Kính Viễn Vọng James Webb Phát Hiện Vật Liệu Cơ Bản Hình Thành Sự Sống

31/01/202303:18:00(Xem: 605)

Screenshot (553)
nh viễn vọng James Webb thu thđược d liu cho thy s hin din của những vt liu cn thiếđể sự sống hình thành.
(Nguồn:Yoututbe)

 

                                

 

Kính viễn vọng James Webb được phóng vào quỹ đạo giữa Trái đất và Mặt trời vào tháng 12 năm 2021. Các đám mây phân tử giữa các vì sao được coi là nơi sinh ra các hệ hành tinh. Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm Trung tâm Không gian và Môi trường sống (CSH) tại Đại học Bern và Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS đã phát hiện ra lớp băng sâu nhất và lạnh nhất từng được phát hiện trong một đám mây phân tử khổng lồ có tên là Chamaeleon I, nằm cách Trái đất 500 năm ánh sáng. Phát hiện này cung cấp cho các nhà thiên văn học những hiểu biết mới về các nguyên tố đông lạnh có thể kết hợp vào các hành tinh theo thời gian và cuối cùng tạo thành cơ sở cho sự sống, theo tin báo DN, Thụy điển.

 

 

Các phân tử đông lạnh là trung tâm của nguồn gốc sự sống trên Trái đất. Ngoài tác động của các sao chổi và tiểu hành tinh, hành tinh của chúng ta có khả năng còn nhận được các thành phần cơ bản của sự sống từ các lớp băng của đám mây phân tử khổng lồ giữa các vì sao  mà từ đó Trái đất và phần còn lại của hệ mặt trời hình thành.

 

Kính viễn vọng đã có thể ghi nhận dữ liệu của carbon, hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh đông lạnh, tất cả đều là thành phần cơ bản của các phân tử sau đó hình thành bầu khí quyển và các phân tử axit amin phức tạp.

 

 

Đồng thời, với nhiệt độ khoảng âm 263 độ C (hoặc khoảng 10 độ trên độ không tuyệt đối), đây là băng lạnh nhất từng được đo, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, lần đầu tiên được xuất bản trên tạp chí Nature Astronomy.

 

"Chúng tôi nhận ra các phân tử đông lạnh khác nhau nhờ vào sự hấp thụ ánh sáng của các nguyên tố phân tử. Chúng để lại dấu vết trên nền ánh sáng sao chiếu qua đám mây lên kính viễn vọng", Maria Drozdovskaya, nhà nghiên cứu tại NCCR PlanetS và Đại học Bern, giải thích.

 

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tập trung vào đám mây phân tử "Chameleon I", cách Trái đất hơn 500 năm ánh sáng, trong đó hàng chục ngôi sao trẻ hiện đang hình thành. Chúng nằm ngay gần điểm giữa, trong một khu vực đặc biệt lạnh, dày đặc và do đó khó nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chỉ với các máy quang phổ hồng ngoại có độ chính xác cao của Webb (NIRSpec và MIRI), có thể phát hiện và phân giải chính xác bức xạ ở các bước sóng này, thì các phép đo này mới có thể thực hiện được”.

 

Nhưng các phép đo không chỉ cung cấp cho nhóm nghiên cứu những hiểu biết chưa từng có mà còn cung cấp cho họ những thách đố mới. Drozdovskaya giải thích: “Chúng tôi có thể đo lường không chỉ sự xuất hiện của các chất này mà còn vô số một số nguyên tố có trong các hợp chất băng giá. Các nguyên tố này là carbon, hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh, mà nhóm gọi chung là CHONS. Drozdovskaya nói: “Những nguyên tố này là thành phần quan trọng của các phân tử tiền sinh học, chẳng hạn như các axit amin đơn giản - và do đó có thể nói là thành phần của sự sống”. Nhưng nhóm đã phát hiện ra rằng số lượng các nguyên tố trong băng đo được ít hơn tổng số dự kiến của từng nguyên tố, dựa trên mật độ của đám mây này. Điều này cho thấy rằng những nguyên tố này không chỉ được tìm thấy trong các thành phần đông lạnh của các đám mây phân tử mà còn có thể ẩn nấp ở những nơi khác.

 

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do nhà thiên văn học Melissa McClure tại Đại học Leiden ở Hà Lan dẫn đầu cũng đã tìm thấy các dạng đông lạnh của các phân tử phức tạp hơn như nước, metan, metanol, amoniac, cacbonyl sunfua (là hợp chất lưu huỳnh tự nhiên phổ biến nhất trong khí quyển).

 

 

"Ngoài các loại băng đơn giản như nước, carbon dioxide, carbon monoxide, amoniac và metan, chúng tôi có thể xác định một số hợp chất khác, bao gồm cả metanol băng hữu cơ phức tạp hơn." Melissa McClure cho biết. 


Việc xác định các phân tử hữu cơ phức tạp, như metanol và có khả năng là etanol, cũng cho thấy nhiều hệ sao và hành tinh đang phát triển trong đám mây đặc biệt này "sẽ kế thừa các phân tử ở trạng thái hóa học cao". "Điều đó có thể có nghĩa là sự hiện diện của những phân tử tiền sinh học trong các hệ hành tinh là kết quả chung của quá trình hình thành sao, chứ không chỉ là một đặc điểm độc đáo của hệ Mặt Trời của chúng ta", McClure nói

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.