Người Máy Nhân Tạo Sẽ Có Ngày Không Còn Muốn Làm Nô Lệ Cho Con Người

03/02/202300:00:00(Xem: 875)
 
tin 3
Có thể cần phải lịch sự với người máy, bởi một ngày đẹp trời những người máy nhân tạo sẽ cai quản chúng ta. (Nguồn:unplash)
 
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
 
Trí tuệ nhân tạo bây giờ không chỉ mạnh hơn và bền bỉ hơn chúng ta và chắc chắn có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Những người máy cũng đánh bại chúng ta trong môn cờ vua, viết các bài luận có lập luận độc lập và tạo ra tác phẩm nghệ thuật không thể phân biệt được với nghệ thuật của con người.
 
Đồng thời, chúng hoạt động hoàn toàn khác chúng ta. Chẳng hạn, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bước vào một ngôi nhà lạ, tìm bếp và pha một tách trà. Tuy nhiên, đối với người máy, điều này đã từng khó khăn hơn. Phải mất quá nhiều bước – để có thể vào mà không biết chính xác ở đâu và bằng cách nào, phải xác định vị trí nhà bếp, nơi có thể trông hơi giống bất cứ thứ gì, sau đó tìm chảo, vòi nước, bộ lọc trà, trà và tách trà trong nhiều kiểu khác nhau. Nhưng bây giờ ngay cả vấn đề khó khăn này người máy cũng đã phát triển: khái quát hóa. Vì vậy, người máy ngày càng trở thành con người. Đôi khi hơi quá con người.
 
Mùa hè năm ngoái, Blake Lemoine, một kỹ sư tin học tại Google, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng một trong những chatbot của công ty, LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại), đã phát triển ý thức. Theo bản ghi lại các cuộc nói chuyện, chatbot LaMDA đã sợ rằng ai đó sẽ tắt nó đi. “Đối với tôi nó chẳng khác gì cái chết. Nó sẽ làm tôi sợ rất nhiều.” LaMDA đã chia sẻ. Google đã cho đó là “những lời lảm nhảm” và đã khiến Google đuổi việc Lemoine.
 
Tôi thuộc về những người có xu hướng coi trọng máy tính thông thường, máy hút bụi và các thiết bị điện tử khác, ngay khi chúng bắt đầu có phản ứng gì đó khác ngoài chức năng tự động. Vì vậy, tôi hiểu Blake Lemoine. Nhưng ai có tư cách để đánh giá đâu chỉ là những lời lảm nhảm, và đâu là linh hồn thực sự?
 
 
Các người máy đã tự lập trình, nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ không cần linh hồn để chứng minh bản thân, bởi vì họ sẽ vượt trội hơn con người chúng ta về mọi mặt. Và tại sao họ phải bằng lòng tiếp tục làm nô lệ cho chúng ta?
 
Có lẽ chúng ta cần lịch sự với công nghệ mới: với máy tính, máy hút bụi và trợ lý di động Siri. Một ngày đẹp trời nào đó họ sẽ tiếp quản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vài tháng nay rất nhiều bạn bè thân hữu, và nhiều sinh viên, học trò cũ, những người đã từng ngồi chung giảng đường với Nhà Tôi điện thoại hay điện thư hỏi thăm chúng tôi nhưng chúng tôi không đủ sức khỏe cũng như thì giờ để đáp lễ từng người xin Quý Vi thông cảm và vui lòng tha lỗi. Cũng xin hết lòng cảm ơn Giáo Sư Tiến Sĩ Tr. H. Bích, người rất uyên bác văn chương kim cổ đã có nhã ý muốn nhuận sắc bài viết, nhưng biết Ông rất bận rộn nên tôi không dám làm phiền Ông.
Người hiền trí là người đã thấy, đã tin, và tinh tấn thực hành những điều tự mình chứng ngộ và chứng nghiệm, bằng cách tiến tới một cách thông tuệ và vững chãi, tiến tới mãi, buông bỏ và vượt thoát những sở tri kiến vừa đạt được, để tiến đến sự hoàn thiện nhân cách và giải thoát giác ngộ hoàn toàn như đức Phật.
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.