Hôm nay,  

Ấm áp đêm nhạc giao hưởng mừng Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa 90 tuổi – A Lifetime of Music

17/09/202314:25:00(Xem: 1931)
Sinh hoạt văn hóa

IMG_1189

Các M/C Thanh Thảo, Mai Phi Long, Kim Oanh,
Hoàng Trọng Thụy, cùng nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng.


Tối Thứ Bảy 16-9-2023, tại sân khấu của Robert Moore Theater, thành phố Costa Mesa, Quận Cam, Nam Cali gần 900 người đã đến dự đêm nhạc giao hưởng mừng sinh nhật 90 tuổi và sự cống hiến trọn đời cho nghệ thuật của nhạc sĩ Lê Văn Khoa do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và giàn nhạc giao hưởng Vietnames America Philharmonic thực hiện với sự ủng hộ của một số nhà hảo tâm yêu nhạc.
    Mọi người trong rạp cùng đứng lên vỗ tay chúc mừng; dù tuổi đã 90 nhưng nhạc sĩ vẫn khỏe mạnh, bước lên sân khấu, giọng nói vẫn còn sang sảng cám ơn mọi người. Dân biểu tiểu bang Cali Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminter Nguyễn Mạnh Chí, Ủy viên Học khu Nguyễn Quốc Lân cùng ca ngợi sự đóng góp của ông.
    Giàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ có tên là Vietnamese American Phiharmonic do nhạc sĩ vĩ cầm Nguyễn Khánh Hồng điều khiển. Đêm này đặc biệt có thêm những vĩ cầm thủ từ xa đến như Vũ Trụ, Bùi Duy Thiện (San Jose), Nguyễn Phúc Hải (Seattle )... nói lên sự ngưỡng mộ của giới ca nhạc giao hưởng dành cho người nhạc sĩ cao tuổi này.
    Đêm này có tới 4 MC gồm Kim Oanh, Mai Phi Long, Thanh Thảo, Hoàng Trọng Thụy, giới thiệu những ca khúc của Lê Văn Khoa sáng tác như Mơ Về Quê Tôi (Phạm Hà ca), Bình Minh Quê Hương (Lê Hồng Quang ca), Nhớ Em (Ngọc Hà ca)... và những nhạc phẩm do ông soạn phần đệm nhạc giao hưởng như Dốc Mơ (nhạc Ngô Thụy Miên, Trịnh Hoàng Hải ca), Nhớ Tiếng Xưa (nhạc Lê Văn Khoa, Nguyễn Cao Nam Trân ca), Nguyệt Cầm (nhạc Cung Tiến, Vasa Diệu Nga ca)...
    Một vài bản nhạc không lời của ông như Ta Tắm Ao Ta (Nguyễn Vân Anh độc tấu dương cầm), Romance (Nguyễn Phúc Hải độc tấu vĩ cầm )...
     Mở đầu chương trình là nhạc khúc  Overtune Vietnam của Lê Văn Khoa do dàn giao hưởng Vietnamese American Philharmonic trình diễn. Hai bản hợp ca do ông viết bè là Mẹ Trùng Dương (Phạm Duy) cuối phần 1, và Ca Ngợi Tự Do (Lê Văn Khoa) cuối buổi;  với sự trình diễn của ban hợp xướng Little Saigon Chorales gồm mấy chục tiếng hát, đây là 3 là tiết mục trang trọng và đặc biệt vinh danh sự nghiệp âm nhạc cả cuộc đời nhạc sĩ Lê Văn Khoa.
    Nhạc sĩ Lê Văn Khoa sinh năm 1933 tại tỉnh Cần Thơ Việt Nam, từng đoạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật Toàn quốc của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa năm 1969. Từ sáng tác ca khúc, ông chuyển sang viết nhạc hòa tấu giao hưởng, nhạc độc tấu cho các nhạc cụ khác nhau, nhạc hợp ca.
    Sau biến cố 30-4-1975, ông sang tị nạn tại Hoa Kỳ và tiếp tục sinh hoạt về nghệ thuật âm nhạc và nhiếp ảnh. Khoảng năm 2005, nhạc sĩ Lê Văn Khoa phát hành CD nhạc giao hưởng mang tên “Việt Nam 1975” gồm những nhạc khúc ông viết trong vòng mười năm rồi nhờ ban nhạc đại hòa tấu Kiev Symphony Orchestra và Chorus của quốc gia Ukraine trình diễn.
    Trong lời cám ơn khán giả dự đêm nhạc này, nhạc sĩ Lê Văn Khoa bày tỏ ước vọng là thế hệ trẻ gốc Việt Nam tại Hải ngoại sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển âm nhạc mang nét quê hương dân tộc.
    Nhạc sĩ Lê Văn Khoa với tâm nguyện phổ biến dòng nhạc dân tộc Việt Nam với thế giới. Ông quan niệm rằng dùng nhạc cụ Tây Phương để diễn tả nét nhạc Việt Nam thì sự phổ biến dễ dàng và lan xa hơn. Ông không lý luận nhiều mà chỉ thực hành và miệt mài làm việc suốt cả cuộc đời.
    Những nhạc khúc không lời, những hòa âm giao hưởng cho các ca khúc, những soạn bè cho các bản hợp ca, những bài soạn độc tấu cho các nhạc cụ như vĩ cầm, dương cầm là những đóng góp và là nét đặc biệt của nhạc sĩ Lê Văn Khoa trong vườn hoa âm nhạc Việt Nam.
    Cũng nên nói thêm, ở trong nước có 2 giàn nhạc giao hưởng ở Sài Gòn và Hà Nội. Và tại hải ngoại thì ở Quận Cam, California có giàn nhạc giao hưởng Vietnamese America Philharmonic (VAP), gồm các nhạc sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ trình diễn do nhạc sĩ vĩ cầm Nguyễn Khánh Hồng điều khiển. Mỗi năm giàn nhạc VAP thực hiện khoảng 3 chương trình, vẽ nên nét thi vị và trang trọng cho không khí âm nhạc cộng đồng người Việt tại Quận Cam.
    Đêm nhạc gồm 19 tiết mục, đơn ca, hợp ca, hòa tấu và độc tấu, đều có nét chấm phá của nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Một đêm nhạc bàng bạc lòng mến mộ của khán giả và giới yêu nhạc dành cho một người có nhiều đóng góp vào sinh hoạt văn hóa nghệ thuật của cộng đồng Việt Nam.
    Ngồi nghe và nhìn giàn nhạc giao hưởng Vietnames America Philharmonic trình tấu với những cây vĩ cầm, dương cầm và một số nhạc cụ, lòng tôi lâng lâng; nhắm mắt với hình ảnh những đêm nghe nhạc cổ điển Tây phương ở trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn trên đường Nguyễn Du có lá me bay.
 

Trần Củng Sơn


Phụ lục hình ảnh:

IMG_1194
Nhạc sĩ Lê Văn Khoa trên sân khấu.

IMG_1224
Rất đông khán giả dự đêm nhạc.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các dân cử Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ủng hộ dự luật tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi” trước tình hình chính trị khiến cho chính phủ suýt phải đóng cửa, theo Reuters.
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
Trong niềm tin cậy vào Chúa Jesus Phục Sinh, gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin Chị, Mẹ, Bà Ngoại, Bà Cố chúng tôi là Bà NGUYỄN MINH THU
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Theo tờ Salon.com, một báo cáo mới được Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America công bố hôm tuần trước cảnh báo rằng phong trào cấm sách do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đang gia tăng trên toàn quốc. Đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.