Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng tổ chức Lễ giỗ chí sĩ Phan Châu Trinh lần thứ 97

31/03/202300:00:00(Xem: 4741)

(1)-LỄ-GIỖ-CỤ-PHAN-IMG_9668
Quang cảnh lễ chào cờ

Westminster (Thanh Huy) – Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 3 năm 2023, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ giỗ chí sĩ Phan Châu Trinh lần thứ 97.

Theo thông lệ hằng năm vào khoảng cuối Tháng Ba, các cựu học sinh trường Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng đều tổ chức lễ giỗ chí sĩ Phan Châu Trinh để nhớ ơn Người, và cũng để noi gương lòng yêu nước, với chí khí và tâm huyết trong tinh thần “Khai Dân Trí – Chấn Dân Khí – Hậu Dân Sinh” do cụ đề ra cách đây gần 100 năm.

Tham dự buổi lễ ngoài một số các cựu giáo sư, cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng còn có Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng và một số các thành viên trong ban chấp hành, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Trị, một số các cơ quan truyền thông và thân hữu.

(2)-LỄ-GIỖ-CỤ-PHAN-IMG_9673
Lễ niệm hương trước bàn thờ cụ Phan

Điều hợp chương trình lễ giỗ do cựu học sinh Trần Quang Sanh.

Mở đầu buổi lễ, cựu học sinh Huỳnh Tuấn lên điều khiển chương trình nghi thức chào cờ Việt, Mỹ và phút mặc niệm.

Tiếp theo cựu học sinh Võ Văn Thiệu lên điều hợp chương trình nghi thức lễ dâng hương tưởng niệm, trong lúc nầy ban tổ chức mời Thầy Trần Xuân Mai, cô Lê Hồng Khanh, ông Phan Thanh Thắng (đại diện gia đình cụ Phan), ông Phan Ứng Thời Hội Trưởng cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng và cô Hiền Viên lên trước bàn thờ có di ảnh chí sĩ Phan Châu Trinh với đầy đủ hương hoa trà quả để làm lễ tưởng niệm.

Sau nghi thức lễ tưởng niệm, ông Phan Ứng Thời, hội trưởng, trưởng ban tổ chức lễ giỗ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý thầy, cô cùng quý vị quan khách đã đến tham dự ngày lễ giỗ lần thứ 97 chí sỉ Phan Châu Trinh, ông cho biết:  “Cụ Phan mất ngày 24 Tháng Ba năm 1926 tại Sài Gòn. Gần 100 năm đã qua, nhưng tư tưởng và chủ trương cứu nước của cụ vẫn có giá trị đến hôm nay, nhất là trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước Việt Nam. Là học sinh của trường mang danh cụ Phan, chúng ta nguyện sẽ theo đuổi tư tưởng của Người, theo khả năng riêng của mỗi chúng ta, hầu góp phần xây dựng nước Việt Nam tự do dân chủ, bền vững và công bình thật sự.”

(3)-LỄ-GIỖ-CỤ-PHAN-IMG_9680
Hội trưởng chào mừng quý Thầy, Cô quan khách

Trong dịp này, ông hội trưởng cũng thông báo đến quý Thầy, Cô và các cựu học sinh khắp nơi biết: Đại hội cựu học sinh Phan Châu Trinh toàn thế giới lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại miền Nam California trong hai ngày 8 và 9 Tháng Bảy, 2023. Trong kỳ đại hội nầy, hội sẽ tổ chức bầu lại ban chấp hành cho nhiệm kỳ mới. (Chi tiết đại hội sẽ có thông báo đến quý vị sau).

(5)LỄ-GIỖ-CỤ-PHAN-IMG_9685
Bác sĩ Jacqueline Trinh Ôn đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn lên trao bằng tưởng lệ của Thượng Viện Tiểu Bang California đến Ông hội trưởng Phan Ứng Thời

Sau đó,  Ban Hợp Ca Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng lên hợp ca “Phan Châu Trinh Hành Khúc,” sáng tác Giáo Sư Hoàng Bích Sơn. Sau bản hợp ca, Bác sĩ Jacqueline Trinh Ôn đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn lên trao bằng tưởng lệ của Thượng Viện Tiểu Bang California đến Ông hội trưởng Phan Ứng Thời để ghi nhận những đóng góp giá trị của hội cựu học sinh Phan Châu Trinh trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc.

(4)-LỄ-GIỖ-CỤ-PHAN-IMG_9681
Giáo Sư Sử Gia Trần Gia Phụng nói về Chí Sĩ Phan Châu Trinh

Tiếp đến, sử gia giáo sư Trần Gia Phụng, trình bày về đề tài “Chí Sĩ Phan Châu Trinh và Công Cuộc Khai Dân Trí”. Giáo Sư Trần Gia Phụng cho biết: Sau khi đỗ phó bảng năm 1901, Phan Châu Trinh làm thừa biện bộ Lễ tại Huế năm 1903. Lúc đó, Pháp Tự Quốc Học Đường tức trường Quốc Học đã thành lập năm 1896.

Trong thời gian ở Huế, Phan Châu Trinh đọc được ba tác phẩm về học thuyết chính trị quan trọng là: 1) Du contrat social của Jean Jacques Rousseau. 2) De l’esprit des lois của Montesquieu.  3) Thiên hạ đại thế luận của Nguyễn Lộ Trạch (1843-1898), người tỉnh Thừa Thiên.

Hai tác phẩm đầu bằng chữ Pháp đã được dịch qua chữ Hán. Tác phẩm thứ ba do Nguyễn Lộ Trạch viết năm 1892, cũng bằng chữ Hán, bàn về tình hình Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, và đề nghị triều đình Huế chấn hưng giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, và truyền bá khoa học kỹ thuật Âu Tây…

Do ảnh hưởng của các tác phẩm nầy, Phan Châu Trinh từ quan năm 1904, để tự do hoạt động theo lý tưởng của mình. Về lại Quảng Nam, ông cùng các bạn là Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Thúc Duyện, Lê Bá Trinh, Lê Cơ, vận động mở trường miễn phí tại các huyện trong tỉnh, theo kiểu mới như trường Quốc Học Huế, dạy quốc ngữ, sử ký, toán, cách trí (vạn vật). Vào đầu và cuối mỗi buổi hoc, học viên các lớp nầy cùng đọc thuộc lòng một bài thơ yêu nước. Mỗi lớp khoảng vài chục người, không kể tuổi tác, giới tính. Số lớp lên đến khoảng 40 lớp trên toàn tỉnh. Các ông còn vận động thành lập các hội cắt tóc ngắn, mặc đồ tây, để răng trắng... (Theo lời kể cho người viết tại Đà Nẵng vào thập niên 60 của cụ Phan Thị Liên (con của Phan Châu Trinh) và cụ Ông Ích Bật (con của Ông Ích Đường.)
 
Vào cuối năm 1904, Phan Châu Trinh cùng Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng du lịch về phương nam, đến Bình Định, thì tại đây chính quyền địa phương đang tổ chức kỳ thi khảo hạch học sinh bằng chữ Hán. Đề thi gồm một bài thơ là “Chí thành thông thánh thi”, và một bài phú là “Danh sơn lương ngọc phú”. 
 
Các ông lấy tên chung là “Đào Mộng Giác” (người họ Đào tỉnh mộng) để tham dự kỳ thi nầy. Phan Châu Trinh làm bài thơ. Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng làm bài phú. Cả hai bài đều đả kích lối học từ chương khoa cử, kêu gọi sĩ phu hãy tỉnh mộng; và cả hai bài được một người cùng tham dự kỳ thi nầy là Nguyễn Quý Anh (con của Nguyễn Thông) phổ biến rộng rãi trong dân chúng. Chính quyền tỉnh Bình Định ra lệnh truy tìm Đào Mộng Giác, nhưng ba ông đã lên đường về phương nam. 
 
Đến Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), các ông gặp các nhân sĩ địa phương là Trương Gia Mô, Hồ Tá Bang, cùng nhau bàn chuyện thành lập công ty Liên Thành, và mở trường Dục Thanh. Công ty Liên Thành và trường Dục Thanh theo hình thức của các tổ chức ở Quảng Nam, nhưng quy mô rộng lớn hơn và hoạt động lâu dài hơn.   
 
Ra Hà Nội năm 1906, Phan Châu Trinh, giúp các ông Lương Văn Can, Nguyễn Quyền lập Đông Kinh Nghĩa Thục vào tháng 3-1907. Hoạt động được 8 tháng, trường bị Pháp đóng cửa vào tháng 11-1907.
 
Việc vận động thành lập các lớp ở Quảng Nam, trường Dục Thanh ở Phan Thiết và Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội cho thấy đi đâu Phan Châu Trinh cũng kêu gọi mở trường nhắm mục đích khai dân trí hay nói cách khác là mở mang và nâng cao trình độ hiểu biết của dân chúng về văn hóa, chính trị, kinh tế… Trong bài diễn thuyết tại Hà Nội năm 1907, đề tài là “Hiện trạng vấn đề”, Phan Châu Trinh kêu gọi người Việt: “Tôi chỉ có một lời để nói với đồng bào: Không gì bằng học.” (Báo Tiếng Dân, Huế: số 613 năm 1933.)
 
Người Pháp cho rằng thơ văn Phan Châu Trinh tuy không bạo động như Phan Bội Châu, nhưng nguy hiểm hơn cho sự thống trị của Pháp. (Vũ Ngự Chiêu, Các vua cuối nhà Nguyễn, tập 2, Houston, Nxb. Văn Hóa 2000, tr. 618.) Vì vậy, khi xảy ra cuộc biểu tình xin xâu chống thuế ở huyện Đại Lộc ngày 11-3-1908, rồi lan truyền khắp Quảng Nam và các tỉnh Trung kỳ từ tháng 3 đến tháng 5-1908 (ba tháng), thường được gọi la Trung kỳ dân biến, thì viên khâm sứ Pháp ở Trung kỳ là Fernand Léveque cho rằng hoạt động của Phan Châu Trinh là nguồn gốc gây ra các cuộc biểu tình nầy. Lúc đó Phan Châu Trinh đang ở Hà Nội. Ông bị Pháp bắt ngày 31-3-1908, rồi bị áp giải về Huế, giao cho triều đình Huế. 
 
Phủ Phụ chính triều đình Huế tuyên án tử hình Phan Châu Trinh ngày 13-4-1908, nhưng hôm sau (14-4-1908), Lévecque đổi thành án khổ sai chung thân đày Côn Lôn, trong khi các cuộc biểu tình ở miền Trung vẫn còn tiếp diễn, đủ thấy người Pháp rất quan ngại về những hoạt động của Phan Châu Trinh.
Do sự vận động của Hội Nhân Quyền Pháp, chính phủ Pháp ra lệnh cho toàn quyền Đông Dương đưa ông về đất liền năm 1910, và chỉ định cư trú ở Mỹ Tho. Vào năm sau (1911), theo yêu cầu của Phan Châu Trinh, Pháp để ông qua Pháp. Từ đây bắt đầu khúc quanh mới trong cuộc đời của Phan Châu Trinh.
 
Cuộc vận động cải cách và khai dân trí của Phan Châu Trinh về sau được gọi là phong trào duy tân.  Những vận động nầy tuy bất bạo động, âm thầm, không ở dạng bùng nổ, nhưng đã góp phần làm chuyển biến tư tưởng dân chúng (thay đổi quan điểm) từ hệ tư tưởng quân chủ qua hệ tư tưởng dân chủ. Chính sự chuyển biến nầy đã góp phần làm cho người Việt hưởng ứng rộng rãi các đảng phái chính trị mới được thành lập vào thập niên 20, và cao điểm là Việt Nam Quốc Dân Đảng năm 1927.
 
Cách đây hơn 100 năm, trong một xã hội lạc hậu, tôn sùng Hán học, và bị Pháp đô hộ, mà một người có học vị và địa vị như Phan Châu Trinh đã rời bỏ quan trường để dấn thân hoạt động khai dân trí thì thật là can đảm và sáng suốt.  Can đảm vì ít ai từ bỏ địa vị, chức tước, vinh hoa phú quý để bước vào con đường tranh đấu chông gai. Sáng suốt, vì Phan Châu Trinh thấy rõ “khai dân trí” là con đường sống còn của dân tộc trong hoàn cảnh bị Pháp bảo hộ, và khai dân trí còn là con đường đưa đất nước chúng ta càng ngày càng phát triển trong tương lai một khi đã được độc lập. Ngay cả Hoa Kỳ ngày nay là nước tiến bộ nhứt thế giới, cũng không ngừng đầu tư khai dân trí, mới có thể tiếp tục thịnh vượng.

(6)-LỄ-GIỖ-CỤ-PHAN-IMG_9691
Hợp ca Phan Châu trinh Hành Khúc
 
Sau phần trình bày của Giáo Sư Sử Gia Trần Gia Phụng, buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng thưởng thức chương trình văn nghệ thật xuất sắc do các anh chị em cựu học sinh Phan Châu Trinh và thân hữu trình diễn dưới sự điều hợp của 2 MC Phùng Thị Nghĩa, Võ Văn Thiệu, Viết Đang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phóng viên thể thao Hoa Kỳ Grant Wahl từ trần trong khi đang đưa tin về World Cup ở Qatar. Ông chỉ mới 49 tuổi và được cho là có sức khỏe tốt. Hôm Thứ Tư, 14 tháng 12, gia đình Wahl thông báo rằng ông bị vỡ mạch máu dẫn đến tim; cái chết của ông là do chứng phình động mạch chủ dẫn đến vỡ mạch máu.
CIUDAD JUAREZ – Trong số hàng trăm di dân vượt sông Rio Grande từ Ciudad Juarez vào El Paso trong tuần này, có nhiều người là từ một nhóm di dân bị bắt cóc hàng loạt ở Mexico trước đó, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 14 tháng 12 năm 2022.
KYIV – Moscow cho biết không có ‘lịch trình’ cho việc “ngừng bắn dịp Giáng sinh” ở Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 14 tháng 12 năm 2022.
Cuộc thánh chiến chống khoa học để kiếm phiếu Cộng Hòa? Ron DeSantis (Thống Đốc Florida) đang gây sự với vaccine COVID-19 lên một tầm cao mới: hôm thứ Ba, ông đã yêu cầu Tòa Tối cao Florida triệu tập một đại bồi thẩm đoàn để điều tra bất kỳ "hành vi sai trái" nào liên quan đến vaccine.
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới vừa có báo cáo cho biết số nhà báo bị cầm tù vào ngày 1 tháng 12 đã vượt kỷ lục: 533 nhà báo bị bỏ tù chỉ vì họ làm công việc của họ. Số nhà báo bị cầm tù đã tăng lên trong những năm gần đây: năm 2021 con số này tăng 20% ​​và năm 2022 là 13,4%, theo báo DN, Thụy điển ngày 14 tháng 12 năm 2022.
New Zealand đã thông qua một đạo luật mới nhằm loại bỏ dần việc hút thuốc lá, bằng cách đưa ra lệnh cấm những người trẻ tuổi mua thuốc lá. Lệnh cấm sẽ áp dụng cho cả cuộc đời họ, theo tin từ đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 13 tháng 12 năm 2022.
Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, trở thành một cuộc đối đầu toàn diện giữa Nga và phương Tây. Ông nói trên đài truyền hình NRK của Na Uy: “Nếu tình hình chuyển biến xấu, thì sẽ là xấu khủng khiếp luôn.” Phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra vào ngày 9 tháng 12, vài ngày sau khi Ukraine được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) nhằm vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Ngày hôm sau, 10 tháng 12, Nga được cho là đã sử dụng máy bay không người lái do Iran cung cấp để đáp trả, tấn công thành phố cảng quan trọng phía nam Odesa và khiến 1.5 triệu người mất điện. Kể từ đó, cuộc chiến trên không ngày càng leo thang.
WASHINGTON – TNS Đảng Cộng Hòa Marco Rubio đã đưa ra dự luật lưỡng đảng cấm TikTok, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, gây áp lực lên chủ sở hữu ByteDance, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 13 tháng 12 năm 2022.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ngày 11/12 dự báo rằng lạm phát của Hoa Kỳ sẽ giảm đáng kể vào năm 2023, nếu không có một cú sốc bất ngờ, theo Reuters. “Tôi tin rằng vào cuối năm tới, quý vị sẽ thấy lạm phát thấp hơn nhiều nếu không có ... một cú sốc không lường trước được”, bà Yellen nói trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS trong một cuộc phỏng vấn được phát hôm 11/12.
Cuộc Thi Viết Văn Ứng Dụng Phật Pháp 2022 là một sự kiện hy hữu. Đây là giải thi viết đầu tiên ở hải ngoại để mời gọi viết bài hoằng pháp. Cũng là những hy sinh rất lớn của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi, một công trình rất nặng nhọc và rất tốn nhiều thì giờ. Điểm hy hữu là: Chùa Hương Sen được thành lập ở thị trấn Perris, California, từ tháng 4/2010, vậy mà 12 năm qua chưa xây xong chánh điện vì nhiều lý do, bây giờ đã tổ chức được một cuộc thi viết văn gây nhiều tiếng vang toàn cầu. Ngay cả khi chánh điện bằng gạch cát xi măng chưa xây xong, một chánh điện bằng chữ đã hình thành trong tâm của nhiều ngàn người quan sát Cuộc thi này trong hội trường và trên livestream.
Hôm nay, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ vừa công bố một cột mốc quan trọng trong nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch: lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California đã đạt được "mức tăng năng lượng ròng". “Nói một cách đơn giản, đây là một trong những kỳ tích khoa học ấn tượng nhất của thế kỷ 21,” Jennifer Granholm, bộ trưởng năng lượng Hoa Kỳ cho biết tại một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều thập kỷ.
Chứng cớ nổi loạn: Dân cử Quốc Hội xin Trump thiết quân luật để chận Biden (viết sai chính tả: 'martial law' viết là "Marshall's Law"). Trong các cuộc trò chuyện với 34 thành viên của quốc hội, cựu chánh văn phòng Bạch Ốc [của Trump] Mark Meadows, ít nhất một Dân Biểu đã khuyến khích Meadows nói với tổng thống Trump ra lệnh thiết quân luật để Trump có thể ngồi tiếp ở Bạch Ốc sau bầu cử 2020.
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã từ chối yêu cầu chặn luật cấm các sản phẩm thuốc lá có hương vị ở California, dọn đường cho nó có hiệu lực vào tuần tới, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 12 năm 2022.
KYIV – Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết, hỏa tiễn, phi đạn và máy bay không người lái của Nga đã tấn công các mục tiêu ở miền đông và miền nam Ukraine; trước tình hình đó, nhóm G7 cam kết tăng cường năng lực quân sự của Kiyv, với trọng tâm là phòng không, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 12 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.