Nếu bị truy tố và buộc tội liệu cựu Tổng thống Trump vẫn có thể tái tranh cử hay không?

18/03/202311:14:00(Xem: 1658)
Chính trị nước Mỹ

trum 

Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây. Đặc biệt báo chí trong vài ngày vừa qua cho biết các cơ quan thực thi pháp luật cấp liên bang, tiểu bang và địa phương ở New York đang chuẩn bị bảo đảm an ninh cho trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump bị gọi hầu tòa và có thể sẽ bị buộc tội hình sự vào đầu tuần tới liên quan đến vụ Trump trả $130,000 để bịt miệng cô đào khiêu dâm Stormy Daniels. Cho nên nhiều người đã thắc mắc liệu trong trường hợp như vậy Trump có thể tái tranh cử vào 2024 không. Câu trả lời là có. 

 

Các chuyên gia nói với ABC News rằng theo luật, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có thể được bầu làm tổng thống dù bị truy tố - hoặc thậm chí bị kết án - trong bất kỳ cuộc điều tra cấp tiểu bang và liên bang nào mà ông hiện đang phải đối mặt.

 

Hiến Pháp Hoa Kỳ nói rằng để có thể tranh cử tổng thống, ứng viên chỉ cần là công dân sinh tại Mỹ, ít nhất 35 tuổi và đã là cư dân của Hoa Kỳ trong 14 năm. Việc không có tiền án không phải là đòi hỏi cho chức vụ tổng thống.

 

Thật vậy, Hiến Pháp Hoa Kỳ, Điều II, Mục 1 viết nguyên văn như sau:

 

“No Person except a natural born Citizen, or a Citizen of the United States, at the time of the Adoption of this Constitution, shall be eligible to the Office of President; neither shall any person be eligible to that Office who shall not have attained to the Age of thirty five Years, and been fourteen Years a Resident within the United States.”

 

Thậm chí lịch sử Hoa Kỳ có một số tiền lệ. Eugene Debs tranh cử tổng thống năm 1920 không thành công khi không chỉ bị buộc tội mà còn bị kết án và bỏ tù. Debs đã bị buộc tội theo Đạo luật Gián điệp và có thời gian thụ án ở Georgia.

 

Các phán quyết trước đây của Tối Cao Pháp Viện cho rằng Quốc Hội không thể bổ sung các tiêu chuẩn cho chức vụ tổng thống. Ngoài ra, một tiểu bang không thể cấm những kẻ phạm trọng tội bị truy tố hoặc kết án tranh cử vào chức vụ liên bang.

 

Kate Shaw, nhà phân tích pháp lý của ABC News và là giáo sư tại Trường Luật Cardozo, cho biết một số người ngạc nhiên khi biết rằng Hiến Pháp không cấm một tội phạm tranh cử tổng thống. Thực tế không có rào cản nào như vậy cả.

 

James Sampler, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Hofstra, nói với ABC News rằng Hiến Pháp đặt ra các điều kiện tối thiểu. Phần còn lại tùy thuộc vào cử tri.

 

GS Sampler nói “Điều đó phụ thuộc vào sự khôn ngoan của mọi người để xác định rằng một cá nhân không phù hợp với chức vụ. Vì vậy, trở ngại cơ bản nhất mà Tổng Thống Trump gặp phải khi tranh cử vào năm 2024 là trở ngại mà bất kỳ ai cũng gặp phải, nhưng ông ấy gặp phải theo một cách khác và rõ ràng hơn - đó là chứng minh cho cử tri thấy rằng cá nhân đó xứng đáng với chức vụ đó."

 

Trump đã nói tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) hàng năm vào đầu tháng 3, 2023 rằng ông sẽ "tuyệt đối" ở lại cuộc đua tổng thống ngay cả khi ông bị truy tố hình sự.

 

Trump nói với các phóng viên trước bài phát biểu hôm thứ Bảy "Tôi thậm chí sẽ không nghĩ đến việc rời đi. Có lẽ nó sẽ nâng cao con số của tôi."

 

Nhưng có những lý do thực tế có thể khiến bản án sẽ trở thành một thách thức lớn cho việc tái tranh cử.

 

Theo GS Sampler, nếu Trump bị truy tố hoặc bị kết án và bị cấm đi ra khỏi tiểu bang, thì tình trạng này sẽ hạn chế ông ấy đi du lịch khắp đất nước vận động tranh cử. Một điều trớ trêu khác trong hệ thống bầu cử là nhiều bang cấm những kẻ bị kết án trọng tội bỏ phiếu. Theo Sentencing Project Advocacy, 48 tiểu bang có luật cấm những người có tiền án trọng tội bỏ phiếu.

 

Một kẻ phạm trọng tội lại được phép ra tranh cử tổng thống, nhưng hắn bị cấm bỏ phiếu cho chính mình. Đó là một chuyện nực cười của nước Mỹ.

 

Theo dự đoán của nhiều nhà phân tích thời sự, sau việc truy tố Trump có triển vọng xẩy ra vào tuần tới, việc xử án có thể kéo dài 12 – 24 tháng. Thông thường, luật sư bào chữa có nhiều tháng để xem xét bằng chứng và trong một vụ án liên quan đến quá nhiều tài liệu mật, đó có thể là một quá trình chậm chạp. Người bào chữa sẽ đệ trình các kiến ​​nghị mà thẩm phán có thể mất vài tháng để xem xét.

 

Mặc dù Trump có quyền được xét xử nhanh chóng — một phiên tòa trong vòng 70 ngày hoặc ít hơn kể từ khi bị cáo trạng — hầu hết các bị cáo hình sự đều từ bỏ quyền đó và kéo dài quá trình xét xử. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đặc biệt, theo Renato Mariotti của báo Politico, hầu hết các thẩm phán có thể thiết lập một phiên tòa hình sự trước khi nhiệm kỳ của của Tổng Thống Biden kết thúc để giảm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2024.

 

Dù bị truy tố và lãnh án, Trump có cơ hội kháng cáo, chưa phải vào nhà tù ngay, và tiếp tục tái tranh cử.  Giả sử Trump thắng cử và dọn vào Nhà Trắng. Tiếp đến nếu việc kháng cáo thất bại, Tổng Thống Trump sẽ phải rời văn phòng và điều hành đất nước trong nhà tù. Chuyện chỉ có thể xẩy ra ở nước Mỹ.

 

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, Tổ Chức Công Dân Vì Trách Nhiệm và Đạo Đức ở Washington (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington - CREW) cũng đã viết một lá thư cho cựu Tổng thống Donald Trump để cảnh báo ông rằng CREW sẽ theo đuổi việc truất quyền tranh cử của ông theo Khoản III của Tu Chính Án 14 dựa trên việc ông tham gia vào cuộc nổi dậy.

 

Khoản III của Tu Chính Án 14 quy định rằng không cá nhân nào tham gia vào cuộc nổi loạn chống lại Hiến Pháp - mà truớc đó đã tuyên thệ bảo vệ - sẽ có thể nắm giữ bất kỳ chức vụ liên bang hoặc tiểu bang nào (trừ khi cả hai Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc hội, với số phiếu 2/3, đồng ý miễn tố).

Bức thư của CREW nói rằng cựu tổng thống Trump nên bị cấm giữ chức vụ theo Khoản III của Tu Chính Án 14 vì ông đã tham gia vào cuộc phản loạn chống lại Hiến Pháp mà ông đã thề sẽ bảo vệ. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2017, Trump đã đứng ở Mặt phía tây trước tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và tuyên thệ một cách thiêng liêng "giữ gìn và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ."

 

Không biết vì lý do gì, vụ kiện cáo trên bị chìm xuồng. Ông Donald Brownlee, Giám Đốc

Chính trị của DB Gerry Connolly (DC, Virginia), cho biết Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát đã ếm nhẹm việc này.

 

– Nguyễn Quốc Khải

18-3-2023

THAM KHẢO:

(1) Dan Mangan, “New York law enforcement preparing for possible Trump indictment in porn star payoff case,” CNBC, March 17, 2023.

(2) Renato Mariotti, “This is what’s going to happen if candidate Trump gets indicted,” Politico, November 16, 2022.


(3) Laura Romero, “Trump could still be elected president if indicted or convicted, experts say,” ABC News, March 8, 2023.


(4) Jordan Rubin, “Donald Trump running for president if indicted would be absurd but legal,” MSNBC, March 6, 2023.


(5) Nguyễn Quốc Khải, “Tu Chánh Án 14 Của Hiến Pháp Hoa Kỳ cấm Trump tranh Cử tổng thống và giữ các chức vụ liên bang,” 20-11-2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đài Loan đã mất một đối tác ngoại giao khác—Honduras, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hôm thứ Bảy để thiết lập bang giao với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Đài Loan hiện chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận, bao gồm cả Thành phố Vatican, đã mất 9 đồng minh ngoại giao kể từ năm 2016.
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.