Luật Sư: Cái Chết Của Tyre Nichols Thúc Đẩy Những Nỗ Lực Cải Tổ Cảnh Sát

29/01/202321:43:00(Xem: 904)

download
Năm sĩ quan cảnh sát bị buộc tội giết Nichols sau khi đoạn clip được quay lại bởi camera của cảnh sát và một camera giám sát đường phố cho thấy họ đã đối đầu với Nichols một cách thô bạo vào ngày 7 tháng 1 năm 2023. (Nguồn:YouTube)

 

Luật sư đại diện cho gia đình của Tyre Nichols, người đàn ông gốc da đen bị cảnh sát Memphis đánh chết, đã kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật cải tổ cảnh sát, theo tin Reuters.

 

“Thật xấu hổ nếu cái chết bi thảm của anh ấy không thể khiến cho Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act được thông qua,” Ben Crump nói trong chương trình “State of the Union” của CNN, đồng thời cho biết mẹ của Nichols mong mỏi rằng thảm kịch của con bà có thể dẫn đến một tương lai “tốt đẹp hơn.”

 

Dự kiến tất cả năm sĩ quan ​​sẽ xuất hiện trong phiên tòa lúc 9 giờ sáng vào ngày 17 tháng 2, trước mặt Thẩm phán James Jones của tòa án hình sự Quận Shelby.

 

Crump cho biết ông và gia đình Nichols đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden vào Thứ Sáu, và thúc giục tổng thống lấy cái chết của Nichols thu hút sự ủng hộ để thông qua đạo luật.

 

Crump cho biết: “Mẹ của Nichols tin tưởng rằng Tyre đến thế gian này có nhiệm vụ của mình, và rằng sẽ có những điều tốt đẹp hơn xảy ra sau thảm kịch này.”

 

“George Floyd Justice in Policing Act” được đưa ra vào năm 2021 sau cái chết của George Floyd, bị một sĩ quan cảnh sát gốc da trắng ở Minneapolis quỳ đè lên cổ trong hơn 9 phút. Sự kiện này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn thế giới về bất công chủng tộc.

 

Dự luật đã được Hạ Viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo thông qua vào năm 2021, nhằm ngăn chặn các chiến thuật thực thi pháp luật hung hăng. Tuy nhiên, nó đã bị đình trệ tại Thượng Viện. Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc Hội nhanh chóng gửi dự luật tới bàn của ông.

 

Cái chết của Nichols là ví dụ điển hình mới nhất về việc cảnh sát lạm dụng vũ lực quá mức đối với người gốc da đen và các nhóm người thiểu số khác. Trong chương trình “Meet the Press” của NBC, Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Đảng Cộng hòa Jim Jordan đã cảnh báo về việc vội vàng đưa ra luật mới để tạo ra các quy định bắt buộc mới cho cảnh sát. Ông nói: “Năm cá nhân này không có bất kỳ sự tôn trọng nào đối với nhân mạng. Và tôi không nghĩ năm người này đại diện cho đại đa số lực lượng thực thi pháp luật. Nhưng tôi không rõ liệu chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn kiểu tội ác trong đoạn clip đó.”

 

Năm sĩ quan đều là người gốc da đen. Họ đã bị buộc tội giết Nichols sau khi đoạn clip được quay lại bởi camera của cảnh sát và một camera giám sát đường phố cho thấy họ đã đối đầu với Nichols một cách thô bạo vào ngày 7 tháng 1 năm 2023. Tyre Nichols, 29 tuổi, là một nhân viên của FedEx, phải vào bệnh viện và đã tử vong ba ngày sau đó.

 

Hôm Thứ Bảy, 28 tháng 1, sau khi các cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố của Hoa Kỳ, Sở cảnh sát Memphis đã giải tán đơn vị SCORPION mà 5 sĩ quan này trực thuộc.

 

5 cảnh sát đã bị buộc tội với các tội danh giết người cấp độ hai, tấn công, bắt cóc, lạm dụng quyền hạn chức vụ và bị sa thải khỏi sở cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vài tháng nay rất nhiều bạn bè thân hữu, và nhiều sinh viên, học trò cũ, những người đã từng ngồi chung giảng đường với Nhà Tôi điện thoại hay điện thư hỏi thăm chúng tôi nhưng chúng tôi không đủ sức khỏe cũng như thì giờ để đáp lễ từng người xin Quý Vi thông cảm và vui lòng tha lỗi. Cũng xin hết lòng cảm ơn Giáo Sư Tiến Sĩ Tr. H. Bích, người rất uyên bác văn chương kim cổ đã có nhã ý muốn nhuận sắc bài viết, nhưng biết Ông rất bận rộn nên tôi không dám làm phiền Ông.
Người hiền trí là người đã thấy, đã tin, và tinh tấn thực hành những điều tự mình chứng ngộ và chứng nghiệm, bằng cách tiến tới một cách thông tuệ và vững chãi, tiến tới mãi, buông bỏ và vượt thoát những sở tri kiến vừa đạt được, để tiến đến sự hoàn thiện nhân cách và giải thoát giác ngộ hoàn toàn như đức Phật.
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.