Hoa Kỳ Có Thể Đối Mặt Với Cuộc Khủng Hoảng "Mức Trần Nợ"* Nếu Cứ ‘Bình Chân Như Vại’

16/02/202310:25:00(Xem: 2990)

 

debt ceiling

Tháng 2 năm 2023, bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ, đã cảnh báo về khả năng mất thanh toán các khoản trợ cấp của Chính phủ Liên bang, nếu Quốc Hội không nhanh chóng đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ công. (Nguồn: pixabay.com)

 WASHINGTON – Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho biết Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ cạn kiệt khả năng thanh toán tất cả các hóa đơn vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay nếu không nâng mức trần nợ (debt ceiling) lên, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 2 năm 2023.

 

Trong một báo cáo được đưa ra cùng với triển vọng ngân sách hàng năm, Phòng Ngân Sách Quốc Hội cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra một vụ vỡ nợ liên bang lịch sử trước tháng 7 nếu dòng tiền chảy vào Ngân Quỹ trong tháng 4 – thời điểm người dân Hoa Kỳ thường nộp hồ sơ thuế thu nhập hàng năm – chậm hơn so với kỳ vọng.

 

Tốc độ của doanh thu sắp tới, cùng với hiệu suất của nền kinh tế Hoa Kỳ trong những tháng tiếp theo, khiến các viên chức chính phủ khó dự đoán chính xác ngày mà Bộ Tài Chánh có thể bắt đầu không còn khả năng chi trả cho nhiều khoản nợ nếu Quốc Hội không có hành động.

 

Báo cáo của CBO cho biết: “Nếu mức trần nợ không được nâng lên hoặc chặn lại trước khi sử dụng hết các biện pháp đặc biệt, chính phủ sẽ không còn khả năng thanh toán các hóa đơn theo nghĩa vụ. Kết quả là, chính phủ sẽ phải trì hoãn thanh toán cho một số hoạt động, không thể trả nợ, hoặc cả hai.”

 

CBO cho biết thâm hụt ngân sách hàng năm của Hoa Kỳ sẽ ở mức trung bình 2 ngàn tỷ đô la từ năm 2024 đến năm 2033, gần chạm mức kỷ lục của thời kỳ đại dịch vào cuối thập niên này. Dự báo này có khả năng thúc đẩy nhu cầu cắt giảm chi tiêu của Đảng Cộng Hòa.

 

Trong khi đó, ước tính tỷ lệ thất nghiệp là 4.7% trong năm 2023, cao hơn nhiều so với mức 3.4% hiện tại.

 

Giám đốc CBO Phillip Swagel cho rằng sự gia tăng lãi suất cao hơn đang ảnh hưởng đến lĩnh vực nhà ở, cùng với đó là việc đầu tư kinh doanh bị chậm lại.

 

Ông Swagel cho biết: “Về lâu dài, các dự đoán của chúng tôi cho thấy rằng cần có những thay đổi trong chính sách tài khóa để giải quyết vấn đề lãi suất ngày càng tăng và giảm thiểu các hậu quả bất lợi khác của ‘núi nợ’ ngày càng cao.”

 

Nhu cầu nâng mức trần nợ được thúc đẩy bởi các luật chi tiêu và cắt giảm thuế trong quá khứ, một số được ban hành dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Sau khi chạm mức trần nợ 31.4 ngàn tỷ đô la vào ngày 19 tháng 1, Bộ trưởng Tài Chánh Janet Yellen cho biết Bộ Tài Chánh đã có thể tiếp tục thanh toán các khoản nợ, trợ cấp liên bang và thực hiện các khoản chi khác ít nhất cho đến ngày 5 tháng 6.

 

Năm 2023 này, các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Joe Biden đang bất đồng về lộ trình nâng trần nợ công. Ông Biden cho biết sẽ không thương lượng về vấn đề nâng mức trần nợ, trong khi Đảng Cộng Hòa cũng sẽ không gật đầu cho quyết định nâng mức trần nợ, nếu không có những nhượng bộ trong vấn đề chi tiêu của các chương trình an sinh xã hội và bảo hiểm y tế quốc gia.

 

An sinh xã hội và Medicare, chương trình hưu trí phổ biến của chính phủ và chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên, đang là tâm điểm của cuộc tranh luận về giới hạn nợ và tài trợ của chính phủ. Cả hai Đảng đang chạy đua cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2024.

 

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được tiến hành từ ngày 6 tới ngày 13 tháng 2, hầu hết người dân Hoa Kỳ không theo dõi chặt chẽ câu chuyện mức trần nợ của Washington, nhưng họ vẫn lo lắng rằng nó có thể gây tổn hại đến tài chánh của họ.

 

Trong cuộc thăm dò, 55% người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho biết họ nghe rất ít hoặc không biết gì về cuộc tranh luận, nhưng 3/4 số người được hỏi cho biết họ muốn Quốc Hội phải đạt được thỏa thuận vì một vụ vỡ nợ liên bang sẽ gây thêm căng thẳng tài chánh cho gia đình họ, phần lớn là do chi phí đi vay có thể cao hơn.

***

 

*Trn N là con s n ti đa mà quc hi Hoa Kỳ cho phép bên Hành Pháp đi vay. Hin nay chính ph M đang n ti $31 ngàn t đô la, tích lũy t trước đến gi; đã đng trn ri. Trn N mi xut hin t thi Thế Chiến th nht. Trước đó, mi ln chính ph M mun vay n thì phi xin quc hi cho phép. Khi nước M lâm chiến, cn vay n liên tiếp, quc hi bèn đt ra l mi, cho phép vay th ca nhưng dưới mt gii hn, gi là Trn N. Sáng kiến này gii quyết mt vn đ trước mt nhưng gây rc ri trong hai chc năm qua gia hành pháp và lp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trần Anh Hùng, đạo diễn gốc Việt nổi tiếng với phim "Mùa Đu Đủ Xanh" hay "Xích-lô" vừa đoạt giải Đạo Diễn Xuất Sắc Cannes thuộc về với cuốn phim “The Pot au Feu” tại Cannes Film Festival. Lấy bối cảnh thế giới ẩm thực Pháp năm 1885, bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 1924 của Marcel Rouffe “The Passionate Epicure” kể về một nhân vật hư cấu sôi nổi, Dodin Bouffant, người được truyền cảm hứng từ nhà ẩm thực nổi tiếng người Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin.
“Thế giới đã thay đổi đáng kể,” phó tổng thống Harris nói với khoảng 950 học viên tốt nghiệp. Bà đề cập đến đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, cũng như những thay đổi lớn trong nền chính trị toàn cầu ở châu Âu và châu Á. Bà nói: “Rõ ràng là các bạn tốt nghiệp trong một thế giới ngày càng bất ổn, nơi các nguyên tắc lâu đời có nguy cơ bị đe dọa." Bà khuyên các học viên nên cảnh giác với Trung Quốc, vì nước này đang nhanh chóng hiện đại hóa quân đội và sức mạnh để kiểm soát các vùng biển, bề ngoài ám chỉ các tranh chấp đang nhen nhóm ở Biển Đông.
Trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 15/6/2023, Bộ Tài chính sẽ thâm hụt hơn 100 tỷ đô la, theo phân tích dữ liệu của Bộ Tài chính do Trung tâm Bipartisan Policy Center. Bộ có thể chọn trì hoãn một số khoản thanh toán nhất định cho các chương trình An sinh xã hội, Medicare và Medicaid (3 chương trình giúp hàng chục triệu người có lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe).
✱The White House: Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa về các vấn đề gây quan ngại xuyên quốc gia - cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc giao tiếp ở cấp lãnh đạo như một phương tiện để ổn định mối quan hệ và quản lý cạnh tranh. ✱Global Times: Cuộc họp tại Vienna kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với việc hai bên đã có những trao đổi "thẳng thắn, sâu sắc, thực chất và mang tính xây dựng" về các chủ đề lớn, trong đó có quan hệ song phương. ✱TT Biden: Chúng tôi sẽ gặp nhau - chúng tôi đang tìm cách làm giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.
Nhiều trang web cung cấp hướng dẫn về cách kết hôn trực tuyến ở hạt Utah. Chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một số điểm chính về thủ tục này. Các cặp đôi quyết định kết hôn trực tuyến ở Utah và dùng cuộc hôn nhân đó được công nhận cho mục đích di dân vào Hoa Kỳ có thể làm như vậy. Tuy nhiên, trước khi Đơn I-130 có thể được nộp bởi người phối ngẫu là công dân Hoa Kỳ, cặp đôi đó phải có trải qua cuộc chung sống vợ chồng. Nếu cặp đôi không có trải qua cuộc chung sống vợ chồng, Đơn I-130 sẽ bị Sở di trú Hoa kỳ từ chối.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
HOA KỲ – Neuralink, công ty nghiên cứu cấy ghép não của Elon Musk, cho biết Cơ Quan Kiểm Soát Thực – Dược Phẩm (FDA) đã bật đèn xanh cho thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên con người, theo tin Reuters.
HOA KỲ – Stewart Rhodes, người sáng lập và thủ lãnh của nhóm Oath Keepers, đã bị kết án 18 năm tù vì cầm đầu âm mưu nhằm giúp Donald Trump tiếp tục nắm quyền sau khi thất cử năm 2020, theo tin CNN.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.