Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan

31/03/202318:44:00(Xem: 1244)
Chính trị nước Mỹ

tum
Ngạn ngữ Pháp có câu: “Vérité en deçà des Pyrénées. Erreur au-delà” (Sự thật từ phía bên này của dãy núi Pyrenees, sai lầm ở phía bên kia). Đó là một câu tục ngữ của Blaise Pascal, một triết gia nổi tiếng người Pháp từ thế kỷ 17. Câu này không phải để xúc phạm ai nhưng nó chỉ có nghĩa là điều đúng với người này có thể sai với người khác. Ngạn ngữ này áp dụng rất đúng vào trường hợp truy tố cựu Tổng Thống Trump dùng tiền để bịt miệng cô đào phim X Stormy Daniels.
 
Một bên cho rằng Trump chi $130,000 để mua sự yên lặng của Stomy Daniels là vi phạm luật bầu cử qua Hoa Kỳ. Nếu tin này nổ ra trước ngày bầu cử 2016, Trump rất có thể đã mất cơ hội vào ở Nhà Trắng. Phe bênh cho rằng Trump vô tội và bên chống đã chính trị hóa sự việc.
 
Truy tố Trump là quyết định của đại bồi thẩm đoàn Mahanttan. LS Alvin Bragg chỉ thực thi luật pháp. Chính phe bênh Trump ở cấp liên bang mới là thủ phạm can thiệp vào tiến trình của tòa án bằng cách tấn công bất hợp pháp các viên chức tư pháp ở tiểu bang New York mà họ thật sự không có quyền hành. Hãy lắng nghe đôi bên trao đổi lý lẽ.
 
PHE CỘNG HÒA
 
Cựu Tổng Thống Donald Trump vào hôm thứ Năm gọi quyết định truy tố của đại bồi thẩm đoàn là  "môt cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử." Các luật sư của ông ta cho biết trong một tuyên bố "chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ với điều này."
 
Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence nói với CNN rằng " Đã lâu rồi kể từ khi tôi ở trường luật nhưng tôi vẫn nhớ ngạn ngữ cũ, 'bạn có thể truy tố một chiếc bánh mì kẹp thịt.' Nghĩa vụ chứng minh là rất đúng luật, các công tố viên đưa ra quyết định, quyết định tùy ý về mọi thứ mọi lúc. Việc truy tố xúc phạm đến quan niệm của người dân Mỹ tin vào sự công bằng, những người tin vào sự đối xử bình đẳng trước pháp luật."
 
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa, California) nói: "Alvin Bragg đã gây thiệt hại không thể khắc phục cho đất nước chúng ta trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của chúng ta.”
 
"Khi thường xuyên phóng thích những tên tội phạm bạo lực để khủng bố công chúng, ông ta đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp thiêng liêng của chúng ta để chống lại Tổng thống Donald Trump."
 
DB Ron DeSantis (Cộng Hòa, Florida) viết trên Twitter: “Việc vũ khí hóa hệ thống pháp luật để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị đã đảo ngược nguyên tắc pháp quyền. Nó không phải là người Mỹ. Công tố viên quận Manhattan do Soros hậu thuẫn đã liên tục bẻ cong luật để hạ thấp các trọng tội và bào chữa cho các hành vi sai trái hình sự. Tuy nhiên, bây giờ anh ta đang kéo dài luật pháp để nhắm vào một đối thủ chính trị.”
 
“Florida sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ do các tình huống đáng ngờ có vấn đề với công tố viên Manhattan do Soros hậu thuẫn này và chương trình nghị sự chính trị của ông ta.”
 
Dân Biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska), một nhà lập pháp ôn hòa cho CNN hay ông tin tưởng hệ thống pháp lý của Mỹ.

“Tôi tin tưởng vào nền pháp trị này. Tôi nghĩ chúng ta có tam quyền phân lập và tôi tin tưởng hệ thống này. Chúng ta có chánh án, có bồi thẩm đoàn, có kháng cáo. Do đó, tôi nghĩ cuối cùng công lý sẽ được thực thi. Nếu vô tội ông Trump sẽ được chứng minh. Nếu không, tôi nghĩ ông cũng sẽ được chứng minh.”

Cựu Thống Đốc của Arkansas Asa Hutkinson đưa ra một nhận định trong một thông cáo báo chí rằng “Đó là một ngày đen tối đối với nước Mỹ khi một cựu tổng thống bị truy tố hình sự. Trong khi đại bồi thẩm đoàn tìm những sự thật đáng tin cậy để hỗ trợ các cáo buộc, điều quan trọng là xem ông Trump vô tội. Chúng ta cần chờ đợi sự thật và để hệ thống tư pháp Hoa Kỳ của chúng ta hoạt động như đối với hàng nghìn người Mỹ mỗi ngày. Cuối cùng, điều cần thiết là quyết định về tổng thống tiếp theo của Mỹ phải được đưa ra tại thùng phiếu chứ không phải trong hệ thống tòa án. Donald Trump không nên là tổng thống tiếp theo, nhưng điều đó nên được quyết định bởi các cử tri.”

Trên Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson bình luận rằng phán quyết cho thấy “có lẽ không phải thời điểm tốt nhất để từ bỏ khẩu súng AR-15 của bạn. Quy tắc pháp luật dường như bị đình chỉ vào tối nay - không chỉ đối với Trump mà còn đối với bất kỳ ai cân nhắc bỏ phiếu cho ông ấy.”
 
PHE DÂN CHỦ
 
Tổng Thống Joe Biden từ chối bình luận về vụ tiền bịt miệng: “Không. Tôi sẽ không nói về cáo trạng của Trump”.
 
Dân biểu Adam Schiff (DC, California) nói: “Việc truy tố và bắt giữ một cựu tổng thống là độc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng đó cũng là hành vi trái pháp luật mà Trump đã bị buộc tội."
 
Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi viết trên Twitter: “Đại bồi thẩm đoàn đã hành động dựa trên sự thật và luật pháp. Không ai đứng trên luật pháp và mọi người đều có quyền được xét xử để chứng minh mình vô tội. Hy vọng rằng cựu Tổng thống sẽ tôn trọng một cách hòa bình hệ thống đã trao cho ông quyền đó.”
 
Tuyên bố của Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (DC, New York), lãnh tụ đa  số Thượng Viện:
 
"Ông Trump phải tuân theo luật giống như mọi người Mỹ. Ông ấy sẽ có thể tận dụng hệ thống luật pháp và bồi thẩm đoàn, chứ không phải chính trị, để quyết định số phận của mình theo thực tế và luật pháp. Không nên để chính trị bên ngoài ảnh hưởng, đe dọa hoặc can thiệp vào vụ việc. Tôi khuyến khích cả những người chỉ trích và ủng hộ ông Trump hãy để quá trình diễn ra một cách hòa bình và theo luật pháp."
 
Dân Biểu đảng Dân chủ Eric Swalwell đã tweet: "Bản cáo trạng của một cựu tổng thống là một ngày đen tối đối với nước Mỹ. Đây cũng là lúc để đặt niềm tin vào hệ thống tư pháp của chúng ta. Donald Trump xứng đáng nhận được mọi sự bảo vệ mà Hiến Pháp dành cho ông ấy. Khi điều đó diễn ra, chúng ta hãy không ăn mừng cũng không hủy diệt. Công lý mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta."
 
BÀN DÂN THIÊN HẠ
 
Cô Stormy Daniels sau bản cáo trạng cảm ơn những người ủng hộ cô trên Twitter: "Tôi có quá nhiều tin nhắn đến nên không thể trả lời... và cũng không muốn làm đổ sâm banh của mình."
 
Michael Cohen, trong một tuyên bố với NBC News, cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước chúng ta, một tổng thống (hiện tại hoặc trước đây) của Hoa Kỳ đã bị truy tố. Tôi không lấy gì làm tự hào khi đưa ra tuyên bố này và cũng mong muốn nhắc nhở mọi người về nguyên tắc suy đoán vô tội bởi điều khoản về thủ tục hợp pháp.”
 
“Tuy nhiên, tôi cảm thấy an ủi khi xác thực ngạn ngữ rằng không ai đứng trên luật pháp; thậm chí không phải là một cựu Tổng thống. Bản cáo trạng hôm nay chưa phải là phần cuối của chương này; nhưng đúng hơn, chỉ là sự khởi đầu. Bây giờ các cáo buộc đã được đệ trình, tốt hơn là vụ án nên để bản cáo trạng tự nói lên điều đó. Hai điều tôi muốn nói vào lúc này là quy nhận trách nhiệm có vấn đề và tôi tin cậy vào lời khai cũng như bằng chứng mà tôi đã cung cấp cho luật sư quận Manhattan.”
 
Tam Nguyen viết trên Facebook: “Tôi chỉ mong sao sớm kết thúc tăm tiếng của một giai đoạn tối tăm, chia rẽ, xấu hổ của nước Mỹ dính dấp tới ông Trump cho lẹ. Cầu mong cho nước Mỹ được bình yên.”
 
Subic Le nhận định trên Facebook: “Một trang sử đen tối của nước Mỹ đang từ từ khép lại hay đang từ từ mở ra? Những ngày sắp tới có thể sẽ xẩy ra rất nhiều xáo trộn do những người cuồng Trump xuống đường về việc ông Trump bị truy tố hình sự trước tòa án New York. Tuy nhiên, dù mong muốn của những người ủng hộ ông Trump có như thế nào, cán cân của Nữ Thần Công Lý vẫn cứ tiếp tục được sử dụng với Thanh Kiếm bảo vệ đang cầm trong tay.”
 
– Nguyễn Quốc Khải
31-3-2023

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao với cáo buộc điều hành một “trang web lừa đảo,” gây thêm áp lực lên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng, theo tin Reuters.
NEW DELHI – Một cầu treo đang được xây dựng ở bang nghèo nhất Ấn Độ đã bị sập lần thứ hai trong 14 tháng, khiến một người mất tích, theo tin Reuters.
Ban Tổ Chức Giải Viết Về Nước Mỹ trân trọng thông báo Lễ Phát Giải và Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ 2022-2023 sẽ được tổ chức vào trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 11, 2023 tại Garden Grove, CA. Bài VVNM trong vòng tuyển chọn cho giải thưởng 2022-2023 gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2021 tới 30 tháng Sáu 2023.
Và nếu (lỡ) quần chúng có quay “lưng lại với Bach, Beethoven, Chopin… với Quan họ, Chèo, Ca trù… với văn hoá đích thực” thì hãy chỉ mặt vào thủ phạm mà… mắng chửi, chứ sao lại (tráo trở) đổ thừa cho nạn nhân như vậy chớ?
Tại sao nhiều cán bộ Đảng và viên chức Nhà nước “né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, thậm chí không muốn làm vì không có lợi ích riêng?” Đó là thắc mắc được bàn cãi rộng rãi trong và ngoài chính quyền ở Việt Nam từ sau Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ khóa đáng XIII kết thúc ngày 17/5/2023, nhưng không ai biết nguyên nhân và làm sao để chấm dứt tình trạng này...
Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc phá hoại quyền tự do ngôn luận ở Úc khi tìm cách ngăn cản người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng xuất hiện theo lịch trình tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc trong tháng này...
Quân đoàn Tình nguyện Ba Lan (PVC) đã thông báo về sự tham gia của họ trong các cuộc đột kích vào Belgorod Oblast của Nga do Quân đoàn Tình nguyện Người Nga (RDK) và Quân đoàn Tự do Người Nga (LSR) tiến hành trong một video được đăng trên Telegram vào ngày 4 tháng 6.
WASHINGTON – Các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết, một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát khu trục hạm Hoa Kỳ trong phạm vi 137 mét ở eo biển Đài Loan theo “cách thức không an toàn,” trong khi Trung Quốc thì cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý gây rủi ro trong khu vực,” theo tin Reuters.
WASHINGTON – Các máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ đã được điều động để rượt đuổi một máy bay thương mại hạng nhẹ đã vi phạm không phận ở khu vực Washington D.C, theo tin Reuters.
Sáng thứ bảy, 5 tháng 4, thành phố Santa Ana còn chìm trong tinh sương, các thiện nguyện viên trẻ của Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ VAALA đã lăng xăng bận rộn chuẩn bị cho chương trình hội luận khai mạc VietBookFest, Hội Chợ Sách đầu tiên giới thiệu sách viết bằng tiếng Anh của các tác giả gốc Việt, và đây cũng là hội chợ sách Việt có tầm vóc đầu tiên tại Hoa Kỳ, một ngày "festive" với nhiều sinh hoạt chữ nghĩa từ sáng đến chiều, bao gồm hội luận buổi sáng, chợ sách buổi trưa, và chương trình đọc thơ và trình diễn nhạc buổi chiều.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.