Mỹ Bắn Hạ Khinh Khí Cầu - Trung Quốc Phản Ứng Gay Gắt

05/02/202301:01:00(Xem: 1263)
Screenshot (558)
Khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám bị bắn hạ ở Bờ Đông Hoa Kỳ Vào Thứ Bảy ngày 4 tháng 2. (Nguồn:Youtube)


Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng.

 

Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ  đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times.

 

Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.

 

“Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu không người lái”, Bộ Ngoại giao nước này viết trong thông cáo báo chí.

 

Trung Quốc tin rằng họ đã nhiều lần thông báo với Hoa Kỳ rằng khí cầu này được sử dụng cho mục đích dân sự và đã vào Hoa Kỳ do nhầm lẫn. Theo Trung Quốc, khinh khí cầu đã "lệch xa khỏi lộ trình dự kiến" do gió.

 

“Mỹ khăng khăng sử dụng vũ lực, rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”, tuyên bố từ cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết.

 

Ban đầu, Trung Quốc phủ nhận có liên quan đến vụ khinh khí cầu bay qua Mỹ. Sau đó, người ta cho rằng đó là một khinh khí cầu nghiên cứu dân sự.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng viết rằng họ bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng cần thiết hơn nữa đối với vụ bắn hạ khinh khí cầu của Mỹ.

 

"Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan."

 

Theo các nguồn tin quốc phòng Mỹ, các khinh khí cầu này là một phần của hạm đội mà Trung Quốc sử dụng để giám sát và thiết bị của họ không dính líu gì đến khí tượng. Tổng thống Biden đã sớm ra lệnh tiêu hủy nó.

 

“Khi tôi nhận được thông tin về quả bóng bay vào thứ Tư, tôi đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài bắn hạ nó càng sớm càng tốt. Họ đã quyết định thời điểm tốt nhất để làm điều đó là khi nó bay đến biển”, Biden nói trong một cuộc họp báo ngay sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ.

 

Trong những ngày gần đây, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo rằng những khinh khí cầu tương tự đã được phát hiện trước đó. Vào Chủ nhật, CNN đã nói rằng ba khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã ở trong không phận Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

 Tuyên bố đó không được Mark Esper, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng trong năm cuối cùng của Trump làm tổng thống, công nhận.

 

“Tôi không thể nhớ đã bao giờ được thông báo rằng Trung Quốc có một khinh khí cầu giám sát trên khắp Hoa Kỳ. Và nếu có chắc chắn là tôi sẽ phải nhớ”, Esper nói với CNN.

 

Jan Hallenberg, một chuyên gia về chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ, nói với Đài truyền hình SVT, Thụy điển: “Tôi nghĩ người Mỹ muốn bắn hạ khinh khí cầu này để biết chắc nó có thiết bị gì và nó đã thu thập thông tin gì”.

 

Cuối tuần qua, Lực lượng Phòng vệ Hoa Kỳ tuyên bố rằng đã phát hiện thêm một khinh khí cầu do thám khác, lần này là ở Nam và Trung Mỹ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.