Hôm nay,  

Thủ Lãnh Của Oath Keepers Bị Kết Án 18 Năm Tù

25/05/202322:00:00(Xem: 922)

nedladdning (1)

 

Thứ Năm, 25 tháng 5 năm 2023, Stewart Rhodes, người sáng lập và thủ lãnh của nhóm Oath Keepers, đã bị kết án 18 năm tù vì cầm đầu một âm mưu nổi loạn. Kelly Meggs, thủ lĩnh “chi nhánh” Oath Keepers tại Florida, bị kết án 12 năm tù. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Stewart Rhodes, người sáng lập và thủ lãnh của nhóm Oath Keepers, đã bị kết án 18 năm tù vì cầm đầu âm mưu nhằm giúp Donald Trump tiếp tục nắm quyền sau khi thất cử năm 2020, theo tin CNN.

 

Thành viên thứ hai của Oath Keepers, Kelly Meggs, thủ lãnh ‘chi nhánh’ Florida của nhóm, đã bị kết án 12 năm tù.

 

Đây là các bản án lần đầu tiên trong hơn một thập niên được tuyên cho tội âm mưu nổi loạn.

 

Thẩm phán Amit Mehta nói trước khi tuyên bố phán quyết: “Thứ mà chúng ta tuyệt đối không thể có là một nhóm công dân kích động bạo loạn chỉ vì họ không thích kết quả của một cuộc bầu cử và không tin rằng luật pháp đã được tuân thủ một cách đúng đắn. Đó là những gì ông đã làm. Thưa ông Rhodes, tôi dám nói rằng ông đã đặt ra mối đe dọa và nguy hiểm đối với nền dân chủ của chúng ta cũng như kết cấu của đất nước này.”

 

Vị thẩm phán nói thêm: “Tôi dám nói rằng tất cả chúng ta giờ đây đều nín thở mỗi khi bầu cử đến gần. Ai biết được sẽ có một ngày 6 tháng 1 nào nữa không đây.”

 

Theo thẩm phán Mehta, Rhodes, 58 tuổi, không tỏ ra ăn năn hối hận và vẫn là mối đe dọa.

 

Trước đó vào Thứ Năm, Mehta đã phán quyết rằng hành động của Rhodes là khủng bố trong nước. Thẩm phán nói: “Ông ta là người ra lệnh. Là người tổ chức các nhóm ngày hôm đó. Ông ta là lý do họ kéo đến ở Washington DC. Oath Keepers sẽ không ở đó nếu Stewart Rhodes không chỉ thị cho họ.”

 

Rhodes đã bị bồi thẩm đoàn ở Washington DC kết tội âm mưu nổi loạn trong một phiên tòa hình sự lịch sử ở Washington DC vào tháng 11 năm 2022. Cần nhấn mạnh rằng, cáo buộc âm mưu nổi loạn đe dọa an ninh quốc gia hiếm khi được đưa ra trong suốt một thế kỷ rưỡi qua.

 

Chuyên gia phân tích An Ninh Quốc Gia của CNN, Juliette Kayyem, cho biết bản án sẽ có “hiệu ứng răn đe đối với các nhóm kiểu này,” đặc biệt là khi đang bắt đầu mùa bầu cử Tổng Thống.

 

Kelly Meggs nhận 12 năm

 

Các công tố viên đã đề nghị kết án 21 năm tù cho Kelly Meggs, nói rằng “có thể ngoại trừ Stewart Rhodes, Meggs là trung tâm tư tưởng và trí tuệ của âm mưu này.”

 

Mehta đề cập đến Meggs và vấn đề lớn hơn là cuộc bạo loạn Điện Capitol đã diễn ra như thế nào.

 

Thẩm phán cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên làm thế nào mà những công dân bình thường của Hoa Kỳ lại biến thành tội phạm trong những tuần trước và vào ngày 6 tháng 1. Thật đáng tiếc, ông Meggs, mọi điều ông làm, mọi thứ ông xây… đã thành công dã tràng chỉ trong vài tháng. Tôi không rõ những lý do nào lại khiến cho việc lập kế hoạch và âm mưu mang súng trường đến Washington, D.C., lại trở nên quan trọng hơn cả gia đình của ông.”

 

Không giống như Rhodes, Meggs tỏ ra ăn năn về hành động của mình vào ngày 6 tháng 1 và xin lỗi các thành viên gia đình trong phòng xử án trong nước mắt.

 

Meggs nói: “Tôi rất hối hận vì đã tham gia vào một sự kiện gây ra vết nhơ cho đất nước chúng ta như vậy.”

 

Trong nhóm mà Rhodes cầm đầu, 22 người đã bị bồi thẩm đoàn kết án về nhiều tội ác liên bang khác nhau. Tám người, bao gồm cả Meggs, đồng phạm của Rhodes, đã bị kết tội âm mưu nổi loạn.

 

Trước khi bị kết án, Rhodes nói rằng mình là một “tù nhân chính trị” và thề sẽ tiếp tục “vạch trần tội ác của chế độ” trong tù.

 

Rhodes nói với Mehta trước tòa: “Tôi muốn nói rằng tôi là một tù nhân chính trị, và giống như Tổng Thống Trump, tội ác duy nhất của tôi là chống lại những kẻ đang phá hoại đất nước của chúng ta.”

 

Trong 20 phút, Rhodes bác bỏ các cáo buộc, cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là vi hiến, và hét lên rằng hắn “không thể từ bỏ lời thề” phụng sự đất nước và “không thể phớt lờ Hiến pháp.”

 

Rhodes cũng nói rằng “không có thành viên Oath Keepers nào tham gia vào bất kỳ cuộc giao tranh nào” và bạo lực tại Điện Capitol “đều do người khác thực hiện.”

 

Rhodes nói thêm: “Tôi tin rằng đất nước này đang bị chia rẽ một cách đáng kinh ngạc và việc truy tố này – không chỉ của tôi mà tất cả các J6ers – đang khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Tôi tin rằng mọi J6er đều là tù nhân chính trị và tất cả họ đều đang bị xử quá nặng nề. Nó sẽ khiến mọi người cảm thấy như chính phủ này thậm chí còn bất hợp pháp hơn so với trước đây.”

 

Trump đã nói trong một cuộc họp báo gần đây của CNN rằng nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ ân xá cho nhiều kẻ bạo loạn đã bị kết án vì vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1.

 

Michael Fanone, cựu sĩ quan cảnh sát Washington, D.C., người đã bị tấn công vào ngày 6 tháng 1, đã gọi viễn cảnh Rhodes có khả năng được Trump ân xá là “nhục nhã, tệ hại.”

 

Fanone nói trên “News Central” của CNN hôm thứ Năm: “Điều đó sẽ khiến tất cả người dân Hoa Kỳ phẫn nộ,” chưa kể đến việc nó trở thành nỗi xấu hổ của quốc gia và quốc tế.” Fanone cũng cho rằng thật “kinh tởm” khi Trump đã “xếp mình vào hàng ngũ” với những người như Rhodes.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.