Hôm nay,  

Amazon Nước Nóng Hơn 102 Độ F, Hơn 100 Con Cá Heo Chết

02/10/202322:00:00(Xem: 687)
ca heo

Một trong nhiều con cá heo được tìm thấy đã chết ở Amazon trước tình hình hạn hán ngày càng tồi tệ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F.

 

Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon.

 

Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.

 

Mamirauá Institute cho biết: “Vẫn còn sớm để xác định nguyên nhân của hiện tượng cực đoan này, nhưng theo các chuyên gia của chúng tôi, nó chắc chắn có liên quan đến thời kỳ hạn hán và nhiệt độ cao ở Hồ Tefé. Một số nơi nước nóng hơn 39 độ C (102 độ F).”

 

Sông Amazon, tuyến đường thủy lớn nhất thế giới, hiện đang vào mùa khô và một số loài động vật sông cũng đang phải chịu đựng nhiệt độ cao kỷ lục.

 

CNN Brasil đưa tin các nhà nghiên cứu và nhà hoạt động đang cố gắng giải cứu những con cá heo còn sống sót, chuyển chúng từ các đầm và ao ở ngoại ô đến dòng chính của con sông, nơi này nước sẽ mát hơn. Tuy nhiên, hoạt động này không hề dễ dàng do xa xôi, cách trở.

 

André Coelho, nhà nghiên cứu tại Viện Mamiraua, cho biết: “Việc chuyển cá heo sông sang các con sông khác là không an toàn, vì trước khi thả chúng về với môi trường mới, cần phải xác minh xem nơi đó có chất độc hoặc vi rút hay không.”

 

Hạn hán ở Amazon cũng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đã có 59 đô thị ở bang Amazonas báo cáo mực nước thấp dưới mức trung bình, cản trở cả hoạt động vận chuyển và đánh bắt cá trên sông.

 

Theo CNN Brasil, các nhà chức trách dự đoán hạn hán sẽ còn gay gắt hơn trong vài tuần tới, có thể sẽ có thêm nhiều cá heo chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Tổng thống Vladimir Putin đã tham quan một cuộc triển lãm rộng lớn về những thành tựu của Nga, hoạt động ‘na ná’ như màn khởi động cho một cuộc tái tranh cử sắp tới. Trong cuộc triển lãm, Putin đã được xem mô hình mô phỏng của “nút hạt nhân,” nhưng từ chối nhấn nó, theo Reuters.
Ngũ Giác Đài cho biết, các đội lặn của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tìm thấy xác của 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ V-22 Osprey bị rơi ở ngoài khơi Tây Nhật Bản vào tuần trước, theo Reuters.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Nhà chức trách quận Queens của thành phố New York cho biết, một người đàn ông cầm dao bếp đâm chết bốn thành viên trong gia đình của mình, gồm hai đứa con, sau đó bị cảnh sát bắn chết, theo Reuters.
Các chiến binh của Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom chết người tại một Thánh lễ Công giáo ở Philippines hôm Chủ nhật, khiến ít nhất 4 người chết và 50 người khác bị thương, theo Reuters.
Tôi rời chùa mà lòng như không vui, tự hỏi ai đã đem tập tục cúng sao giải hạn vào nơi già lam, biến chốn thiền môn nghiêm tịnh thành nơi thờ cúng Thần Tiên, cầu hên xui may rủi cho con người và cũng thương thay cho những ai đặt lòng tin không đúng chỗ, trao phận mình cho người khác sử lý qua việc khấn sao xin giải trừ hạn xấu.
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.