Hôm nay,  

EMS Họp Báo Về An Toàn Trong Mùa Mưa Bão 2023-2024

10/12/202315:17:00(Xem: 4236)
ems dec 7
Các diễn giả trong buổi hội thảo


SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Năm 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với Tổ Chức Truyền Thống Mỹ Gốc Phi và Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi  họp báo có liên quan đến những thông tin quan trọng, nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024 sắp tới.


Những diễn giả trong buổi họp báo gồm có:

Bà Diana Crofts-Pelayo - Trợ Lý Giám Đốc Truyền Thông Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES)

Bà Bianca Feldkercher - Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS)

Bà Jazmin Ortega – Thứ Trưởng Báo Chí Bộ Bảo Hiểm California.

Ông Alf LaMont- đồng sáng lập LaMont Digital


Trong năm 2022-23, California đã trải qua hàng chục đợt mưa bão, ảnh hưởng đến hầu hết mọi cộng đồng trên toàn tiểu bang, trong đó một số cộng đồng gặp nhiều nguy cơ rủi ro lớn hơn. Những trận bão gây ra mưa lớn, gió lớn, tuyết dày và lũ lụt đáng kể cho hàng triệu người dân California. Trong mùa mưa 2023-2024, tiểu bang dự báo 75% - 85% khả năng xảy ra hiện tượng El Niño mạnh, bao gồm cả khả năng có tuyết dày vào đầu mùa, và mưa bão vào cuối mùa.


El Niño xảy ra khi nhiệt độ nước ấm bất thường dọc theo đường xích đạo, khiến các khu vực của Hoa Kỳ phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Hiện tượng này thường mang đến điều kiện ẩm ướt hơn mức trung bình cho California, có thể dẫn đến gia tăng mưa lũ, tuyết, cùng nhiều hiện tượng khác.


Việc thông tin, cảnh báo sớm cho các nhóm dân cư dễ bị ảnh hưởng là điều hết sức quan trọng. Cuộc họp báo nhằm nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của mùa mưa bão; cung cấp cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở California những lời khuyên và thông tin rõ ràng về cách giữ an toàn. Trang web để có thể truy cập thông tin đầy đủ nhất là www.ListosCalifornia.org


Theo bà Diana Crofts-Pelayo, do hiện tượng khí hậu biến đổi, nhiều đợt lũ lụt đã xảy ra ở California vào năm ngoái, đã khiến tiểu bang chịu thiệt hại nặng nề. Cal OES trong năm nay đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức từ cấp tiểu bang đến địa phương để chuẩn bị đối phó, và cảnh báo sớm đối với cư dân trong năm nay. Trên trang mạng www.ListosCalifornia.org  có đầy đủ thông tin về sự chuẩn bị an toàn trong mọi tình huống khẩn cấp như động đất, cháy rừng, mưa lũ, mất điện, nắng nóng… Cal OES nhờ các cơ quan truyền thông sắc tộc nhắc nhở cộng đồng về các bước chuẩn bị, đề phòng khi mùa mưa lũ sắp đến. Sau đây là một số thứ căn bản:

-          Lên trang mạng www.ListosCalifornia.org ghi danh để nhận được cảnh báo sớm về thiên tai sắp hoặc đang xảy  ra.

-          Lên kế hoạch cho gia đình trong trường hợp khẩn cấp: địa điểm gặp nhau, tạm trú ẩn, các cá nhân có thể liên lạc…

-          Chuẩn bị những vật dụng khẩn cấp dự phòng: nước uống, thức ăn, đèn pin…

-          Ngoài việc tự chuẩn bị cho mình và gia đình, nên nhắc nhở, hướng dẫn người thân, bạn bè, hàng xóm chuẩn bị để đối phó với thiên tai, mưa lũ.


Trong phần trình bày của mình, bà Bianca Feldkercher đã trình bày những dự báo về mùa lũ sắp tới của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia. Do hiện tượng El Nino, nhiều khả năng Cali sẽ phải đối diện với một mùa đông khắc nghiệt. Đặc biệt là trong tháng 12 có thể xảy ra những trận mưa lớn, và tuyết đổ trên khu vực rặng núi Nevada. Nguyên nhân chính vẫn là do hiện tượng trái đất nóng dần lên, và nước biển ấm hơn.


Bà Jazmin Ortega cho biết Bộ Bảo Hiểm California có thể hướng dẫn, giúp đỡ cư dân trong việc yêu cầu hãng bảo hiểm bồi thường thiệt hại, chi phí do thiên tai gây ra. Vấn đề quan trọng nhất đối với cư dân là phải xem xét các hợp đồng bảo hiểm nhà, xe của mình cho thật kỹ lưỡng, hiểu rõ bảo hiểm có trách nhiệm đền bù trong những trường hợp nào. Nên nói chuyện với những đại lý của hãng bảo hiểm, vì họ là người hiểu rõ về những vấn đề này. Thí dụ như điều kiện bảo hiểm nhà bình thường trong đa số trường hợp không đền bù cho lũ lụt, lở đất. Tương tự với bảo hiểm xe cộ, điều kiện bảo hiểm toàn diện (comprehensive, other than collision) mới đền bù khi xe gặp thiên tai, bão lụt.


Một điểm đáng chú ý khác là bảo hiểm đối với người thuê nhà. Trong khi chủ nhà có trách nhiệm mua bảo hiểm để bảo vệ ngôi nhà cho thuê, thì người thuê nhà có trách nhiệm mua bảo hiểm cho những vật dụng, tài sản của mình. Cư dân có thể tham khảo những thông tin cần thiết về bảo hiểm tại trang mạng www.insurance.ca.gov


Ông Alf LaMont cho biết trên trang mạng www.ListosCalifornia.org trong phần Resource Hub có những tài liệu vô cùng hữu ích, hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị, đối phó với mọi tình huống thiên tai ở California. Đặc biệt, do tiểu bang California rất chú ý đến các cộng đồng sắc tộc, cho nên những tài liệu này được chuẩn bị bằng rất nhiều ngôn ngữ cộng đồng sắc tộc khác nhau, trong đó có cả Tiếng Việt. Cư dân, cơ quan truyền thông gốc Việt có thể lên trang mạng này tham khảo, truyền bá những tài liệu hữu ích này để cho mọi người sử dụng, nhằm có sự chuẩn bị thật tốt cho gia đình để đối phó với thiên tai.   

ems dec 7 trang mạng listos

Những tài liệu tiếng Việt về cách chuẩn bị đối phó với thiên tai trên trang mạng www.ListosCalifornia.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Từ lâu, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông vô cùng phẫn nộ với NATO, một liên minh quân sự 75 năm tuổi bao gồm Mỹ và 30 quốc gia khác, trong đó có Canada, Anh, Đức và Pháp. Trump leo thang chỉ trích NATO vào ngày 10 tháng 2 năm 2024, khi ông nói rằng, nếu ông được bầu lại làm tổng thống vào tháng 11 năm 2024, Mỹ sẽ không bảo vệ bất kỳ quốc gia thành viên nào chưa “trả tiền”.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Suy đoán về một loại vũ khí hạt nhân được đặt không gian đã xuất hiện trên các bản tin sau khi dân biểu Mike Turner, R-Ohio, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đưa ra một tuyên bố khó hiểu nhưng đáng báo động vào ngày 14 tháng 2 năm 2024, liên quan đến thông tin mà ông đóng khung là “đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.” Một số nguồn cho rằng hiện đã có vũ khí hạt nhân. Những người khác nghi ngờ vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không phải đầu đạn hạt nhân.
Hàng năm, Bộ Ngoại giao chấp thuận rất nhiều thị thực cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động giải trí và biểu diễn nghệ thuật. Những chuyến thăm như vậy rất quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa mật thiết giữa hai quốc gia chúng ta. Tuy nhiên, trái với tinh thần trao đổi song phương mang tính công bằng, nguyên tắc ngoại giao cơ bản của quốc tế, các nghệ sĩ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam không được hưởng các quyền hoạt động nghệ thuật tự do giống như khi chúng tôi đón tiếp các nghệ sĩ Việt Nam.
Encinitas, Glendale, Hermosa Beach và bây giờ là Laguna Beach đều có một điểm chung là sẽ giúp loại bỏ một thứ không quá đặc biệt khỏi bầu trời. Cả bốn thành phố đều đã cấm bán bóng tráng kim vì những rắc rối khi thả ra ngoài trời, trong đó Laguna Beach vào ngày 1 tháng Giêng cũng đã tham gia vào danh sách các thành phố có lệnh cấm đã được Glendale và Hermosa Beach chấp thuận vào năm 2020 và Encinitas vào năm 2022.
Trong chuyên mục của tháng này, chúng tôi muốn chia sẻ những điểm mới về phúc lợi xã hội vào năm 2024. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Thị Trường Bảo Hiểm Y Tế theo Đạo Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, Phúc lợi Hưu Trí An Sinh Xã hội, Thu Nhập An Sinh Bổ Sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách quý vị có thể liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay:
Covered California đã mở ra quy trình ghi danh cho Chương Trình Điều Hướng của mình, với số tiền lên tới 33,9 triệu đô la được cấp trong ba năm tới cho các tổ chức cộng đồng hướng đến việc giúp các cá nhân và gia đình hiểu rõ sự cần thiết và ghi danh để có bảo hiểm y tế, tập trung vào các cộng đồng đa dạng và chưa được phục vụ đầy đủ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.