Hôm nay,  

Thông tin tình báo mới của Mỹ: Nga đang phát triển vũ khí hạt nhân trong không gian.

23/02/202400:00:00(Xem: 235)

Capture
 
Suy đoán về một loại vũ khí hạt nhân được đặt không gian đã xuất hiện trên các bản tin sau khi dân biểu Mike Turner, R-Ohio, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đưa ra một tuyên bố khó hiểu nhưng đáng báo động vào ngày 14 tháng 2 năm 2024, liên quan đến thông tin mà ông đóng khung là “đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.” Một số nguồn cho rằng hiện đã có vũ khí hạt nhân. Những người khác nghi ngờ vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không phải đầu đạn hạt nhân.

Ngày hôm sau, Bạch Ốc xác nhận rằng vũ khí đang được Nga phát triển là vũ khí chống vệ tinh đặt trên không gian và nếu được triển khai, sẽ vi phạm Hiệp Ước Ngoài Không Gian 1967, cấm vũ khí hủy diệt hàng loạt trong không gian. Kremlin phản ứng gay gắt bác bỏ và cho rằng các báo cáo này là "bịa đặt ác ý".

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác loại vũ khí nào, nhưng các sự kiện này đã làm dấy lên mối lo ngại về vũ khí hạt nhân trong không gian vào thời điểm căng thẳng. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và Nga hiện đang tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược ở Ukraine.

Các báo cáo của Hoa Kỳ được đưa ra vào thời điểm trật tự thế giới hạt nhân đang thay đổi đáng kể, khi Trung Quốc và các nước khác đang mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí của họ. Iran gần có khả năng sản xuất được vũ khí hạt nhân. Các quốc gia khác cuối cùng cũng muốn có vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Đồng thời, một số quốc gia đang phát triển vũ khí mới để tấn công các mục tiêu trong không gian. Danh sách này bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, mặc dù hiện tại không có nước nào triển khai vũ khí trong không gian.

Âm mưu Chiến tranh Lạnh
 
Những tiết lộ gần đây về vũ khí không gian của Nga làm dấy lên mối lo ngại rằng các nước có thể quyết định triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian vào một thời điểm nào đó. Một số đã thử trước đây.
 
Hoa Kỳ và Liên Xô nghiên cứu các vụ nổ hạt nhân trong không gian trong Chiến Tranh Lạnh. Vào cuối những năm 1960, Liên Xô đã thử nghiệm một tên lửa có thể đặt ở quỹ đạo thấp của Trái đất và có khả năng ra khỏi quỹ đạo và mang đầu đạn hạt nhân tới Trái đất.

Không quốc gia nào đặt vũ khí hạt nhân vào không gian vĩnh viễn. Cả Hoa Kỳ và Nga đều là thành viên của Hiệp Ước Ngoài Vũ Trụ và Hiệp Ước Cấm Thử Nghiệm Một Phần 1963, cấm các vụ nổ hạt nhân trong không gian. Moscow và Washington đã đàm phán các hiệp ước này để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trong Chiến Tranh Lạnh.

Những hiệp ước này đã hạn chế các hành vi nguy hiểm vào cuối Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, việc Nga vi phạm các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, cũng như việc Mỹ và Nga rút khỏi nhiều hiệp ước khác nhau kể từ năm 2002 cho thấy những điều này không có gì bảo đảm trong tương lai.

Vũ Khí Hạt Nhân Trong Không Gian

Nhưng tại sao một quốc gia lại muốn có vũ khí hạt nhân trong không gian? Có một vài lý do.

Về lý thuyết các quốc gia có thể hướng vũ khí hạt nhân từ không gian về phía Trái đất, vũ khí từ không gian có thể tránh được phát hiện sớm của ra-đa và hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, có những nhược điểm đáng kể khi bắn vũ khí hạt nhân trực tiếp từ không gian.

Việc đặt vũ khí trong không gian để tấn công các mục tiêu trên Trái đất có thể từ động cơ phòng thủ hoặc tấn công. Vũ khí tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa có thể đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân. Đây là một chiến lược phòng thủ nhằm ngăn chặn sự xâm lược chống lại quốc gia đã đưa họ vào không gian.

Ngoài ra, những vũ khí này có thể giúp một quốc gia đạt được khả năng tấn công đầu tiên. Thế tấn công đầu tiên đòi hỏi khả năng phá hủy đủ vũ khí hạt nhân của đối thủ - hoặc các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc hạt nhân cần thiết để quản lý chúng - nhằm ngăn chặn hành động trả đũa hạt nhân.
Các quốc gia có thể hướng vũ khí từ không gian tới các khu vực không gian khác, giống như vũ khí Nga đang được phát triển. Điều này gợi lên hình ảnh vũ khí hạt nhân tấn công các tiểu hành tinh để bảo vệ Trái đất khỏi một vụ va chạm.
 
Tiêu Diệt Các Vệ Tinh

Thực tế tuy không đến nỗi nhưng không kém phần đáng lo ngại. Việc sử dụng có nhiều khả năng nhất là phá hủy các vệ tinh quân sự của kẻ thù. Làm hỏng các vệ tinh dẫn đường sẽ cản trở khả năng chiến đấu của kẻ thù. Cả vũ khí tấn công chính xác và lực lượng trên mặt đất đều dựa vào các chòm sao vệ tinh như GPS hoặc hệ thống GLONASS của Nga để tìm và tiếp cận mục tiêu.

Các quốc gia cũng có thể muốn có khả năng tiêu diệt vũ khí không gian của kẻ thù, bao gồm cả hệ thống phòng thủ tên lửa trên không gian. Mặc dù chưa có quốc gia nào triển khai những loại vũ khí này, nhưng các nhà lãnh đạo có thể lo ngại về khả năng trong tương lai và triển khai vũ khí không gian trước tiên để phòng ngừa mối đe dọa này.


Nguy hiểm nhất, những vũ khí này có thể phá hủy hoặc làm hư hại các vệ tinh quan trọng đối với hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc hạt nhân của kẻ thù, bao gồm các vệ tinh cảnh báo sớm theo dõi các vụ phóng tên lửa và vệ tinh liên lạc chuyển tiếp mệnh lệnh quân sự.

Ý tưởng tấn công vệ tinh của kẻ thù đã có lịch sử lâu dài.

Vũ khí hạt nhân làm hư hại các vệ tinh do một làn sóng bức xạ gamma được tạo ra khi nổ hạt nhân. Bức xạ này làm hỏng các hệ thống con quan trọng trong vệ tinh.

Nhưng những vũ khí như vậy tạo ra những hạn chế đáng kể. Một vụ nổ sẽ làm hỏng bất kỳ vệ tinh nào trong phạm vi bức xạ gamma – bao gồm cả vệ tinh của quốc gia tấn công, các đồng minh và các quốc gia trung lập.

Tuy nhiên, vũ khí chống vệ tinh hạt nhân đặt trên không gian có thể có một số lợi thế so với các lựa chọn khác để tấn công các quốc gia. Các hệ thống chống vệ tinh trên mặt đất chỉ có thể tiếp cận các mục tiêu ở quỹ đạo Trái đất thấp.

Ngay cả vũ khí chống vệ tinh chạy bằng năng lượng hạt nhân trong không gian cũng sẽ tạo ra mối đe dọa mới nếu không có đầu đạn hạt nhân. Một thiết bị như vậy sẽ có tầm bắn lớn hơn vũ khí chống vệ tinh trên mặt đất và có thể thực hiện nhiệm vụ của mình trong một khoảng thời gian dài. Cả hai yếu tố này sẽ làm tăng số lượng vệ tinh mà nó có thể làm hỏng hoặc phá hủy.

Nhiều vệ tinh mà một quốc gia có thể muốn phóng đi được đặt ở quỹ đạo cao hơn ngoài phạm vi hoạt động của các hệ thống trên mặt đất. Điều này đúng với một số hệ thống của Mỹ mà Nga có thể muốn nhắm tới.

Sự quan tâm của Kremlin đối với vũ khí không gian có thể là một nỗ lực nhằm làm giảm khả năng khởi chiến của Mỹ; đe dọa các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc hạt nhân; hoặc phòng ngừa trước các hệ thống phòng thủ tên lửa trên không gian. Ngoài ra, ngành công nghiệp quốc phòng Nga có thể thúc đẩy sự phát triển của họ vì lợi nhuận.

Cuộc chạy đua vũ trang mới?

Dù mục đích ban đầu của họ là gì, việc đưa vũ khí hạt nhân vào không gian có thể gây bất ổn. Mặc dù không có một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi về ổn định chiến lược, nhưng các học giả thường định nghĩa nó là sự kết hợp giữa ổn định trong khủng hoảng, dựa trên nguy cơ leo thang hạt nhân trong một cuộc khủng hoảng quân sự và ổn định trong cuộc chạy đua vũ trang - khi các quốc gia có thể tránh những hành động và phản ứng có thể dẫn đến khủng hoảng, một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Vũ khí hạt nhân trên không gian làm tăng nguy cơ một quốc gia sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc khủng hoảng. Cả vũ khí hướng về Trái đất và vũ khí nhắm vào các mục tiêu trong không gian đều tạo ra động cơ khuyến khích sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu.

Mối đe dọa của một trong hai cuộc tấn công sẽ tạo ra áp lực sử-dụng-bây-giờ-hoặc-trễ-mất, khuyến khích một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu để hạn chế thiệt hại mà đối thủ có thể gây ra. Đổi lại, một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu có thể sẽ gây ra sự leo thang hơn nữa, cuối cùng kết thúc bằng một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực.

Việc đưa vũ khí hạt nhân vào không gian có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới. Vì mục đích của vũ khí không gian là tiêu diệt vũ khí không gian của đối thủ nên Mỹ có thể đáp trả vũ khí của Nga bằng vũ khí của chính họ. Nga khi đó có thể đáp trả bằng vũ khí mới để duy trì lợi thế của mình. Những nước khác, như Trung Quốc, có thể phản ứng với vũ khí của Mỹ, điều này có thể dẫn đến phản ứng từ Ấn Độ, tiếp theo là từ Pakistan.

Áp lực leo thang và mối đe dọa chạy đua vũ trang vẫn tồn tại ngay cả khi mục đích ban đầu chỉ là đặt vũ khí vào không gian để phòng thủ. Việc giới thiệu vũ khí không gian có thể tạo ra điều mà các học giả quan hệ quốc tế gọi là tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh: các hành động nhằm tăng cường an ninh của một quốc gia nhưng lại khiến quốc gia khác bất an.

Vũ khí phòng thủ và tấn công thường không thể phân biệt được. Các loại vũ khí có thể tăng cường an ninh của một quốc gia bằng cách phòng ngừa chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa trên không gian cũng có thể được sử dụng để tấn công các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc hạt nhân. Vì thế từ bước phòng thủ đến hành động tấn công không xa gì.

VB dịch

Từ bài của Spenser A. Warren, đăng trên trang The Conversation.
Nguồn: https://theconversation.com/is-russia-looking-to-put-nukes-in-space-doing-so-would-undermine-global-stability-and-ignite-an-anti-satellite-arms-race-223702

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FBI loan tin đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ sập cầu ở Baltimore. Hồi tháng 3, một tàu chở hàng lớn đã đâm vào trụ cầu, khiến cho cầu Francis Scott Key bị sập, theo Reuters.
Hạ Viện sẽ tách các gói viện trợ cho Israel và Ukraine thành hai dự luật riêng biệt và tiến hành biểu quyết trong tuần này. Thông tin được Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson công bố, sau hơn 2 tháng kể từ khi Thượng Viện thông qua một dự luật kết hợp cả 2 vấn đề, theo Reuters.
Thêm một vụ đâm dao ở Úc châu: làn trước ở thương xá, lần này ở nhà thờ. Bốn người bị thương trong vụ đâm tại Nhà thờ Christ the Good Shepherd ở Sydney, theo cơ quan dịch vụ khẩn cấp New South Wales cho biết hôm thứ Hai. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm đang "hỗ trợ [họ] điều tra."
Theo các viên chức Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động phản công nào đối với Iran, theo Reuters.
Bộ Tư Lệnh đặc trách miền Trung (Central Command, CENTCOM) cho biết, các lực lượng của Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ từ các tàu khu trục của Bộ Tư Lệnh Châu Âu (U.S. European Command), đã ngăn chặn hơn 80 máy bay không người lái tấn công một chiều (máy bay không người lái cảm tử, suicide drone) và ít nhất 6 hỏa tiễn đạn đạo nhằm vào Israel từ Iran và Yemen, theo Reuters.
Medi-Cal hiện nay đang chăm sóc y tế cho khoảng 1/3 dân số California, đang đi đầu trong cuộc cách mạng y tế toàn dân ở nước Mỹ.
Israel hôm Chủ Nhật cho biết hơn 300 phi cơ không người lái và tên lửa đã được phóng từ Iran, Iraq và Yemen nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng phần lớn chúng đã bị bắn rớt trên bầu trời. Israel nêu chi tiết hơn rằng Iran đã phóng 185 phi cơ không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình. Israel cho biết 99% phi đạn này đã bị phòng không Israel vô hiệu hóa.
Phân Ưu: Đại gia đình Thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi nhận được tin buồn Ông TRẦN VĂN THÂN pháp danh Thiện Quang, nguyên Trưởng Cơ sỡ Dân Vận Chiêu Hồi tỉnh Quảng Ngãi thuộc Bộ Dân Vận Chiêu Hồi VNCH.
Sky River Casino hào hứng giới thiệu một loạt những chương trình khuyến mãi vô cùng kích thích vào Tháng Tư này, hứa hẹn một Mùa Xuân ngập tràn cơ hội vui đùa, kích thích, và trúng lớn. Thêm vào đó, Sky River Casino thật là hãnh diễn và kích thích loan báo việc vừa mới kết hợp với Đội Bóng Đá Sacramento Republic FC. Việc kết hợp này không chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm giải trí cho quý vị khách cũng như 'fan' mà còn nhằm vinh danh và hỗ trợ di sản phong phú của Bộ tộc Wilton Rancheria và sự kết nối có từ thời tiên tổ của Bộ tộc với vùng Sacramento.
Trung Quốc sẽ gây chiến tranh sau năm 2027? TQ yêu cầu các công ty mạng viễn thông loại bỏ chip nước ngoài trước năm 2027. Trung Quốc đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông loại bỏ chip bán dẫn do nước ngoài sản xuất khỏi mạng của họ trước năm 2027, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với chủ đề này.
Trong hai năm qua, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đã tường thuật khá nhiều về tội ác chiến tranh do Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra cho vô số thường dân Ukraine. Ngay từ đầu cuộc chiến, công luận thế giới kinh hoàng chứng kiến những hình ảnh tang thương khi binh sĩ Nga gây cảnh chết chóc cho bao nhiêu thường dân vô tội tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kyiv của Ukraine: Nhiều người chết nằm la liệt trên đường phố, bị trói tay sau lưng và khắp cơ thể có dấu hiệu bị tra tấn bằng bạo lực, các mồ chôn tập thể… tương tự như bi kịch của 5000 đồng bào Huế trong chiến cuộc Mậu Thân tái diễn.
Một bóng ma đang xuất hiện khắp châu Âu có tên là Donald Trump. Điều đó ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong tuần này khi ngoại trưởng các nước NATO gặp nhau tại Brussels để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh. NATO thật sự đang mạnh hơn bao giờ hết. Phần Lan và Thụy Điển mới tham gia, biển Baltic gần như đã trở thành biển nội địa. Vậy mà điều quan trọng được thảo luận lại chỉ xoay quanh chuyện gì sẽ xảy ra nếu cựu Tổng Thống trở lại Bạch Ốc.
Pechanga Resort Casino hãnh diện tổ chức Cuộc Tranh Giải Golf Pro-Am Thường Niên Lần Thứ 17 của Character Media vào những ngày 9 Tháng Tư, 2024 tại sân Golf thượng hạng Journey at Pechanga của cơ sở resort-casino này. Cuộc tranh giải thể thao đặc biệt này sẽ có sự tham dự của những tay Golf nữ tên tuổi như Ashley Lau, Robyn Choi, Jennifer Chang, Soo Bin Joo và Ssu-Chia Cheng.
Quý vị không có bảo hiểm răng hoặc bảo hiểm mắt? Quý vị chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp và cần ghi danh Medi-Cal? Gia đình quý vị có cần giúp đỡ về thực phẩm không? Kính mời quý vị đến hội chợ mang chủ đề sức khỏe của chúng tôi vào Thứ Bảy tuần này từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Valley High School, 1801 S Greenville St., Santa Ana, CA 92704! Tất cả các dịch vụ đều miễn phí! Hãy mời bạn bè và hàng xóm của quý vị cùng tham gia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.