Nghiên Cứu Mới: Người Khiêm Tốn Thường Thông Minh Hơn

31/03/202300:00:00(Xem: 810)

brain
Socrates đã đúng khi nói: “Hiểu biết đích thực là biết rằng mình không biết gì cả.” Bởi vì thừa nhận rằng mình không biết hết mọi thứ sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội học hỏi nhiều hơn. (Nguồn: pixabay.com)
  
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn.
 
Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
 
Ngược lại với nó là sự tự tin thái quá về trí tuệ (intellectual overconfidence), là khi ai đó chắc chắn về những gì họ tin tưởng ở mức độ cực đoan, ngay cả khi đối mặt với khả năng có thể có sai lầm.
 
Báo cáo nghiên cứu giải thích: “Nghiên cứu chứng minh rằng những người hay tự phụ rằng kiến thức của mình chắc chắn đúng có thể đưa ra những kết luận sai lầm từ những bằng chứng mơ hồ. Đó là các cá nhân có khuynh hướng bóp méo thông tin để phù hợp với niềm tin về nhận thức luận của họ. Và điều này có thể ảnh hưởng đến việc giải thích thông tin và tiếp nhận kiến thức của họ.”
 
Trong cuộc trò chuyện với trang Psypost, Krumrei-Mancuso giải thích rằng có một mô hình thú vị khi nói đến những người có trí tuệ về sự khiêm tốn. Bà nói: “Khi nói đến niềm tin, người ta có khuynh hướng đánh giá cao sự cởi mở của những người khác, nhưng người ta cũng có thể coi những người không kiên định với niềm tin của mình là yếu đuối, hoặc có thể coi những người hay thay đổi quan điểm là không ổn định hoặc hay dễ bị thao túng.”
 
Ngoài ra, bà nói rằng điều thúc đẩy nghiên cứu là ý tưởng rằng khả năng sai lầm về trí tuệ cũng có một số lợi ích.
 
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện năm thí nghiệm riêng biệt với tổng cộng 1,200 người. Những người tham gia sẽ được hỏi một loạt câu hỏi, và sau đó được đánh giá theo thang điểm trí tuệ về sự khiêm tốn.
 
Các nhà nghiên cứu viết: “Thang đo bao gồm các mục con như Biết Tuốt (con-trait), đánh giá thái độ quá tự mãn về sự vượt trội về trí tuệ, và một mục con về Trí Tuệ Cởi Mở (pro-trait), đánh giá sự cởi mở trong việc học hỏi từ người khác.”
 
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng những người tham gia có trí tuệ về sự khiêm tốn sẽ có kiến thức chung tốt hơn, và sự khiêm nhường không liên quan đến khả năng nhận thức tổng thể của họ. Nghiên cứu kết luận rằng, những người có trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ có tổng thể trí tuệ kết tinh (crystallized intelligence – hay còn gọi là trí thông minh cứng) cao hơn, chứ không phải là tổng thể trí tuệ linh hoạt (fluid intelligencet – hay còn gọi là trí thông minh mềm) cao hơn.
 
Khi nói về việc này, trong số những người tham gia nghiên cứu, ai có thể thừa nhận rằng mình không biết hết mọi thứ dường như sẽ cởi mở hơn trong việc tìm hiểu và có nhiều khả năng học hỏi hơn. Cho nên, có vẻ như Socrates đã đúng khi nói: “Hiểu biết đích thực là biết rằng mình không biết gì cả” (The only true wisdom is knowing you know nothing). Bởi vì có thể thừa nhận rằng mình không biết hết mọi thứ sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội học hỏi nhiều hơn.
 
Tất nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này. Trọng tâm chính của họ là thu hút sự chú ý của mọi người đến trí tuệ về sự khiêm tốn, và họ đã làm rất tốt điều đó.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Humble People Are More Intelligent, According To A Recent Study” của Harley Manson, được đăng trên trang awarenessact.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao với cáo buộc điều hành một “trang web lừa đảo,” gây thêm áp lực lên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng, theo tin Reuters.
NEW DELHI – Một cầu treo đang được xây dựng ở bang nghèo nhất Ấn Độ đã bị sập lần thứ hai trong 14 tháng, khiến một người mất tích, theo tin Reuters.
Ban Tổ Chức Giải Viết Về Nước Mỹ trân trọng thông báo Lễ Phát Giải và Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ 2022-2023 sẽ được tổ chức vào trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 11, 2023 tại Garden Grove, CA. Bài VVNM trong vòng tuyển chọn cho giải thưởng 2022-2023 gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2021 tới 30 tháng Sáu 2023.
Và nếu (lỡ) quần chúng có quay “lưng lại với Bach, Beethoven, Chopin… với Quan họ, Chèo, Ca trù… với văn hoá đích thực” thì hãy chỉ mặt vào thủ phạm mà… mắng chửi, chứ sao lại (tráo trở) đổ thừa cho nạn nhân như vậy chớ?
Tại sao nhiều cán bộ Đảng và viên chức Nhà nước “né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, thậm chí không muốn làm vì không có lợi ích riêng?” Đó là thắc mắc được bàn cãi rộng rãi trong và ngoài chính quyền ở Việt Nam từ sau Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ khóa đáng XIII kết thúc ngày 17/5/2023, nhưng không ai biết nguyên nhân và làm sao để chấm dứt tình trạng này...
Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc phá hoại quyền tự do ngôn luận ở Úc khi tìm cách ngăn cản người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng xuất hiện theo lịch trình tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc trong tháng này...
Quân đoàn Tình nguyện Ba Lan (PVC) đã thông báo về sự tham gia của họ trong các cuộc đột kích vào Belgorod Oblast của Nga do Quân đoàn Tình nguyện Người Nga (RDK) và Quân đoàn Tự do Người Nga (LSR) tiến hành trong một video được đăng trên Telegram vào ngày 4 tháng 6.
WASHINGTON – Các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết, một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát khu trục hạm Hoa Kỳ trong phạm vi 137 mét ở eo biển Đài Loan theo “cách thức không an toàn,” trong khi Trung Quốc thì cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý gây rủi ro trong khu vực,” theo tin Reuters.
WASHINGTON – Các máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ đã được điều động để rượt đuổi một máy bay thương mại hạng nhẹ đã vi phạm không phận ở khu vực Washington D.C, theo tin Reuters.
Sáng thứ bảy, 5 tháng 4, thành phố Santa Ana còn chìm trong tinh sương, các thiện nguyện viên trẻ của Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ VAALA đã lăng xăng bận rộn chuẩn bị cho chương trình hội luận khai mạc VietBookFest, Hội Chợ Sách đầu tiên giới thiệu sách viết bằng tiếng Anh của các tác giả gốc Việt, và đây cũng là hội chợ sách Việt có tầm vóc đầu tiên tại Hoa Kỳ, một ngày "festive" với nhiều sinh hoạt chữ nghĩa từ sáng đến chiều, bao gồm hội luận buổi sáng, chợ sách buổi trưa, và chương trình đọc thơ và trình diễn nhạc buổi chiều.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.