Hôm nay,  

Proud Boys & Âm Mưu Nổi Loạn: Một Số Điều Cần Biết Về Các Nhóm Cực Đoan Cánh Hữu Và Chủ Nghĩa Thượng Tôn Da Trắng

12/05/202300:00:00(Xem: 2628)

Proudboys
WASHINGTON, DC - Ngày 12 tháng 12 Các thành viên của Proud Boys tụ tập để ủng hộ Tổng thống Donald Trump và phản đối kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 gần quảng trường tự do vào ngày 12 tháng 12 năm 2020 tại Washington, DC. (Ảnh của Tasos Katopodis/Getty Images)
 
Vào ngày 4 tháng 5 năm 2023, bốn thành viên của nhóm cực hữu cánh hữu có tên là Proud Boys đã bị kết án với tội danh âm mưu nổi loạn và các cáo buộc khác liên quan đến nỗ lực dẫn đầu cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Trong số đó có cựu thủ lãnh Enrique Tarrio.
 
Vào thứ Bảy vừa qua, một tay súng đã bắn chết tám người tại một khu mua sắm ở Dallas, trong đó có một gia đình Á Châu 4 người, 3 người chết tại hiện trường chỉ để lại một em bé trai 6 tuổi, nằm dưới thân thể mẹ. Tay súng này mặt áo có hàng chữ “RWDS”, chữ viết tắt cho “Right Wing Death Squad” – hay “Biệt Đội Tử Thần Cánh Hữu”- một cụm từ đã được chấp nhận trong những năm gần đây bởi những kẻ cực đoan cực hữu, những người tôn vinh bạo lực chống lại đối thủ chính trị của họ.
 
Trang The Conversation đã phỏng vấn một số học giả về nhóm Proud Boys, các hệ tư tưởng và các yếu tố khác của sự thúc đẩy cực đoan của cánh hữu đối với chủ nghĩa thượng tôn da trắng:
 
1. Proud Boys là ai và họ muốn gì?
 
“Nhóm Proud Boys tự nhận là ‘những người theo chủ nghĩa Sô Vanh Phương Tây (Western chauvinists),’ chủ nghĩa dân tộc cổ súy tinh thần bè phái cực đoan, chống lại các đường lối chính trị chính thống và không chấp nhận tội lỗi của người da trắng về buôn bán nô lê. Tuy nhiên, những tuyên bố này cũng chỉ là “cái vỏ bọc bên ngoài cho sự phân biệt chủng tộc và chống đối người Do Thái đã hằn sâu,” theo các học giả về tội phạm học Matthew Valasik tại Trường University of Alabama, và Shannon Reid tại Trường University of North Carolina ở Charlotte viết.

Giống như bất kỳ băng đảng đường phố nào, Proud Boys với tư cách là một nhóm có mặt trên khắp nước Mỹ, được tạo thành từ các chi nhánh bán tự trị với số lượng và khả năng khác nhau. Các nhóm tự trị có mức độ liên hệ và phối hợp khác nhau với các nhóm khác. Không rõ mức độ quan tâm – hoặc khả năng – mà hầu hết các thành viên có trong việc thực sự theo đuổi việc lật đổ chính phủ.

Đối với một số thành viên Proud Boys, nhóm này là bước đệm cho các nhóm cực đoan hơn, chẳng hạn như The Base hay Oath Keepers. Trong những năm gần đây, bạo lực ngày càng gia tăng và các chủ trương và hành động của các nhóm này đã biến chúng thành biểu tượng của quyền thượng tôn của người da trắng và sự phân biệt chủng tộc. Họ đã tham gia vào cuộc tuần hành Đoàn kết Cánh Hữu dẫn đến tử vong ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017 và các cuộc đụng độ trên đường phố với những người biểu tình vì công lý chủng tộc ở Portland, Oregon năm sau đó. Tại một cuộc biểu tình của Trump ở Washington, D.C., vào tháng 12, các biểu ngữ Black Lives Matter đã bị xé khỏi hai nhà thờ lịch sử của người Da đen và bị phá hủy. Thủ lĩnh của Proud Boys đã bị buộc tội hình sự vì những hành vi đó.
 
Hai học giả trên giải thích thêm: “Những người là thành viên gắn bó của những nhóm này, cũng như các nhóm cánh hữu cực đoan khác, ôm niềm tin rằng chính phủ Hoa Kỳ, được thành lập như hiện nay, là bất hợp pháp, nên bị lật đổ và thay thế bằng một chính phủ dựa trên quyền lực tối thượng của người gốc da trắng.”
 
2. Proud Boys chỉ là một thí dụ về nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống
 
Ursula Moffitt, Giảng sư Trường Wheaton College, viết: “Nhiều thành viên Proud Boys đã bỏ khẩu hiệu ‘thượng tôn da trắng,’ cho biết mục đích của họ chỉ là ‘cứu lấy nước Mỹ’ và bảo vệ ‘các giá trị phương Tây’.”
 
Tuy nhiên, bà giải thích: “Thượng tôn da trắng (white supremacist) bản thân nó vốn đã là một giá trị lâu đời của phương Tây. Và người da trắng không nhất định phải theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng thì mới có thể hưởng lợi ích từ các cách nó vẫn còn đang định hình xã hội Hoa Kỳ hiện nay.”
 
Moffitt đã viết thêm: “Thực tế, những đặc quyền dành cho người da trắng đã ‘ăn sâu’ đến mức trở thành cấu trúc của xã hội Hoa Kỳ, đến nỗi nhiều người da trắng thậm chí không nhận thấy chúng… Dù nhiều người thường chỉ coi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là định kiến về niềm tin và hành vi – như nhóm Proud Boys và các nhóm khác thể hiện – nhưng thực ra chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là một hệ thống từ bao đời được lập ra để bảo vệ những lợi thế dựa trên chủng tộc da trắng.”
 
3. Thách thức trong việc tái hòa nhập xã hội đối với những kẻ cực đoan
 
Cũng chưa rõ sẽ ra sao nếu bốn thành viên Proud Boys bị kết án hôm 4 tháng 5 hoặc những người khác bị kết tội liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol phải vào tù – hoặc xã hội sẽ làm gì với họ khi họ thụ án xong và được trả tự do.
 
“Các cơ quan an ninh quốc gia cũng như Cơ Quan Đặc Trách Nhà Tù (Bureau of Prisons) của Bộ Tư pháp đều không có biện pháp quản lý nghiêm túc dành cho các tù nhân cực đoan trong thời gian họ thụ án, cũng không có cách cung cấp cho họ con đường tái hòa nhập với cộng đồng mà họ đã tấn công hoặc lên kế hoạch tấn công,” John Horgan, nhà tâm lý học tại Trường Georgia State University viết.
 
Horgan cho rằng chúng ta cần tạo ra “các nỗ lực phi cực đoan hóa để giải quyết số lượng những kẻ khủng bố trong nước ngày càng tăng và đa dạng. Các nỗ lực đó có thể bao gồm tư vấn tâm lý và công lý phục hồi.”
 
Việt Báo tổng hợp dựa theo bài viết “Proud Boys members convicted of seditious conspiracy – 3 essential reads on the group and right-wing extremist white nationalism” của Jeff Inglis, được đăng trên trang TheConversation. Tác giả đã phỏng vấn nhóm chuyên gia bao gồm John Horgan, Giáo sư Tâm lý học Trường Georgia State University; Matthew Valasik, Giảng sư về Tội phạm học và Tư pháp Hình sự, Trường University of Alabama; Shannon Reid, Giảng sư về Tư pháp Hình sự và Tội phạm học, Trường University of North Carolina – Charlotte; và Ursula Moffitt, Giảng sư Trường Wheaton College.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.