Khinh khí cầu do thám của Trung quốc trên bầu trời Bắc Mỹ

04/02/202310:11:00(Xem: 1522)
Bình luận thời sự thế giới

china-bal

 

Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội.

 

Trung quốc lên tiếng bảo đó chỉ là khinh khí cầu dân sự được thả lên không trung để nghiên cứu khí hậu, chẳng có máy móc, ống kính do thám nào trong đó, và vì lý do ngoài ý muốn, nó bị gió thổi bay sang Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung quốc cũng không giải thích tại sao nghiên cứu khí hậu lại bay ngang bang Montana, nơi đặt căn cứ không quân Malmstrom và hàng chục hầm hỏa tiễn liên lục địa gắn đầu đạn nguyên tử chiến lược.

Máy bay Mỹ có thể dễ dàng bắn nổ chiếc khinh khí cầu, nhưng đã không làm. Các viên chức giải thích là làm như thế sẽ gây nguy hiểm cho dân chúng dưới đất. Họ dự trù sẽ bắn chiếc bong bóng khi nó bay ra biển, trước khi vào hải phận quốc tế để tránh bị Trung quốc phản đối. (Đằng nào Trung quốc cũng sẽ phản đối).

 

Ta phải hiểu Mỹ muốn thu lượm máy móc do thám của Trung quốc. Nếu bắn trong lục địa, từ độ cao 150 ngàn bộ rớt xuống đất, sẽ vỡ tan thành nhiều mảnh vụn. Trong khi rớt xuống nước thì hy vọng vớt lên còn nguyên vẹn phần nào.

 

Sự thật, đây không phải lần đầu tiên khinh khí cầu do thám của Trung quốc xâm phạm không phận Mỹ. Nhưng lần này, do những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, sự kiện bị đem ra mổ xẻ, phê phán rất ồn ào.

 

Tại sao Trung quốc cho khinh khí cầu do thám bay vào nội địa nước Mỹ, trong khi vệ tinh do thám cũng làm được công việc đó.

 

Lý do thứ nhất thuộc về mặt kỹ thuật. Vệ tinh do thám với những máy móc tối tân có thể dễ dàng thu lượm thông tin tình báo dưới mặt đất, nhưng sự quan sát không toàn diện vì vệ tinh bay xung quanh quả đất mỗi 90 phút, trong khi khinh khí cầu có thể nhẩn nha ở trên không trung một thời gian khá lâu tại một địa điểm cần chú ý nào đó để thu nhặt thông tin.

 

Lý do thứ hai, Trung quốc muốn “nắn gân” Mỹ. Hành động khiêu khích trắng trợn này cho thấy Trung quốc càng ngày càng hung hăng, và điều đó nằm trong quyết sách bằng mọi giá phải đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Thái Bình Dương trước năm 2050 như dự trù. Tập Cận Bình nôn nóng muốn thực hiện mục tiêu này trước khi ông ta qua đời, để ông ta chính mắt nhìn thấy tên tuổi mình mãi mãi được ghi vào lịch sử Trung quốc. Tập năm nay đã 71 tuổi, cho dù nắm vận mệnh Trung quốc suốt đời, ông ta cũng nghi ngờ mơ ước đó thành tựu nếu không tiến hành công cuộc giải phóng Thái Bình Dương sao cho mau chóng.

 

Về phía Mỹ thì, như dự đoán của nhiều quan sát viên, politics as usual, hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ cãi nhau như mổ bò. Phe này đổ thừa cho phe kia mà chẳng có hành động cụ thể nào. Vì sự kiện này, ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken phải hủy bỏ chuyến công du sang Trung quốc với mục đích tìm cách hàn gắn lại những sứt mẻ xảy ra trong thời gian qua. Đây là chuyến công du quan trọng vì tình trạng quan hệ giữa Mỹ và Trung quốc đang trên đà đi xuống, xuống rất thấp. Va chạm về vấn đề Đài Loan, ảnh hưởng của Trung quốc tạo ra trên văn hóa và chính quyền Mỹ, trang mạng xã hội TikTok chứa đựng những điều bất lợi cho an ninh Mỹ, Trung quốc bỏ cả đống tiền mua đất đai Mỹ, v.v… Tất cả những điều đó tạo thành một không khí luôn luôn căng thẳng và hoàn toàn không tốt cho hòa bình.

 

Chiếc khinh khí cầu do thám của Trung quốc bay trên bầu trời Bắc Mỹ có thể chỉ là một sự kiện nhỏ, nhưng thực chất, nó nằm trong một bài toán địa chính trị to lớn hơn nhiều.

 

– Trịnh Khải Nguyên-Chương

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người hiền trí là người đã thấy, đã tin, và tinh tấn thực hành những điều tự mình chứng ngộ và chứng nghiệm, bằng cách tiến tới một cách thông tuệ và vững chãi, tiến tới mãi, buông bỏ và vượt thoát những sở tri kiến vừa đạt được, để tiến đến sự hoàn thiện nhân cách và giải thoát giác ngộ hoàn toàn như đức Phật.
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.