Casino thật là hãnh diễn và kích thích loan báo việc vừa mới kết hợp với Đội Bóng Đá Sacramento Republic FC. Việc kết hợp này không chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm giải trí cho quý vị khách cũng như 'fan' mà còn nhằm vinh danh và hỗ trợ di sản phong phú của Bộ tộc Wilton Rancheria và sự kết nối có từ thời tiên tổ của Bộ tộc với vùng Sacramento.
Trung Quốc sẽ gây chiến tranh sau năm 2027? TQ yêu cầu các công ty mạng viễn thông loại bỏ chip nước ngoài trước năm 2027. Trung Quốc đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông loại bỏ chip bán dẫn do nước ngoài sản xuất khỏi mạng của họ trước năm 2027, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với chủ đề này.
Trong hai năm qua, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đã tường thuật khá nhiều về tội ác chiến tranh do Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra cho vô số thường dân Ukraine. Ngay từ đầu cuộc chiến, công luận thế giới kinh hoàng chứng kiến những hình ảnh tang thương khi binh sĩ Nga gây cảnh chết chóc cho bao nhiêu thường dân vô tội tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kyiv của Ukraine: Nhiều người chết nằm la liệt trên đường phố, bị trói tay sau lưng và khắp cơ thể có dấu hiệu bị tra tấn bằng bạo lực, các mồ chôn tập thể… tương tự như bi kịch của 5000 đồng bào Huế trong chiến cuộc Mậu Thân tái diễn.
Một bóng ma đang xuất hiện khắp châu Âu có tên là Donald Trump. Điều đó ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong tuần này khi ngoại trưởng các nước NATO gặp nhau tại Brussels để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh. NATO thật sự đang mạnh hơn bao giờ hết. Phần Lan và Thụy Điển mới tham gia, biển Baltic gần như đã trở thành biển nội địa. Vậy mà điều quan trọng được thảo luận lại chỉ xoay quanh chuyện gì sẽ xảy ra nếu cựu Tổng Thống trở lại Bạch Ốc.
Pechanga Resort Casino hãnh diện tổ chức Cuộc Tranh Giải Golf Pro-Am Thường Niên Lần Thứ 17 của Character Media vào những ngày 9 Tháng Tư, 2024 tại sân Golf thượng hạng Journey at Pechanga của cơ sở resort-casino này. Cuộc tranh giải thể thao đặc biệt này sẽ có sự tham dự của những tay Golf nữ tên tuổi như Ashley Lau, Robyn Choi, Jennifer Chang, Soo Bin Joo và Ssu-Chia Cheng.
Quý vị không có bảo hiểm răng hoặc bảo hiểm mắt? Quý vị chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp và cần ghi danh Medi-Cal? Gia đình quý vị có cần giúp đỡ về thực phẩm không? Kính mời quý vị đến hội chợ mang chủ đề sức khỏe của chúng tôi vào Thứ Bảy tuần này từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Valley High School, 1801 S Greenville St., Santa Ana, CA 92704! Tất cả các dịch vụ đều miễn phí! Hãy mời bạn bè và hàng xóm của quý vị cùng tham gia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.