Hôm nay,  

Di Trú Năm 2022 Và 2023, Phần 2

30/12/202200:00:00(Xem: 3436)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
(Robert Mullins International) Mỗi năm vào dịp Năm Mới, văn phòng RMI-USA tổng kết những sự kiện di trú đáng quan tâm trong năm qua cũng như những viễn ảnh di trú có thể xãy ra trong năm mới 2023.  Phần 2 chúng tôi trình bày những sự kiện di trú có thể xãy ra vào năm 2023 như sau:

Di Trú 2023

Duyệt xét ở lãnh sự

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng các cơ quan lãnh sự đang dần giảm thiểu tình trạng tồn đọng của các đơn xin chiếu khán đang chờ duyệt xét. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy thời gian chờ xếp lịch để phỏng vấn có phần lâu hơn trước.

Ngoài ra, ngày đáo hạn cấp chiếu khán định cư hoàn toàn không thay đổi vào năm 2022, có nghĩa là một số người đang phải đợi thêm một hoặc hai năm nữa cho đến khi họ có thể nộp đơn xin chiếu khán hoặc thẻ xanh.

Hoa Kỳ bắt đầu xét chiếu khán di dân ở Cuba vào năm 2023 để ngăn chặn di cư bất hợp pháp

Chính quyền Biden sẽ khôi phục hoàn toàn việc duyệt xét chiếu khán di dân tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vào đầu năm 2023. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn di cư bất hợp pháp từ Cuba. Một con số kỷ lục người Cuba đang chạy trốn khỏi đất nước này và đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico để xin tị nạn.
Những người Cuba được bảo lãnh bởi thân nhân của họ ở Hoa Kỳ sẽ không cần phải đến Guyana để phỏng vấn với các viên chức lãnh sự Hoa Kỳ nữa. Thay vào đó, những người Cuba xin chiếu khán di dân sẽ được phỏng vấn tại Havana.

Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ nói rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ là “mối đe dọa đối với nền kinh tế của chúng ta”

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh nói rằng cải tổ di trú là điều mà các nhà lập pháp nên quan tâm hàng đầu sau khi báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy kết quả việc làm tốt hơn mong đợi, nhưng vẫn còn khoảng hở về kỹ năng.

Bộ trưởng Walsh cho biết khi ông đi công tác quanh đất nước, các doanh nghiệp nói với ông rằng họ thực sự cần những công nhân lành nghề, và nhu cầu đó đặc biệt rõ ràng trong các ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ và các lĩnh vực khác. Những doanh nghiệp như vậy luôn luôn phải tìm kiếm nhân viên.

Có khoảng 10,3 triệu việc làm còn trống chỗ ở Hoa Kỳ, nhiều việc làm dành cho những người lao động lành nghề mà không có sẵn người làm. Tất cả những người sử dụng lao động đã nói chuyện với Bộ trưởng Lao động đều nói rằng cải tổ di trú là cần thiết. Bộ trưởng nói rằng các nhà lập pháp ở Washington cần phải thay đổi hệ thống di trú của chúng ta vì nó là mối đe dọa cho nền kinh tế của chúng ta.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cuối cùng cũng thừa nhận: Đảng Dân chủ không muốn bất kỳ luật di trú thực sự nào

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer đã đưa ra một số tuyên bố đáng ngạc nhiên về quan điểm di dân của mình. Ông ấy nói chúng ta có một dân số không sinh trưởng ở mức cùng cấp độ mà nó đã từng. Cách duy nhất để chúng ta có một tương lai tuyệt vời ở Mỹ là nếu chúng ta chào đón và đón nhận những người di dân, những Người ước mơ và tất cả họ, bởi vì mục tiêu cuối cùng của chúng ta là giúp những Người ước mơ và tất cả 11 triệu người di dân bất hợp pháp có được con đường trở thành công dân .

Nói cách khác, vì tương lai của nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ, Đảng Dân chủ muốn hợp pháp hóa bất kỳ ai đi qua biên giới của chúng ta vì bất kỳ lý do gì.

Thượng nghị sĩ Schumer muốn người Mỹ chào đón và đón nhận những người di dân. Ông ấy cảm thấy cải cách nhập cư có thể là vô vọng và ông ấy muốn hợp pháp hóa mọi người hiện đang ở Mỹ bất hợp pháp.

Chúng ta thấy rằng Thượng nghị sĩ Schumer đã đợi cho đến sau cuộc bầu cử để cho tất cả chúng ta biết rằng Đảng Dân chủ dự định bỏ qua chính sách di dân và chỉ hợp pháp hóa mọi người như thế nào.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từng nói: “Chúa ơi, nếu bạn mở cửa biên giới, thế giới này còn rất nhiều người nghèo đói và bạn sẽ có nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới”. Và ông ấy đã đúng.

Các câu hỏi về di dân tại Tòa án Tối cao năm 2023


Ông Biden muốn chính phủ liên bang chỉ có thể trục xuất những người phạm tội hoặc những người là mối đe dọa đối với nước Mỹ. Một số tiểu bang, đặc biệt là Texas, nói rằng tất cả những người di dân bất hợp pháp nên bị trục xuất vì các tiểu bang phải trả quá nhiều chi phí để hỗ trợ họ, đặc biệt về giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Ưu tiên thi hành của ông Biden không kêu gọi thi hành ít hơn—mà là thi hành theo hướng dẫn.

 Tòa án Tối cao sẽ xem xét ba câu hỏi chính từ nay cho đến tháng 6 năm 2023:

 1. Khi nào một tiểu bang có thể phản đối chính sách di dân của liên bang tại tòa án? Nói cách khác, Texas thậm chí có quyền đưa vụ việc này lên Tòa án Tối cao hay không?

Texas cho biết chính sách của Biden đã gây hại cho tiểu bang vì nếu chỉ có thể trục xuất một số người nhất định, thì dân số không phải là công dân sẽ tăng lên.

 2. Các ưu tiên thi hành có vi phạm luật di dân không?

Câu hỏi tiếp theo mà các Thẩm phán phải xem xét là liệu chính sách thi hành di dân của Biden có bất hợp pháp hay không. Texas và Louisiana tranh luận rằng luật di dân yêu cầu chính phủ liên bang bắt và giam giữ tất cả những người không phải là công dân có một số tiền án hình sự hoặc lệnh trục xuất. Thực tế là chính phủ không có đủ nguồn lực để bắt giữ tất cả những người không phải là công dân có thể trục xuất.

 3. Nếu chính sách trục xuất của ông Biden là bất hợp pháp, tòa án cấp dưới có quyền ngăn chính sách này được áp dụng trên toàn quốc không?

Kết quả của vụ kiện này có thể xác định quyền hạn của các tòa án cấp dưới trong việc ngăn chặn hoặc thay đổi các chính sách và thông lệ về di dân bất hợp pháp của chính phủ.

Có bao nhiêu người nước ngoài bất hợp pháp mới sẽ đến vào năm 2023?

2,6 triệu người di dân bất hợp pháp có khả năng vượt biên giới phía Nam vào năm 2023. Đó là một con số gây sốc, nâng tổng số người vượt biên trái phép lên gần 7 triệu trong ba năm đầu tiên của Tổng thống Biden.

Ước tính 2,6 triệu người không bao gồm hàng trăm nghìn, có lẽ hàng triệu người sẽ vượt qua biên giới phía nam thành công. Nếu ước tính là chính xác, 6,9 triệu người vượt biên và người nước ngoài bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ tại biên giới từ năm 2021 đến 2023.

Di dân bất hợp pháp đã thực sự được kiểm soát dưới thời chính quyền trước và nó thậm chí còn giảm trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính. Bây giờ nó đã tăng lên nhiều hơn bất kỳ thời kỳ nào trong lịch sử.

Di dân như thế nào trong năm 2011-2012?

• Chính quyền Obama đã trục xuất 400.000 người nhập cư bất hợp pháp trong năm 2011.

• Chết chóc ở biên giới Mỹ-Mexico vẫn tiếp diễn. Do tăng cường thực thi dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, những người di cư tiếp tục những cái chết khủng khiếp ở sa mạc và núi trong khu vực.

• Quốc hội một lần nữa thất bại trong việc đưa ra luật về lao động cho khách nước ngoài hiệu quả, vì vậy nông dân Mỹ phải quyết định xem là nên đối mặt các hình phạt của liên bang vì thuê lao động bất hợp pháp, hay là chịu mất mùa vì thiếu lao động hợp pháp. Ước tính có khoảng 70% người lao động nông nghiệp trên cả nước đang ở đây bất hợp pháp.

• Đảng Cộng hòa tiếp tục nhấn mạnh rằng chính sách di dân duy nhất mà họ sẽ ủng hộ là thực thi biên giới.

• Hệ thống cấp chiếu khán và thẻ xanh hiện tại đang làm tổn hại đến khả năng duy trì tính cạnh tranh của Hoa Kỳ. Các quan chức Hoa Kỳ không làm đủ để có thể giữ chân sinh viên nước ngoài có bằng Cao học về toán và khoa học từ các trường đại học Hoa Kỳ.

Nói cách khác, vấn đề di dân của năm 2012 và năm 2022-2023  là giống y như nhau.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: [email protected] Hoặc www.facebook.com/rmiodp 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON/TEL AVIV/ISTANBUL, ngày 24 tháng 6, Reuters) – Theo phúc trình sơ khởi của Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ (DIA), loạt oanh kích của Hoa Kỳ và Do Thái hồi cuối tuần qua không hủy diệt được chương trình nguyên tử của Iran như Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, mà chỉ khiến tiến trình bị trì hoãn đôi ba tháng.
(Washington, ngày 24 tháng 6, Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết đã thử nghiệm thành công một hệ thống tối tân tại tiểu bang Alaska, có thể phát hiện các loại phi đạn được phóng đi từ Nga hoặc TQ. Hệ thống này, mang tên Radar Phân Biệt Tầm Xa (Long Range Discrimination Radar – LRDR), trong tương lai sẽ được tích hợp vào chương trình phòng thủ phi đạn “Vòm Vàng” đang trong giai đoạn phát triển.
- Cộng Hòa tung tiền quảng cáo, mở chiến dịch vu khống Dân Biểu Derek Trần - Dân Biểu Cộng hòa Thomas Massie: Trump sẽ làm Cộng Hòa mất đa số ở Quốc Hội - California: ICE bố ráp, bắt người nhập cư, bắt nhầm 674 công dân Mỹ và trục xuất nhầm ít nhất 70 công dân Mỹ - Trump nói Israel-Iran đã đồng thuận ngưng bắn
Theo CNN, với các tin tức chính thức từ truyền thông Iran và Israel, thỏa thuận ngừng chiến giữa hai nước đã bắt đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi vấn về thời điểm chính xác cũng như các điều khoản cụ thể về thỏa thuận này. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã loan báo trên mạng xã hội rằng thỏa thuận ngừng chiến sẽ bắt đầu vào khoảng sáu tiếng đồng hồ sau khi ông công bố lần đầu tiên. Thời điểm này ước tính vào khoảng nửa đêm giờ miền Đông Hoa Kỳ.
(Ngày 23 tháng 6, Reuters) – Tình hình căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi Iran phóng 14 phi đạn nhắm vào một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Qatar rạng sáng thứ Hai. Mặc dù không gây ra thương vong nào, sự việc đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ cuộc xung đột kéo dài suốt 12 ngày qua sẽ càng lan rộng. Tổng thống Donald Trump “chê” vụ tấn công này là “đòn gãi ngứa,” và lên tiếng kêu gọi cả Iran lẫn Israel cùng hướng đến hòa bình.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã tạm thời dỡ bỏ một phán quyết của tòa cấp dưới, vốn yêu cầu chính quyền Trump phải báo trước ít nhất 15 ngày trước khi trục xuất người di dân sang một quốc gia không phải quê hương họ, theo bản tin của NPR.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Trong chương trình Tình Trạng Liên Bang (State of the Union) của CNN vào sáng Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Adam Schiff (Dân Chủ, California) cũng cho biết các cuộc không kích là "không hợp hiến", đồng thời ông nói thêm rằng thông tin tình báo không ủng hộ cho lý thuyết rằng Iran có bom hạt nhân. Schiff cho biết "Chính quyền nên đến Quốc Hội... Có lý do để đưa vấn đề này ra Quốc Hội, và đó là, bạn muốn Quốc Hội chấp thuận, bạn muốn người dân Mỹ chấp thuận một hành động quan trọng như vậy có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh bùng nổ lớn."
Đức Phật có dạy pháp phóng sinh hay không? Trong rất nhiều kinh, Đức Phật đã dạy là hãy yêu thương và đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào. Lời dạy đó cũng có thể hiểu là dạy phóng sinh. Đức Phật cũng đã quy định nhập hạ ba tháng mỗi năm trong mùa mưa để tránh giẫm đạp, vô ý sát sinh các loài côn trùng và mầm non cây trồng. Sau đây, chúng ta dò lại một số lời Đức Phật dạy rằng hãy yêu thương và đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào.
- Thánh chiến: Trump nói dội bom Iran để yêu thương, tạ ơn Chúa. - Cựu tổng thống Nga Medvedev: một số quốc gia suy tính gửi Iran đầu đạn hạt nhân để tự vệ - Mỹ năn nỉ TQ xin hãy nói với Iran đừng đóng cửa Eo biển Hormuz, nơi 20% dầu thế giới chở qua đây. - Cố vấn của Trump: Trump nói chờ 2 tuần sẽ quyết định dội bom hay không chỉ là cú lừa, vì Trump quyết định trước đó rồi, khi thấy Israel dội bom mà Iran phản ứng yếu kém.
(BILLINGS, Mont., ngày 23 tháng 6, APNews) – Một trong những ký ức đầu đời sâu đậm nhất của Layton Tallwhiteman là khi anh ngồi xem bản tin tại nhà chú ở Montana vào năm 2003, chứng kiến cảnh Hoa Kỳ dội bom Baghdad, mở màn cho cuộc chiến tại Iraq.
(Ngày 22 tháng 6, Reuters) – Sau các đợt không kích của Hoa Kỳ vào các cơ sở nguyên tử của Iran, tình hình hàng không khắp Trung Đông rơi vào hỗn loạn với hàng loạt chuyến bay bị hủy bỏ, khiến hàng chục ngàn hành khách bị mắc kẹt. Israel đã tạm thời mở lại không phận vào Chủ Nhật (22/6), và đang lên kế hoạch tăng cường các chuyến bay từ Thứ Hai (23/6) để hỗ trợ công dân và du khách quốc tế.
- Từ khi Trump lên ngôi ngày 20/1/2025 tới bây giờ, Trump chơi golf 37 lần, xài công quỹ gần 52 triệu đô - California: Thị trấn Boyle Heights kinh tế suy giảm vì ICE bố ráp di dân lậu, nhiều doanh nghiệp không tìm ra nhân viên - Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể công bố về sự tái sinh của ngài vào ngày 2 tháng 7/2025 (2 ngày trước sinh nhật 90)
Donald Trump tuyên bố hôm thứ Bảy trên Truth Social Media rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành một "cuộc tấn công rất thành công" vào các cơ sở nguyên tử ở Iran, bao gồm Fordow, Natanz và Isfahan.
một số hành động cụ thể cần được thực hiện: • Liên lạc với các đại diện Quốc hội để yêu cầu họ lên án việc bố trí quân đội tại các cộng đồng dân sự. • Tham gia mạng lưới phản ứng nhanh trong cộng đồng để bảo vệ các gia đình phải đối mặt với các cuộc đột kích trục xuất. • Tham dự các cuộc họp cộng đồng để phối hợp các nỗ lực kháng cự tại địa phương và hỗ trợ lẫn nhau. • Tham gia các cuộc biểu tình và tập hợp quần chúng. • Tham gia các chi nhánh PIVOT địa phương hoặc bắt đầu một chi nhánh để tổ chức cộng đồng. • Nói chuyện với các phần tử trong gia đình về những sự kiện đang xảy ra và sự quan trọng của chúng. Chia sẻ tuyên bố này cùng người quen biết và cùng ba người bạn cam kết hành động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.