
BERLIN – Bộ Quốc Phòng Đức cho biết, 18 xe tăng chiến đấu Leopard 2 mà họ cam kết hỗ trợ cho Kyiv đã ‘cập bến’ Ukraine, theo tin Reuters.
Vào tháng 1, Đức đã đồng ý cung cấp xe tăng Leopard 2, được coi là một trong những loại xe tăng chiến đấu tốt nhất trong kho vũ khí của phương Tây, cho Kyiv. Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Boris Pistorius đăng trên Twitter: “Tôi chắc chắn rằng chúng có thể góp phần tạo ra thay đổi trên mặt trận.”
Ngoài 18 xe tăng Leopard 2, 40 xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức và 2 xe cứu hộ bọc thép cũng đã đến Ukraine. Quân đội Đức đã huấn luyện các đội ngũ xe tăng cho Ukraine cũng như các binh lính được giao nhiệm vụ vận hành xe Marder trong vài tuần ở Muenster và Bergen ở miền bắc nước Đức.
Ngoài các phương tiện của Đức, ba xe tăng Leopard do Bồ Đào Nha tặng cũng đã đến Ukraine. Kiyv cho biết việc phương Tây hỗ trợ những vũ khí hạng nặng như vậy là rất cần thiết cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, nhưng với Moscow thì đây là một hành động khiêu khích đầy nguy hiểm.