Hôm nay,  

Kỷ Lục Thực Sự Của Cựu Tổng Thống Trump Trong Thương Mại

15/09/202300:00:00(Xem: 497)
 
trump
Tờ WSJ cho rằng, các chính sách thuế quan của Trump không làm giảm thâm hụt thương mại; chúng chỉ đơn thuần là chuyển thâm hụt từ chỗ này sang chỗ khác. (Nguồn: pixabay.com)
 
Trong một bài xã luận gần đây, báo WSJ đã phê phán đề xuất của ông Trump về mức thuế 10% dành cho các quốc gia cạnh tranh áp dụng cho tất tần tật mọi thứ được nhập cảng vào Hoa Kỳ (nếu ông tái đắc cử), và vị tự xưng là Tariff Man này đã gởi thư chỉ trích tờ báo. Đây là một cuộc tranh luận thú vị. Ông Trump mào đầu thư bằng cách khoe khoang rằng khi ông còn đương chức, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm trước khi đại dịch Covid-19 ập đến.
 
Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc thực sự có giảm bớt phần nào sau khi ông Trump phát động chiến dịch thuế quan toàn cầu vào năm 2018. Tuy nhiên, cũng trong thời gian đó, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Mexico và phần còn lại của thế giới lại tăng lên. Thặng dư hay thâm hụt thương mại không phải là một thước đo tốt cho sự thành công, nhưng vì ông Trump đã nghĩ như vậy, thì hãy cứ tạm dựa vào các dữ liệu này vậy. Tổng thống Biden đã không hề động gì đến các chính sách của ông Trump, cho nên các số liệu vẫn tiếp tục tiến triển cho đến hết năm ngoái.
 
Kể từ năm 2017, khi ông Trump lên cầm quyền, nhập cảng hàng hóa vào Hoa Kỳ tính theo danh nghĩa đồng USD đã tăng 174% từ Việt Nam, 116% từ Đài Loan, 96% từ Bangladesh, 89% từ Thái Lan, 76% từ Ấn Độ và 62% từ Hàn Quốc. Có lẽ ông Trump nên bắt đầu phân phát những chiếc nón thay vì MAGÀ đổi thành MAVÀ “Make Vietnam Great Again.”
 
Gác chuyện đùa này sang một bên, khi Bắc Kinh tăng nhiệt ở khu vực Thái Bình Dương, việc Hoa Kỳ có chuỗi cung ứng đa dạng là một điều tốt, và các chính sách thuế quan của ông Trump chắc chắn có một vai trò nào đó. Mặt khác, xét đến cách hành xử của Trung Quốc kể từ khi ông Trump nhậm chức, thì chuyển đổi là điều không thể tránh khỏi.
 
Có thể kể đến những quy định nhằm vào các công ty tư nhân thành công, vấn đề Hồng Kông, những tai tiếng ở Tân Cương, các nỗ lực mở rộng sự cai trị của Tập Cận Bình và vấn đề về nguồn gốc của virus Covid. Mới đây, Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết các công ty Hoa Kỳ nói với bà rằng họ đánh giá Trung Quốc là thị trường “không thể đầu tư.”
 
Nếu mục tiêu của ông Trump là thúc đẩy các doanh nghiệp tìm đến những địa phương thân thiện hơn, thì một chính sách tốt hơn đối với Hoa Kỳ là tham gia Hiệp định thương mại TPP (Trans-Pacific Partnership trade agreement); hiệp định này không có mặt Trung Quốc. Nhưng ông Trump đã không ngó ngàng gì tới vụ này. Lẽ ra Hiệp định Thái Bình Dương sẽ thúc đẩy thương mại giữa hàng chục quốc gia, trong đó có Việt Nam, đồng thời khuyến khích các công ty mở mang kinh doanh ở những nơi đó. Cách tiếp cận này sẽ tránh được tổn thất phụ từ các mức thuế đánh bậy đánh bạ của ông Trump; nhưng không, ông ta lại suy nghĩ khác với mọi người.
 
Ông ta nói rằng bài xã luận của báo WSJ đã trích dẫn “những luận điểm giả tạo từ những nghiên cứu do các doanh nghiệp tài trợ,” trong khi bằng chứng rành rành về kinh tế cho thấy các mức thuế đánh cho các quốc gia này được chuyển trực tiếp đến cho người tiêu dùng Hoa Kỳ gánh chịu, và chính sách thuế quan của ông Trump đã khiến người dân Hoa Kỳ thiệt hại hàng chục tỷ MK. Độc giả có thể tìm đọc thêm các phân tích và tự đưa ra nhận định.
 
Và đó chưa phải là tất cả: Sau khi các nước khác trả đũa, ông Trump đã giải cứu nông dân bằng hàng chục tỷ MK từ tiền thuế dân nộp. Nếu một doanh nghiệp Hoa Kỳ đột nhiên thấy mình mất khả năng cạnh tranh vì thuế quan đối với các bộ phận hoặc nguyên liệu nhập cảng tăng cao, thì doanh nghiệp đó phải xin Bộ Thương Mại được miễn trừ để có thể tồn tại.
 
Và để làm gì? Tính đến năm 2022, thâm hụt hàng hóa song phương với Trung Quốc gần như quay trở lại mức như năm 2017, ít nhất là theo danh nghĩa. Đây không hẳn là ‘một cuộc chia tay.’ Ông Trump có hứa rằng các mức thuế quan kim loại sẽ hồi sinh các xưởng đúc, nhưng ngành Thép Hoa Kỳ hầu như chẳng được cứu vớt gì, đồng thời, số lượng việc làm trong ngành này hầu như không tăng. Theo World Steel Association, tổng sản lượng thép thô của Hoa Kỳ trong năm ngoái thấp hơn một chút so với năm 2017.
 
Câu trả lời của ông Trump, như thường lệ, là sẽ giảm gấp 5 lần trong nhiệm kỳ thứ hai. Tax Foundation cho biết mức thuế 10% đối với các quốc gia cạnh tranh này sẽ “tăng thuế đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ lên hơn 300 tỷ MK mỗi năm – một mức tăng ngang ngửa với mức tăng thuế do Tổng thống Biden đề xuất.” Nếu tính luôn cả các biện pháp trả đũa trong dự kiến, nó sẽ “làm nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm 1.1% và đe dọa hơn 825,000 việc làm ở Mỹ.”
 
Áp thuế 10% đối với mọi sản phẩm do Việt Nam, Hàn Quốc và các đối tác khác của Hoa Kỳ sản xuất còn có thể đẩy họ về ‘vòng tay’ của Trung Quốc, đi ngược lại với các lợi ích chiến lược địa lý của Hoa Kỳ.
 
Sai lầm lớn nhất của ông Trump là ông tin rằng thương mại là một hoạt động có tổng bằng không. Nhưng các quốc gia và các công ty giao thương với nhau là vì họ nhìn thấy lợi ích chung. Khi người tiêu dùng Hoa Kỳ mua quần áo và rượu Scotch trên thị trường toàn cầu, hay khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ bán đậu nành và máy bay phản lực Boeing, thì cả hai bên đều được hưởng lợi chứ không riêng gì bên nào.
 
Nguyên Hòa biên dịch
 
Nguồn: “Trump’s Real Trade Record,” được đăng trên trang WSJ.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các dân cử Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ủng hộ dự luật tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi” trước tình hình chính trị khiến cho chính phủ suýt phải đóng cửa, theo Reuters.
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
Trong niềm tin cậy vào Chúa Jesus Phục Sinh, gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin Chị, Mẹ, Bà Ngoại, Bà Cố chúng tôi là Bà NGUYỄN MINH THU
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Theo tờ Salon.com, một báo cáo mới được Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America công bố hôm tuần trước cảnh báo rằng phong trào cấm sách do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đang gia tăng trên toàn quốc. Đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.