Hôm nay,  

EMS Họp Báo, Ứng Viên Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Trình Bày Thông Điệp Bầu Cử

11/02/202421:30:00(Xem: 541)

barbara lee
Dân Biểu Liên Bang Barbara Lee

SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Năm 8 tháng 2 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Trong buổi  họp báo, một số ứng cử viên quan trọng cho chức vụ thượng nghị sĩ liên bang đại diện California có dịp trình bày thông điệp bầu cử của mình.


Cuộc đua dành vị trí của cố thượng nghị sĩ Dianne Feinstein tại Thượng Viện Hoa Kỳ đang bắt đầu nóng lên, với 27 ứng cử viên có trong phiếu bầu của vòng bầu cử sơ bộ tháng 3 sắp tới. Ứng cử viên nào có quan điểm chính trị gần gũi với các cử tri sắc tộc nhất? EMS đã mời những ứng cử viên có tiềm năng cao tham gia vào cuộc họp báo:

Dân Biểu Liên Bang (DBLB) Barbara Lee, (Dân Chủ-CA 12th District)

DBLB Katie Porter, (Dân Chủ-CA, 47th District)

DBLB Adam Schiff, (Dân Chủ-CA, 30th District)

Ông Steve Garvey, (Cộng Hòa). Tuy được mời, nhưng ông Garvey không tham gia cuộc họp báo.


Trong cuộc họp báo, các ứng cử viên trình bày tổng quát về quá trình hoạt động, quan điểm chính trị của mình. Các ứng cử viên cũng trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông sắc tộc có liên quan đến vấn đề di dân, bảo hiểm y tế, kinh tế, quyền tự do bầu cử, khí hậu môi trường…


Dân Biểu Barbara Lee là nữ dân biểu gốc Phi, đại diện Quận Hạt 12 khu vực vùng vịnh Bắc California. Bà cho biết mình sinh ra ở El Paso Texas, cho nên hiểu được vấn đề kỳ thị chủng tộc và sự khó khăn của những người nhập cư tại tiểu bang bảo thủ này. Gia đình bà chuyển sang sinh sống tại California năm bà 16 tuổi, là nơi sự kỳ thị sắc tộc không mạnh như Texas, nhưng những người da đen vẫn đối diện với một số khó khăn nhất định. Bà tự hào là người nữ ứng cử viên da đen duy nhất trong cuộc đua vào Thượng Viện Hoa Kỳ. Bà mong muốn có được sự ủng hộ của cử tri để Thượng Viện có người đại diện cho phụ nữ da đen.  


Trả lời câu hỏi về vấn đề y tế toàn dân, bà Lee cho biết bà từng ủng hộ Obama Care, và sẽ tiếp tục ủng hộ việc mở rộng quyền bình đẳng chăm sóc y tế cho mọi người dân Mỹ.


Về vấn đề kinh tế, bà ủng hộ việc tăng thuế đối với những tỉ phú Mỹ, vì cho rằng họ nên có phần đóng thuế công bằng, tương xứng hơn cho ngân sách quốc gia.


Về vấn đề bầu cử, bà ủng hộ việc tạo điều kiện dễ dàng để mọi công dân Mỹ đều có thể đi bầu. Những chính sách gây khó khăn bầu cử cho tầng lớp cử tri nghèo, trong đó đa phần là cử tri da mầu tại các tiểu bang bảo thủ là điều không thể chấp nhận được.


Về vấn đề cuộc chiến Nga-Ukraine, bà ủng hộ việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine để chiến thắng quân xâm lược Nga. Cựu tổng Trump và những đồng minh của mình đang tìm cách cắt viện trợ từ chính phủ Mỹ dành cho Ukraine để tạo lợi thế cho Putin. Bà Lee sẽ không để việc này xảy ra tại Thượng Viện.


Về vấn đề an ninh biên giới, bà đồng quan điểm với Thượng Nghị Sĩ Alex Padilla khi bỏ phiếu chống lại dự luật kết hợp viện trợ nước ngoài và vấn đề biên giới trị giá $118 tỷ của lưỡng đảng, được Tổng thống Biden ủng hộ. Theo bà, dự luật này hạn chế quyền lợi chính đáng của di dân để làm hài lòng phe Cộng Hòa, nhưng vẫn không giải quyết rốt ráo được vấn đề an ninh biên giới.

adam shiff
Dân Biểu Adam Schiff

Dân Biểu Adam Schiff là một gương mặt quen thuộc với cử tri vùng Nam California. Ông là thành viên của Ủy Ban 6 Tháng 1 tại Hạ Viện, đã thực hiện cuộc điều tra dẫn đến luận tội cựu tổng thống Trump. Ủy Ban 6 Tháng 1 là một hành động bảo vệ nền Dân Chủ Hoa Kỳ. Trong phần phát biểu của mình, ông cho biết đã ủng hộ nhiều dự luật để đưa “Giấc Mơ Mỹ” đến với mọi người dân bất kể thành phần sắc tộc. Ông ngăn chặn những công ty dầu mỏ làm ô nhiễm môi trường Cali, ngăn chận những công ty bán súng sát thương hàng loạt làm giàu trên sinh mạng của người Mỹ.


Về y tế, ông cho rằng chăm sóc y tế là một quyền của người dân Mỹ. Ông ủng hộ việc chăm sóc y tế toàn dân. Về giáo dục, ông muốn miễn phí chương trình giữ trẻ (child care) để các bà mẹ trẻ có thể yên tâm đi làm. Ông đề nghị phục hồi chương trình hoàn thuế cho gia đình có con nhỏ, hiện nay bị phía Cộng Hòa Hạ Viện chống đối.

Về di dân, ông cũng đồng tình với việc Thượng Nghị Sĩ Alex Padilla bỏ phiếu chống lại dự luật kết hợp viện trợ nước ngoài và vấn đề biên giới, vì dự luật này không bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người nhập cư chưa có giấy tờ nhưng đang làm việc và đóng thuế cho nước Mỹ, cũng như quyền lợi của trẻ em di dân theo diện “Dreamers”.

katie porter
Dân Biểu Katie Porter

Nữ Dân Biểu Katie Porter cũng là gương mặt quen thuộc của cộng đồng người Việt vùng Nam California. Bà hãnh diện là bà mẹ đơn thân nuôi ba người con, cho nên hiểu rõ những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống của những gia đình California. Tại Quốc Hội, bà là người của hành động. Trong mùa đại dịch Covid-19, bà đã góp phần thúc đẩy để các bộ xét nghiệm Covid-19 miễn phí nhanh chóng đến với mọi người. Bà ủng hộ vấn đề tăng lương tối thiểu. Bà tự hào không bao giờ nhận tiền tài trợ tranh cử từ các tập đoàn kinh doanh, vì bà là người đấu tranh cho quyền lợi của người dân. Bà không muốn các tập đoàn dầu mỏ làm ô nhiễm môi trường sống, các tập đoàn dược phẩm làm giàu trên sức khỏe cư dân của mình.


Bà Porter cho rằng chính quyền Mỹ cần có một hệ thống hỗ trợ di dân dựa trên việc công nhận những đóng góp của di dân trong sự thịnh vượng chung của quốc gia. Về vấn đề biến đổi khí hậu, bà cho rằng nước Mỹ đang đi chậm trong việc ngăn chặn trái đất nóng dần lên. Cái giá phải trả cho sự chậm trễ này là rất đắt, với các thiên tai như lũ lụt, cháy rừng thường xuyên hoành hành, và dân nghèo phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Bà chỉ đích danh các tập đoàn dầu mỏ phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Bà cũng ủng hộ việc khôi phục chương trình hoàn thuế cho gia đình có con nhỏ, và muốn chính quyền liên bang đầu tư cho các chương trình giữ trẻ miễn phí để các bà mẹ có thể yên tâm đi làm.


Kết thúc buổi hội thảo, bà Sandy Close, người điều hợp chương trình của EMS, cảm ơn các ứng cử viên đã tham dự và nói lên quan điểm tranh cử của mình. Bà cũng nhắc nhở cư dân California hãy bỏ phiếu đông đủ, tích cực vào kỳ bầu cử sơ bộ sắp tới, khi mà phiếu bầu nay đã được gởi đến mọi nhà. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Cách thức quản lý nghiêm ngặt nền Kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á giờ đây đã thuộc về quá khứ. Stephen Roach, người trước đây là giám đốc của công ty tài chính Morgan Stanley Asia nhưng hiện đang làm việc tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, viết trên tờ Financial Times về chuyến thăm đầu tiên của mình tại Hồng Kông vào cuối thập kỷ 1980:
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Jack Teixeira, một thành viên của Lực Lượng Vệ Binh Phòng Không Quốc Gia ở Massachusetts, dự kiến sẽ thú nhận tội danh liên quan đến cáo buộc làm lộ tài liệu quân sự tối mật trên mạng xã hội. Đây được xem là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, theo Reuters.
Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết hơn 100 người Palestine khi họ chờ viện trợ; nhưng Israel cho biết các nạn nhân chết là do bị đám đông giẫm đạp hoặc bị xe tải chở hàng viện trợ cán qua, theo Reuters.
Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó...
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.
TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc nói tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) rằng có ít nhất 576,000 người ở Dải Gaza – tương đương khoảng một phần tư dân số – sắp phải đối mặt với nạn đói; đồng thời cảnh báo là nếu không làm gì ngay, thì việc nạn đói lan rộng là “hầu như không thể tránh khỏi”, theo Reuters.
Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai (26/2/2024), trường Đại học Y khoa Albert Einstein (Albert Einstein College of Medicine) cho biết đã nhận được 1 tỷ Usd từ Ruth Gottesman, chủ tịch hội đồng quản trị của trường. Đây là món quà lớn nhất từng được tặng cho bất kỳ trường y nào ở Hoa Kỳ.
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.