FED Tăng Lãi Suất Thêm 0.25% - Powell Gợi Ý Sẽ Còn ‘Vài Ba’ Đợt Tăng Nữa

01/02/202321:25:00(Xem: 656)

 

c

download (2)
Đầu tháng 2 năm 2023, FED đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0.25%, lên mức 4.5 – 4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) cho biết họ đã đạt được một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng để với tới “chiến thắng”, mức lãi suất chuẩn sẽ còn phải tăng thêm chút nữa và duy trì ở mức cao ít nhất cho đến hết năm nay, theo tin Reuters.

 

Khi công bố quyết định chính sách mới nhất của mình, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lãi suất 0.25% trong lần điều chỉnh này, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2022. 

 

Các quyết sách gia cũng dự đoán rằng sẽ cần phải “tiếp tục tăng lãi suất,” cho thấy họ vẫn chưa xác định chính xác khi nào lãi suất sẽ ngừng tăng. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn thấy lạc quan trước một ‘gợi ý ôn hòa’ từ Chủ tịch FED Jerome Powell. Trong cuộc họp báo, ông nhiều lần nhắc rằng lạm phát đã có dấu hiệu “hạ nhiệt.”

 

“Lần đầu tiên, chúng ta có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu,” ông Powell nói với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày gần đây nhất của FED. Ông chỉ ra rằng giá hàng hóa đã chững lại, tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp do liên quan đến đại dịch đã giảm bớt và chuỗi cung ứng hoạt động trở lại bình thường.

 

Từ mức cao nhất gần 7% trong tháng 6 năm 2022, mức lạm phát đã giảm xuống còn 5% trong tháng 12 cùng năm, vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED; nhưng nhìn chung tình hình đang đi đúng hướng.

 

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh rằng “đó chỉ là giai đoạn đầu. Chúng tôi sẽ thận trọng khi tuyên bố chiến thắng và ... gửi tín hiệu rằng chúng ta đã thắng trong công cuộc giảm lạm phát, bởi vì chúng ta còn một chặng đường dài phía trước.”

 

Chủ tịch FED cho biết các phân khúc quan trọng của nền kinh tế, bao gồm cả ngành dịch vụ, vẫn chưa thấy lạm phát chậm lại, trong khi mức độ cơ hội việc làm cao và mức tăng lương vẫn mạnh cho thấy thị trường lao động đang “cực kỳ eo hẹp.”

 

Ông nói: “Thị trường lao động vẫn còn đang mất cân bằng.” Các viên chức FED cảm thấy có thể tỷ lệ thất nghiệp sẽ cần phải tăng từ mức thấp hiện tại là 3.5% để lạm phát có thể tiếp tục trên đà quay trở lại mức 2%.

 

Tuyên bố của FED là sự thừa nhận rõ ràng lần đầu tiên rằng tình hình lạm phát đã chậm lại sau một năm mà giá cả tăng vọt chóng mặt.

 

Lần tăng mới này sẽ là đợt nâng lãi suất thứ 8 của FED kể từ tháng 3 năm 2022. Nếu mức tăng là 0.25 điểm phần trăm như dự kiến, lãi suất quỹ liên bang sẽ lên mức 4.5 – 4.75%, chỉ còn cách 0.25 điểm phần trăm so với mức đỉnh mà FED dự kiến cho chu kỳ tăng này, là 5 – 5.25%.

 

Giá cổ phiếu giảm nhẹ trước quyết định tăng lãi suất của Fed, nhưng lại tăng sau khi ông Powell phát biểu. Chỉ số S&P 500 đóng cửa cuối ngày với mức tăng chỉ hơn 1%.

 

Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm, kỳ hạn nhạy cảm nhất với chính sách của FED, bất ngờ giảm xuống còn mức 4.10%. Đồng đô la Mỹ trượt giá so với các đồng tiền lớn khác.

 

FED dự kiến sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong tuyên bố chính sách của mình khi công bố tăng lãi suất. Có thể FED sẽ nhấn mạnh việc tiếp tục tăng lãi suất trong phạm vi  phù hợp với mục tiêu là đưa lạm phát về mức 2%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.